เที่ยวตามฤดู The Series : ตอนฤดูใบไม้ผลิ

  • 0 ตอบ
  • 494 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 44
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด🌱🌺🌷🌿 ยินดีต้อนรับผู้อ่านเข้าสู่บทความ เที่ยวตามฤดู The Series 🌱🌺🌷🌿

เข้าสู่ตอนที่สามของ เที่ยวตามฤดู The Series จากตอนก่อนหน้านี้ที่เล่าถึงสถานที่และกิจกรรมที่น่าทำในช่วงฤดูหนาวกันไป คราวนี้เราจะมาต่อกับฤดูกาลที่ใครหลายคนชื่นชอบ นั่นก็คือฤดูใบไม้ผลิ (Spring) ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสดใส สดชื่น ของดอกไม้และพืชพันธุ์ที่เบ่งบานรอบตัว อีกทั้งเป็นช่วงที่ท้องฟ้าเปิดหลังจากที่อึมครึมมาในช่วงหน้าหนาวมาหลายเดือน ลมเย็นสบายและอบอุ่นจากแดดในช่วงกลางวัน และหนาวเย็นแบบห่มผ้าห่มอุ่นในช่วงกลางคืน นอกจากจะอากาศดีแล้ว ยังตรงกับช่วงครึ่งปีหลัง ที่ในเมืองมีกิจกรรมและการเฉลิมฉลอง พร้อมเข้าสู่ปีใหม่อีกด้วย มาดูกันว่าในเมืองและนอกเมือง จะมีอะไรน่าสนใจออกไปเที่ยวกันบ้าง ติดตามกันเลย


⛅️ สภาพอากาศและภาพรวม ⛅️Photo by visit.brisbane.qld.au

      นับว่าเป็นช่วงอากาศที่เราค่อนข้างชอบที่สุดเลยก็ว่าได้ ฤดูใบไม้ผลิจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 15-25 องศาฯ อบอุ่นจากแสงแดดในช่วงกลางวัน มีฟ้าสว่างยาวนานกว่าฤดูอื่นๆ และมีลมเย็นปะทะตัวพอที่จะใส่เสื้อ ท้องฟ้าปลอดโปร่ง เมฆน้อย อากาศเย็นสบายเดินเล่นได้ทั้งวัน  อีกทั้งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ Daylight Saving Time (DST) ในวันที่ 1 ตุลาคมของทุกรัฐ (ยกเว้นควีนส์แลนด์) ทำให้เวลาเร็วขึ้นไปข้างหน้า 1 ชั่วโมงเมื่อเข็มนาฬิกาตกไปยังเวลาตี 2 ในเช้ามืดคืนนั้นเอง เวลาจะถูกผลักไปตอนตี 3 อัตโนมัติ และถูกถอยกลับเข้าไป 1 ชั่วโมง ในตอนตี 3 ของวันที่ 2 เมษายน ซึ่งจะย้อนเวลาถอยกลับไปตอน 2 นาฬิกาเหมือนเราได้เวลานอนเพิ่มอีก 1 ชั่วโมงในคืนนั้นPhoto by pixabay.com

น้ำมูกและน้ำตาไหล, คัดจมูก, จามต่อเนื่อง คืออาการภูมิแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายในช่วงฤดูใบไม้ผลิยาวไปช่วงหน้าร้อนเลย อาการที่เกิดขึ้นเรียกว่า Hay Fever หรือภาษาไทยเรียกว่า ไข้ละอองฟาง ซึ่งเกิดจากที่พืชพันธุ์เบ่งบานเป็นพื้นที่กว้าง โดยเฉพาะผู้คนที่อยู่ท่ามกลางทุ่งหญ้า ป่าไม้ ทำให้เกสรดอกไม้กระจายตามลมที่พัดมา ใครก็ตามที่มีภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัว โปรดระวังฤดูกาลนี้อย่างดี โดยเฉพาะช่วงเช้าตรู่ อย่าลืมพกยาติดตัว และหลีกเลี่ยงการตากเสื้อผ้าที่โล่งกว้าง ซึ่งเกสรดอกไม้สามารถติดตามเสื้อผ้าได้ รวมไปถึงหากเป็นไปได้ในวันที่ลมแรง ก็หลีกเลี่ยงการใช้ชีวิตนอกบ้านไปก่อน หรือหากมีความจำเป็นจริงๆ การพกหน้ากากอนามัยก็ช่วยลดอาการแพ้เกสรได้ ซึ่งรู้หรือไม่ ชาวออสเตรเลียมากถึงสามล้านกว่าคน มีอาการ Hay Fever ในช่วงฤดูนี้ ถือว่าเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว


