รวมวันหยุดสุดพิเศษ ประจำรัฐในออสเตรเลีย

  • 0 ตอบ
  • 98 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 25
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียดเข้าสู่เดือนเมษายน เดือนแห่งวันหยุดยาวทั้งไทยและเทศ ถ้าในประเทศไทยก็ตรงกับช่วงวันสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ของไทย แต่ในออสเตรเลียก็จะตรงกับช่วงวัน Easter ซึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาคริสต์ที่ร้านค้า โรงเรียน ต่างพร้อมใจกันหยุดเพื่อเฉลิมฉลองกับครอบครัว และนอกจากวันหยุดสากลที่เราจะทราบกันดี เช่นวันคริสมาสต์, วันแม่, ​วันแรงงาน ฯลฯ
แต่เพื่อนๆรู้หรือไม่ ว่าแต่ละรัฐในออสเตรเลียเอง ก็มีวันหยุดพิเศษเฉพาะรัฐอีกด้วย แล้วที่ Queensland ของเรา มีวันหยุดวันไหนที่ไม่เหมือนใครบ้าง มาติดตามกันได้กับบทความนี้Ekka Wednesday - Queensland
10 August 2022ที่มาภาพ : en.wikipedia.org/wiki/Ekka

      เริ่มต้นจากรัฐ Queensland ของเรา เทศกาลวันหยุดที่ผู้คนทั้งรัฐ ต่างรอคอยกันนั่นก็คือ “The Royal Queensland Show” หรือชื่อย่อว่างาน Ekka เทศกาลที่จัดขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกปี ในปี 2022 นี้ จัดขึ้นในช่วงวันที่ 6-14 สิงหาคม​ ที่ Brisbane Exhibition Ground ย่าน Bowen Hill โดยรัฐกำหนดให้มีวันหยุดในวันพุธของช่วงเทศกาล โดยใช้ชื่อว่า “Ekka Wednesday” ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 10 สิงหาคม นั่นเอง อย่างที่ทราบกันดีว่า ภายในงานคือการรวมความบันเทิง กิจกรรม และโชว์ผาดโผนสุดท้าทาย คล้ายกับงานวัดบ้านเรา แต่สเกลใหญ่กว่ามาก


ที่มาภาพ : concreteplayground.com

งาน Ekka นี้ จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1876 วัตถุประสงค์ของงานดั้งเดิม คือการแสดงสินค้าและศักยภาพทางการเกษตรและปศุสัตว์ของแต่ละฟาร์ม เนื่องจากเป็นอาชีพหลักในอดีตที่ชาวบ้านในเมืองต่างให้ความสนใจ เหมือนเป็นการอัพเดทความรู้ใหม่ๆให้ตัวเอง แต่เมื่อเวลาผ่านไป รูปแบบของงานก็ถูกปรับเปลี่ยนในตามความสนใจของผู้คนในแต่ละยุค จนถึงทุกวันนี้ งาน Ekka เปรียบเสมือนงานที่เราได้ออกมาสร้างความสนุก กับเกมส์และกิจกรรมที่จัดภายในงาน รวมไปถึงการลิ้มรสอาหารและเครื่องดื่ม ที่ใช้วัตถุดิบภายในรัฐ Queensland โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ekka Strawberry Sundae ไอติมรสสตรอเบอรี่ในโคนเวเฟอร์กรุบกรอบ ที่โปะด้วยวิปครีม และสตรอเบอรี่ลูกโตๆ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ใครได้มาในงานต้องได้ต่อคิวซื้อและถ่ายรูปคู่ด้วย

อีกไฮไลท์ของงาน คือโชว์การแสดงและการแข่งขันของสัตว์และการเกษตรเพื่อความบันเทิง (และความน่าเอ็นดู) อย่างเช่น การประชันความสวยงามและคุณภาพการให้นมของวัวและแพะ, ​การแข่งขันคุณภาพน้ำผึ้ง รวมไปถึงโชว์การจับรังผึ้ง, การประชันเพื่อค้นหาฟักทองยักษ์ใหญ่ที่สุด, การแข่งกิน Corn Dog (Dagwood Dog) ฯลฯ


Picnic Day - Northern Territory
1 August 2022* (ทุกวันจันทร์แรกของเดือนสิงหาคม*)ที่มาภาพ : newsmsfree.com