📸 กิจกรรมที่น่าทำ 📸Photo by pixabay.com

      ปั่นจักรยานรอบเมือง รับลมชมวิวธรรมชาติสองข้างทาง ช่วง Spring เป็นช่วงที่ต้นไม้ดอกไม้เบ่งบานได้ดีที่สุด โดยเฉพาะที่ City Botanic Garden สำหรับใครที่ไปในช่วงกลางวันในตอนฤดูร้อนอาจจะมีแสบผิว แต่ฤดูกาลนี้เราสามารถปั่นจักรยานรอบๆสวน เพื่อแวะชมดอกไม้ที่สวยงามรับแสงแดด ถ้าเหนื่อยก็แวะพักใต้ร่มเงาต้นไม้ หรือขับออกมาจากสวน ไปยังเส้นทางเลียบแม่น้ำบริสเบนฝั่ง South Bank Parkland ลัดเลาะไปเรื่อยๆ ไปยัง Kangaroo Point Cliff หน้าผาธรรมชาติที่ในอดีตได้นำหินบริเวณนี้ มาใช้ในการก่อสร้างอาคารและโบส์ถในอดีต เช่นที่ St Martin's House ที่ Ann Street หรือจะเป็นที่ Cathedral of St Stephen บน Elizabeth Street โดยมีชื่อหินบริเวณนี้เฉพาะว่า 'Brisbane Tuff'
Photo by pixabay.com

แน่นอนว่ายังเป็นช่วงฤดูกาลที่ดอกไม้เบ่งบาน รวมไปถึงดอก Jacaranda หรือชื่อภาษาไทยว่าดอกศรีตรัง ดอกไม้ที่มีสีม่วงที่เบ่งบาน ประดับตามจุดต่างๆของเมือง โดยเฉพาะในสวนสาธารณะ เวลาเดินไปตามท้องถนนเห็นเหมือนพื้นเปื้อนสีม่วงเป็นหย่อมๆ ก็ขออย่าได้ตกใจ นอกจากนี้ยังมีพืชพันธุ์อื่นๆที่เบ่งบานในช่วงฤดูกาลนี้ ไม่ว่าจะเป็นดอกเฟื่องฟ้า (Bougainvillea), ลีลาวดี (Frangipani), ดอกพุด (Gardenia), ดอกแปรงล้างขวด (Bottlebrush) และพืชดอกอื่นๆ
Photo by visit.brisbane.qld.au

      อากาศตอนเช้าในช่วงฤดูกาลนี้แสนเย็นสบาย เหมาะที่จะเดินเล่น Farmer Market ยามเช้า วันหยุดสุดสัปดาห์ตามจุดต่างๆในเมืองก็จะมีตลาดนัดชุมชน ที่เหล่าชาวสวนนำผลผลิตทางการเกษตรมาจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์, ผักผลไม้ตามฤดูกาล, ดอกไม้สด วัตถุดิบอาหารในราคาที่ไม่แพง รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์, เบเกอรี่, โดนัท, กาแฟ หากไม่ได้ซื้อของติดมือกลับบ้านไป อย่างน้อยต้องได้ของกินอิ่มท้องในยามเช้า


Farmer Market ก็มีตั้งแต่ที่ Jan Powers Farmers Markets จัดขึ้นที่ Brisbane Powerhouse เป็นตลาดยอดนิยมในย่าน New Farm มีร้านค้ามากมาย ตั้งร้านทุกวันเสาร์ตอน 6 โมงเช้าถึงเที่ยง และที่ Manly ตลาดเปิดเฉพาะวันเสาร์แรกของเดือน6 โมงเช้าถึงเที่ยงเช่นกัน
ส่วนเช้าวันอาทิตย์ จะเป็นเวลาของ Riverside at the Gardens Market จัดขึ้นใน City Botanic Gardens เลย ตั้งร้านตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงบ่าย 3 ตลาดนี้เน้นสินค้าพวกเสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ งานฝีมือ รวมไปถึงดนตรีสดให้ฟังท่ามกลางต้นไม้ในสวน หรือตัวเมืองฝั่งตะวันตกก็จะมี Milton Markets เปิดแผงในทุกวันอาทิตย์ตอน 6 โมงเช้าถึงเที่ยง และพิเศษในทุกวันพฤหัสฯที่หนึ่งและสามของเดือนอีกเช่นกัน