      ในส่วนของวันหยุดพิเศษของรัฐ Northern Territory นั่นก็คือ Picnic Day นอกจากจะให้เราออกไปปิกนิกนอกบ้านแล้ว ยังให้เป็นวันพักผ่อนพิเศษ ที่ลากยาวมาจากงาน Harts Range Annual Races ซึ่งเป็นงานแข่งขันวิ่งม้าประจำปีของเมือง

วัน Picnic Day เกิดขึ้นทุกวันจันทร์แรกของเดือนสิงหาคม ปีนี้ตรงกับวันที่ 1 สิงหาคมพอดิบพอดี หลังงานHarts Range Annual Races โดยปกติห้างร้าน โรงเรียน สถานที่ราชการจะปิดทำการ ผู้คนส่วนใหญ่จะพักผ่อนอยู่บ้าน บางส่วนออกมาพักผ่อนตามสวนสาธารณะที่มีจัดการกิจกรรมและร้านขายของ และในช่วงนั้นเองจะตรงกับงานแข่งกีฬาต่างๆ ทั้งการแข่งเบสบอลเอง รวมไปถึงงานแข่งม้า ที่ผู้คนสามารถสนุกสนานไปกับการชมกีฬาในงานได้


ที่มาภาพ : facebook.com/hartsrangeraces

หากพูดถึงกิจกรรมที่เป็นธรรมเนียมของวันนั้น คือการไปร่วมงานที่จัดขึ้นที่บริเวณ Adelaide River โดยในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ ทั้งการเล่นชักคะเย่อ วิ่งกระสอบ สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงมีอาหาร ของว่างทานในงานอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นวันหยุดแห่งการพักผ่อนที่มากกว่าแค่การปิกนิคเลยทีเดียว


Reconciliation Day - Australian Capital Territory
30 May 2022* (ทุกวันจันทร์แรกหลังวันที่ 27 May)ที่มาภาพ : timeanddate.com

      Australian Capital Territory รัฐเล็กๆที่มีเมืองหลวงประเทศอย่าง Canberra ที่เมืองนั้นเอง มีวันหยุดพิเศษอีกหนึ่งวัน นั้นก็คือ Reconciliation Day ถ้าแปลตรงตัว คือ"วันแห่งการปรองดอง" เป็นวันแห่งการเฉลิมฉลองและเปิดโอกาสให้ผู้คนสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางด้านชาติพันธุ์โดยไม่แบ่งแยก ด้วยการแชร์วัฒนธรรมเรียนรู้ซึ่งกันและกันระหว่างชาวออสซี่กับชาว Aboriginal ซึ่งเป็นชนชาติพื้นเมืองในอดีต ปกติจะตรงกับวันจันทร์แรกหลังวันที่ 27 พฤษภาคม ซึ่งถ้าเทียบในปฎิทินปีนี้ตรงกับวันที่ 30 พฤษภาคมนั่นเอง


ที่มาภาพ : the-riotact.com

ที่มาของวันนี้ เกิดจากในช่วงปี 1967 ซึ่งเป็นปีรัฐบาลที่มีประชามติให้ไม่มีการแบ่งแยกของชาว Aboriginal ออกจากชาวออสซี่ นั่นหมายถึง ชาว Aboriginal จะได้มีสิทธิ์ มีเสียงในการเลือกตั้ง หรือการแสดงความเห็นในด้านกฎหมาย จากที่เคยถูกกดทับมาอย่างยาวนาน

ภายในวันนั้น จะมีการจัดกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้คนเรียนรู้ถึงความหลากลายทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของประเทศ รวมไปถึงความหลากหลายทางชาติพันธุ์ โดยเฉพาะการให้ความรู้เกี่ยวกับชาว Aboriginal ซึ่งเป็นกลุ่มคนแรกของทวีป รวมไปถึงการจัดแสดงงานศิลปะที่เป็นการร่วมมือระหว่างชาว Aboriginal และชาวออสซี่ เป็นงานที่ใครๆก็เข้าร่วมได้ ทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงครอบครัวที่มีเด็กเล็ก สร้างความตระหนักรู้ของความหลากหลายในประเทศมากขึ้น


Adelaide Cup Day - South Australia
14 March 2022* (ทุกวันจันทร์ที่สองของเดือนมีนาคม*)ที่มาภาพ : officeholidays.com