Farmer Market เองไม่ได้มีแค่ในรอบตัวเมือง CBD เพียงอย่างเดียว ออกไปนอกเมืองอย่างเช่นที่ Cleveland Markets ตลาดนัดที่เก่าแก่ที่สุดในบริสเบน, The Green Shed Market ย่าน Mt Tamborine, Beenleigh Craft and Farmers Market ที่อยู่ระหว่างทางไป Gold Coast หรือจะที่ Carseldine Farmers & Artisan Markets ที่ตั้งอยู่ในบริเวณ QUT Campus เก่า วันหยุดสุดสัปดาห์เดินทางไปมืองไหน อย่าลืมที่จะแวะ Farmer Market เลือกซื้อสินค้าท้องถิ่นตามฤดูกาลได้
Photo by theweekendedition.com.au

      เบื่อแล้วใช่มั้ยกับการต้องเลือกหาร้านอาหารใหม่ๆด้วยตัวเอง ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะอร่อยหรือเปล่า วันไหนว่างๆไปลิ้มลองอาหารรสชาติใหม่ ที่ร้านอาหารรอบตัวเมือง กับ Kiff & Culture Local Tour ที่จะจัดทริปตะลอนทานของอร่อยตามฤดูกาล ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงเบียร์ ไร่ไวน์ ที่นอกจากจะรสชาติอร่อยแล้ว ยังได้ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ ที่จะมาบรรยายที่มาของอาหารและเครื่องดื่มแต่ละอย่าง ให้เราทานได้อร่อยยิ่งขึ้น นอกจากจะได้ทานของอร่อยพร้อมเรื่องราวในบริสเบนแล้ว ยังมีทริปเลือกไปที่ Byron Bay, Gold Coast หรือจะเป็นที่ Tamborine ใครที่ชอบค้นหาของอร่อย ท่ามกลางอากาศดีๆแบบนี้ หาเวลาและชวนเพื่อนไปพร้อมกันหลายๆคนยิ่งสนุกขึ้น อ่านรายละเอียดต่อได้ที่ kiffandculture.com.au


🌾 อาหาร/วัตถุดิบน่าลอง 🌾Photo by pixabay.com

Asparagus: นี่คือฤดูกาลผลผลิตของหน่อไม้ฝรั่งอย่างแท้จริง เราอาจจะคุ้นเคยกับการนำไปผัดเป็นเหมือนผัดผัก หรือย่างทานคู่กับสเต็ก จริงๆแล้วหน่อไม่ฝรั่งสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู โดยเฉพาะ "Asparagus Quiche" หรือเค้กพายอบ ที่สามารถเสิร์ฟทานได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นStrawberries: หลังจากฤดูหนาวที่ผ่านไป เข้าสู่ฤดูกาลพืชพันธุ์ที่ต่างออกดอกออกผลอย่างเต็มที่ หนึ่งในผลผลิตที่หาได้ง่ายคือ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ที่ยอดนิยมเลยคือสตอเบอรี่ โดยผลผลิตจะเริ่มออกมาในช่วงเดือนสิงหาคม ลากยาวจนถึงเดือนพฤศจิกายนก่อนเข้าหน้าร้อน แม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่หาทานได้ทั้งปี แต่สตอเบอรี่ในช่วงฤดูกาลนี้เป็นช่วงที่มีความหวานและชุ่มฉ่ำมากที่สุด เรียกว่าดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เป็นผลไม้ที่ทานเปล่าๆได้ก็อร่อยอยู่แล้ว หรือจะไปรังสรรกับเมนูอื่นๆ เช่น ของหวาน, เค้ก และไอศกรีมMangoes: มะม่วง ผลไม้ในดวงใจของใครหลายคนด้วยรสชาติที่หวาน ทานแล้วสดชื่นดับร้อนได้ ฤดูกาลของมะม่วงเกิดขึ้นช่วงเดือนกันยายนยาวไปถึงหน้าร้อนเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ทานผลไม้ในรสชาติที่ดีที่สุด สามารถนำไปทำเมนูอื่นๆได้หลากหลาย ไม่ว่าะทานคู่กับโยเกิร์ต, ใส่สลัด หรือจะทำเป็นน้ำปั่นAvocados: ผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง นิยมทานเป็นอาหารเช้าไม่ว่าะทานคู่กับขนมปังปิ้ง, สลัด หรือจะมาทำ "Guacamole" ไว้ดิป เป็นผลไม้ที่มาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมายและปลูกได้ทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเดือนสิงหาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน คือช่วงที่สามารถออกผลผลิตได้ดีที่สุดในบริสเบน Peas: อีกพืชผลตามฤดูที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือพืชตระกูลถั่ว เป็นพืชที่สามารถอยู่ในแทบแทุกจานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวาน สลัด พาสต้า ฯลฯ


🏙 สถานที่ที่ต้องไป 🏙Photo by museumofbrisbane.com.au


      พาไปปีนเขาเข้าป่ามาเยอะแล้ว พาไปทุ่งดอกไม้ ชมความสวยงามของดอกไม้ที่เบ่งบานทั้งในเมืองและนอกเมือง เริ่มต้นกันที่ดอก Jacaranda ที่เบ่งบานเต็มที่ในช่วงปลายกันยายน จนถึงตุลาคม กับจุดชมวิวยอดนิยมอันได้แก่ที่ New Farm Park สวนสาธารณะที่อยู่ในตัวเมือง มีความหลากหลายทางพืชพันธุ์ รวมไปถึงต้น Jacaranda เป็นหย่อมๆในสวน หรือจะเป็นที่ University of Queensland : St Lucia Campus ที่เดินทางได้ด้วยรถสาธารณะ ไม่ไกลจากตัวเมือง สามารถตั้งกล้องถ่ายรูปบนถนนที่มีดอก Jacaranda เต็มสองข้างทาง ทั้งต้นและร่วงเต็มพื้น หรือจะเป็นวิวที่ถ่ายรูปริมแม่น้ำที่ Kangaroo Point ที่มีเส้นทางวิ่งปั่นจักรยานเลียบเส้นทางแม่น้ำ จาก Maritime Museum Ferry Terminal ไปยัง Captain Burke Park ตลอดความยาวกว่า 2 กิโลเมตร นอกจากจะมีสีม่วงอ่อนสวยงามแล้ว ดอก Jacaranda ยังมีอีกสายพันธุ์ที่มีสีขาวนวลอีกด้วย สามารถไปชมได้บริเวณสนามเด็กเล่นใน Roma Street Parkland
Photo by floatingimages.com.au


      ท้องฟ้าสดใสแบบนี้ เหมาะอย่างยิ่งที่จะพาเพื่อนหรือคนที่เรารัก มาท้าทายความสูงพาขึ้นบอลลูน ชมวิวมุมสูง ท่ามกลางท้องฟ้าเปิดโล่ง ชมความเขียวขจีอันแสนงดงามเบื้องล่างของเมืองในรูปแบบ 360 องศา ที่เมือง Ipswich เมืองเล็กๆ ที่มีความสวยงามที่ไม่เล็กเลย ซึ่งการพาขึ้นบอลลูนชมวิวที่นี่ สูงพอที่จะสามารถมองเห็นทั้งเมือง Ipswich,  Scenic Rim และ Somerset ขึ้นบอลลูนครั้งเดียวเหมือนได้เที่ยวทั้ง 3 ภูมิภาค หรือถ้าติดใจล่ะก็ ลองเปลี่ยนวิวขึ้นบอลลูนอีกจุดที่ Gold Coast สิ่งที่พิเศษมากกว่าวิวเบื้องล่าง คือการพาขึ้นบอลลูนในช่วงเช้าตรู่ มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นอีกด้วย เพิ่มความโรแมนติกได้ยิ่งขึ้นไปอีก


🎊 เทศกาลพิเศษที่ห้ามพลาด 🎊

Brisbane Festival 2023

Photo by brisbanefestival.com.au

      เทศกาลแห่งภาพยนตร์ ดนตรี ศิลปะ และการแสดงที่จัดขึ้นประจำทุกปีในเดือนกันยายน ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 1-23 กันยายน ยาวนานถึง 3 สัปดาห์ต่อเนื่องเลยทีเดียว งาน Brisbane Festival เริ่มต้นจัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1961 ​เป็นเทศกาลที่รวมทุกศาสตร์ของงานศิลปะเข้าไว้ในเมืองเดียว เปิดโอกาสศิลปินและหน่วยงานในแวดวงศิลปะทั้งในและต่างประเทศ ได้นำเสนอผลงานและความสามารถ ทั้งในรูปแบบ Art Performance, ดนตรีสด รวมไปถึงการจัดแสดงงานศิลปะตามจุดต่างๆ บุคคลทั่วไปมีโอกาสเข้าถึงความสวยงามของงานศิลปะที่ผสมผสานกับเมืองได้อย่างลงตัวPhoto by brisbanefestival.com.au