      มาทางตอนใต้ของประเทศ กีฬาคือของคู่กันกับชาวออสซี่ หนึ่งในเกมส์กีฬาที่ชาวเมือง Adelaide ต่างให้ความสนใจ นั่นคือ Adelaide Cup Day งานแข่งม้าที่จัดขึ้นครั้งแรกมาตั้งแต่ปี 1864 แต่ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดเมื่อปี 1973 งานจะจัดขึ้นทุกวันจันทร์ที่สองของเดือนมีนาคมทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ทำให้วันนี้มีอีกชื่อว่า “March Public Holiday” นั่นเอง ด้วยความที่มีประวัติการแข่งขันมาอย่างยาวนาน Adelaide Cup Day เป็นงานแข่งม้าที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับสองของประเทศ รองลงมาจาก Melbourne Cup นั่นเอง งานจัดขึ้นที่ Morphettville Racecourse สนามแข่งที่อยู่นอกตัวเมือง การแข่งขันจะเริ่มต้นในช่วงเที่ยงตรง แข่งทั้งหมด 8 รอบแข่งขัน เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจทายกันว่า ม้าแข่งตัวไหนที่จะเป็นผู้ชนะในแต่ละรอบ สร้างความตื่นเต้นไปด้วยกันภายในงาน เนื่องจากงานเกิดขึ้นวันจันทร์ ทำให้ช่วงอาทิตย์นี้เหมือนเป็นวันหยุดยาวสามวันติด ผู้คนบางส่วนออกไปพักผ่อนหย่อนใจ ตามสวนสาธารณะตลอดแม่น้ำ Torrens River ที่มีตลาดเล็กๆ ให้เราได้จิบไวน์ ปิกนิคท่ามกลางแสงแดดในช่วงหน้าร้อนเดือนมีนาคมนั่นเอง


Eight Hours Day-Tasmania
14 March 2022* (ทุกวันจันทร์ที่สองของเดือนมีนาคม*)ที่มาภาพ : officeholidays.com

      เมื่อในวันที่ 21 เมษายน ปี 1856 เกิดการเดินขบวน เพื่อเรียกร้องสิทธิจำนวนชั่วโมงการทำงานของแรงงานขึ้น ในเมือง Melbourne โดยเรียกร้องให้ลดจำนวนชั่วโมงการทำงาน จากทั้งหมด 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (6 วันต่อสัปดาห์ วันละ 8 ชั่วโมง) ลดลงเหลือ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งทำงานวันละ 8 ชั่วโมง ทั้งหมด 5 วัน ซึ่งเป็นการเรียกร้องที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ผู้คนที่ทำงาน ได้รับวันหยุดเพิ่มขึ้นเป็นสองวันต่อสัปดาห์ จนถึงทุกวันนี้นั่นเอง ซึ่งที่รัฐ Tasmania เป็นรัฐสุดท้ายที่มีการบังคับใช้รูปแบบการทำงานนี้ช้าที่สุดในประเทศ คือปี 1874 คือ 18 ปีให้หลังนั่นเอง วัน Eight Hours Day ที่ Tasmania ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดประจำรัฐ ที่ไม่ได้ขึ้นในเดือนเมษายนที่เดินขบวน แต่จัดขึ้นในวันจันทร์ที่สองของเดือนมีนาคม ทำให้ช่วงอาทิตย์นั้นเป็นวันหยุดยาว เสาร์-อาทิตย์-จันทร์ ผู้คนในเมืองต่างออกมาพักผ่อนหย่อนใจตามสวนสาธารณะ ทำ Barbie กับกลุ่มเพื่อนในช่วงหน้าร้อน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและระลึกถึงความสำเร็จของการเรียกร้องในอดีตนั่นเอง หากในวันหยุดยาว ต้องการเรียนรู้เรื่องการเรียกร้องสิทธิแรงงานล่ะก็ แนะนำภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Santa's Workshop, Rednecks and Culchies หรือ Apple's Broken Promises ก็น่าสนใจเช่นกัน


วันหยุดแต่ละวันที่เราแนะนำมา ต่างมีความสำคัญต่อผู้คนในแต่ละรัฐ
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิถีชีวิต หรือจะเป็นการระลึกถึงการต่อสู้ในอดีต โดยเรื่องราวเหล่านี้เอง ได้หล่อหลอมให้ผู้คนมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปนั่นเอง