งานที่เป็นไฮไลท์ประจำปีที่หลายคนต่างรอคอยนั่นคือ Riverfire การแสดงพลุแสงสีเสียงสุดอลังการ ที่บริเวณแม่น้ำบริสเบน และ Story Bridge โดยงานนี้จะจัดขึ้นในคืนวันที่ 2 กันยายน สามารถจับจองที่นั่งริมแม่น้ำบริเวณ South Bank Parklands หรือถ้าอยากชมแบบใกล้ชิด ต้องบริเวณ Wilson Outlook Reserve ย่าน New Farm จะสามารถมองเห็น Story Bridge ได้อย่างชัดเจน ในส่วนของรายละเอียดกิจกรรม สามารถติดตามต่อต่อได้ที่ www.brisbanefestival.com.au ในช่วงเวลาใกล้ๆ


Brisbane International Film Festival (BIFF)


      เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติบริสเบน ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 29 ในวันที่ 26 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน เทศกาลเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี 1992 งานที่จะจัดแสดงภาพยนตร์นานาชาติที่ได้รับรางวัล รวมถึงภาพยนตร์ระดับโลกของออสเตรเลีย และภาพยนตร์อิสระที่หลากหลายมากกว่า 100 เรื่อง อีกทั้งเป็นงานที่เฉลิมฉลองความก้าวหน้าและได้ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของประเทศและของโลก ให้ผู้คนทั่วไปได้เปิดโลกวงการภาพยนตร์ให้กว้างขึ้น ภายในงานนอกจากฉายภาพยนตร์แล้ว ยังมีกิจกรรมและการพูดคุย จากผู้คนจากวงการทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง ทีมงาน ผู้เชี่ยวชาญและผู้กำกับ ใครที่ทำงานในสายนี้ หรือมีความสนใจ งานระดับโลกแบบนี้ไม่ควรพลาด ใครที่สนใจงานในปีนี้ล่ะก็ ติดตามต่อได้ที่ https://biff.com.au/


Toowoomba Carnival of FlowersPhoto by tcof.com.au

      Toowoomba เมืองตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองบริสเบน เพียงขับรถเพียงชั่วโมงครึ่ง ตลอดทั้งเดือนกันยายน ตั้งแต่วันที่ 1-30 จะได้พบกับเทศกาลดอกไม้และความสนุกประจำปีที่เมือง Toowoomba เทศกาลที่ทั้งเมืองจะถูกประดับประดาด้วยสีสันแห่งฤดูใบไม้ผลิครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี มีทั้งการจัดแสดงดอกไม้นานาชนิดทั้งตามต้องถนนและสวนสาธารณะ ดึงดูดผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาที่เมืองนี้ ที่ Queens Park สวนขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยพฤกษศาสตร์นานาชาติ, Laurel Bank Park สวนสาธารณะที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสนามเด็กเล่นหรือพื้นที่ปิกนิกสำหรับทำ Barbie และ Japanese Garden. ‘Ju Raku En’ สวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1989 เรียกได้ว่าสวนเหล่านี้คือจุดที่ต้องแวะมาเยือนในเทศกาล Toowoomba Carnival of FlowersPhoto by tcof.com.au

นอกจากประสบการณ์ชมดอกไม้แล้ว ยังมีขบวนรถพาเหรด Toowoomba Carnival of Flowers ที่จะนำรถมาตกแต่งด้วยลวดลายดอกไม้ ที่สวยงามและสร้างสรรค์ จัดขึ้นในวันที่ 16 กันยายน ตั้งแต่ 10.00 โมงเช้าถึงเที่ยงตรง อีกทั้งยังมีเทศกาลอาหารและไวน์ (Festival of Food & Wine) ที่จะมานำเสนออาหารและไวน์จากวัตถุดิบท้องถิ่น มีดนตรีสดเล่นภายในงานอีกด้วย เฉพาะงานอาหารและไวน์จะจัดในวันที่ 8,9 และ 10 กันยายน เท่านั้น เรียกได้ว่า สนุกได้ทั้งเดือนกันยายนเลย สามารถอ่านรายละเอียดงานเพื่อวางแผนเที่ยวต่อได้ที่ tcof.com.au


อ้างถึง

https://www.australia.com/en/facts-and-planning/weather-in-australia/brisbane-weather

https://visit.brisbane.qld.au/inspiration/things-to-do-in-spring

https://visit.brisbane.qld.au/inspiration/brisbane-best-farmers-markets

https://brisbanekids.com.au/jacarandas-brisbane-find-year/

https://brisbanekids.com.au/flower-experiences-flower-fields-near-brisbane/

https://www.theurbanlist.com/brisbane/a-list/hot-air-ballooning-brisbane

https://tophealthdoctors.com.au/2020/10/07/did-you-know-3-million-australians-struggle-through-spring-and-summer-with-hay-fever/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17/05/2023 00:05 โดย พา-ลา-เล่น »