รวมแบรนด์ชื่อดัง สัญชาติออสเตรเลีย A ถึง Z (ตอนที่ 1)

  • 0 ตอบ
  • 3821 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 46
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียดคุณรู้หรือไม่?...ข้าวของเครื่องใช้ แบรนด์สินค้าต่างๆที่ใช้งานกันทุกวัน ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลียแทบทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ระดับโลก หรือแม้แต่ยี่ห้อท้องถิ่นที่พบเห็นตลอด วันนี้เราจะพาผู้อ่านมาทำความรู้จักแบรนด์สินค้า, อาหาร, ร้านค้า เหล่านี้ที่มีจุดกำเนิดจากประเทศออสเตรเลีย โดยไล่เรียงตามตัวอักษรทั้งแต่ A ถึง Z กันไปเลย เชื่อว่ามีหลายแบรนด์ที่เราคุ้นเคยมานาน และบางแบรนด์ที่ก่อตั้งในรัฐควีนส์แลนด์ก็มีเหมือนกัน


A- Arnott’s


ที่มาภาพ : jennidoran.com/arnotts

เริ่มต้นด้วยบริษัทจัดจำหน่ายขนมนมเนยที่พบเห็นได้ทั่วไปตามซุปเปอร์ฯ กับขนมชื่อดังอย่าง 'Tim Tam' บิสกิตเคลือบช็อกโกแลตยอดฮิต ที่กลายเป็นของฝากยอดฮิต และนอกจากนั้นยังมีขนมรูปแบบอื่น ทั้งแครกเกอร์รสหวานมันเค็ม, คุกกี้สอดไส้รสชาติต่างๆ ฯลฯ เรื่องน่ารู้คือแบรนด์ Arnott’s ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1827 โดยคุณ 'William Arnott' เกือบ 200 ปี ที่เริ่มต้นจากร้านอบขนมปังและลูกกวาด สู่การสร้างโรงงานบิสกิตยักษ์ใหญ่ระดับโลก คู่กับโลโก้รูปนกแก้ว ที่วาดโดยคนในครอบครัวของคุณ William Arnott นั่นเอง


B- Bundaberg Rum


ที่มาภาพ : viator.com

แบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์รูปหมีขาว ที่ได้รับรางวัลระดับโลก ที่สำคัญต้นกำเนิดเริ่มจากรัฐควีนส์แลนด์มาตั้งแต่ปี 1888 ปัจจุบันมี​สินค้าที่โด่งดังอย่างเช่น Rum ที่เป็นวัตถุดิบตั้งต้นของ Cocktail หลากหลายเมนูในทุกวันนี้


C- Coles


ที่มาภาพ : finance.nine.com.au

คิดจะซื้อของเข้าบ้านทีไร อดไม่ได้ที่จะต้องแวะเข้า Coles ทุกที เราทราบกันดีว่าที่นี่เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตที่จำหน่ายสินค้า อาหาร ของใช้ หลากหลายครบครัน แถมจัดรายการสินค้าโปรโมชั่นอยู่ตลอด ไม่ขาดสาย ย้อนกลับไปในปี 1914 คุณ 'GJ Coles' ได้เริ่มต้นธุรกิจร้านค้า จำหน่ายสินค้าอาหาร ให้ชาวออสเตรเลียสามารถจับจ่ายในราคาที่เข้าถึงได้ โดยเริ่มต้นที่รัฐ​ Victoria เป็นแห่งแรก ต่อมาผ่านร้อนผ่านหนาว ทั้งวิกฤตเศรษฐกิจรวมไปถึงยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้ Coles ในทุกวันนี้แข็งแกร่งและยืนหยัดคู่กับชาวออสซี่มาร่วมร้อยกว่าปีเลยทีเดียว


D- Dulux


สีทาบ้านยี่ห้อดังที่มีจุดกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1904 ที่ Port Adelaide โดยนำคำว่า ‘Durable’ กับคำว่า ‘Luxury’ มารวมกันกลายเป็นชื่อแบรนด์ในทุกวันนี้นั่นเองE- Emu Spirit


ยี่ห้อน้ำมันที่ผลิตจากไขมันสัตว์ของตัวนกอีมู ต้นกำเนิดจากชาว Aboriginal ที่ใช้มาร้อยกว่าปี สามารถทาบนผิวหนัง เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น แถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบบริเวณผิวหนังได้อีกด้วย


F- Frank Body


ที่มาภาพ : meccabeauty.co.nz

ใครอยากผิวเนียนใสล่ะก็ ลองใช้ Coffee Scrub สครับจากกากกาแฟจากแบรนด์ Frank Body ดู ด้วยส่วนผสมหลักของกากกาแฟที่อุดมไปด้วยวิตามิน E และคาเฟอีน ผสมผสานกลิ่นหอมจากธรรมชาติทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น มีชีวิตชีวาขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสินค้าเพื่อการบำรุงผิวอีกมากมายของแบรนด์ เพื่อการปรนนิบัตรผิวตั้งแต่หัวจรดเท้าได้เองที่บ้าน ก่อนที่จะมาเป็น Frank Body ในวันนี้ เริ่มต้นจากความมุ่งมั่นของกลุ่มเพื่อน 5 คน ที่จะนำกากกาแฟ วัตถุดิบจากธรรมชาติมาเป็นตัวช่วยในการดูแลผิวพรรณ เพื่อการดูแลร่างกายและการผ่อนคลาย ด้วยแนวคิดนี้ได้ต่อยอดมาเป็นแบรนด์ Skincare ที่จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ


G- Golden Circle


ที่มาภาพ : steelcitybevco.com.au

ยี่ห้อเครื่องดื่มน้ำผลไม้ ที่มีจุดเริ่มต้นจากโรงงานสัปปะรดกระป๋องจากรัฐควีนส์แลนด์ สู่การเป็นผู้นำด้านผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ที่กว้างขวางในทุกวันนี้ สินค้าที่จำหน่าย ที่พบเห็นได้บนชั้นวางในซุปเปอร์ฯ ก็มีตั้งแต่ น้ำสัปปะรด, น้ำแอปเปิ้ล, น้ำฝรั่ง ฯลฯ มีทั้งแบบกล่องและแบบขวดลิตรกินได้ทั้งอาทิตย์เลยทีเดียว


H- Holden


บริษัทรถยนต์สัญชาติออสเตรเลีย ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ลูกของ 'General Motors' ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ระดับโลกจากสหรัฐอเมริกา จากแบรนด์จำหน่ายอานม้าในอดีต พัฒนาทางเทคโนโลยีการขนขับขี่ จนกลายมาเป็นแบรนด์รถยนต์ยี่ห้อ Holden โดยเริ่มต้นมาตั้งแต่ช่วงปี 1940 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน


I- Inika


มาทำความรู้จักกับแบรนด์เครื่องสำอาง Organic กับ 'Inika' แบรนด์ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองซิดนีย์ในปี 2006 กับจุดมุ่งหมายที่อยากทำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่สามารถชะล้างสารเคมีจากใบหน้า ด้วยวัตถุดิบที่บริสุทธิ์และสกัดจากธรรมชาติ ไร้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายมีทั้งรูปแบบ Skincare เพื่อการบำรุงผิวและ Make Up สำหรับความสวยงาม ใครที่มองหาแบรนด์เครื่องสำอางแนวคิดนี้ล่ะก็ ถือว่าเป็นแบรนด์สัญชาติออสซี่ที่น่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นๆเลย หาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้า Myer และ Devid Jones ได้เลย


J- Jetstar


ที่มาภาพ : skytraxratings.com

สายการบินดาวส้มที่มีเส้นทางบินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เริ่มต้นจากการเป็นสายการบินภายในประเทศตั้งแต่ปี 2004 จนถึงทุกวันนี้ได้ขยับขยายเส้นทางการบินไปยังต่างประเทศทั่วทวีปเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น, สิงคโปร์ และนิวซีแลนด์ ด้วยแนวคิดของสายการบิน ที่บินได้ในราคาประหยัด และมีมาตรฐานระดับโลก จนเป็นสายการบินที่ได้รับรางวัลหลายปีซ้อน


K- K-Mart


ห้างสรรพสินค้าที่จำหน่ายสินค้าครบครันแทบจะทุกประเภท ทั้งเสื้อผ้า, ข้าวของเครื่องใช้, อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ฯลฯ ปัจจุบันมีสาขามากถึง 200 กว่าสาขาในประเทศ และอีก 25 สาขาที่ประเทศนิวซีแลนด์ ก่อตั้งมาอย่างยาวนานถึง 50 กว่าปี


L- Lucas Paw Paw


ที่มาภาพ : thenewdaily.com.au

ครีมหลอดสีแดงยอดฮิต ที่ซื้อใช้เองก็ได้ ซื้อฝากก็ดี อย่าง Lucas Paw Paw ขี้ผึ้งคุณภาพเยี่ยมที่มีมาอย่างยาวนานกว่าร้อยปี จาก 'Dr. T.P. Lucas' ผู้คิดค้นสูตรคุณภาพจากมะละกอและส่วนผสมอื่นๆเข้าด้วยกัน กลายเป็นครีมที่สามารถรักษาแผลขีดข่วน, แผลไฟไหม้ หรือการถลอกจากการเสียดสี รวมไปถึงผดผื่นบนผิวเด็กอีกด้วย ซื้อติดบ้านติดตัวไว้ อุ่นใจ


M- Milo


ที่มาภาพ : foodnavigator-asia.com

รู้หรือไม่ว่า 'ไมโล’ เครื่องดื่มรสช็อกโกแลตที่เราคุ้นเคยกันมาตั้งแต่วัยเยาว์นั้น แท้จริงมีต้นกำเนิดการพัฒนาสูตรมาจากชาวออสเตรเลียชื่อ ‘Thomas Wayne’ มาตั้งแต่ปี 1934  มีจุดเริ่มต้นการจำหน่ายครั้งแรก ในงาน Sydney Royal Easter Show ที่เป็นงานแห่งการเฉลิมฉลองประจำปี โดยคิดค้นเครื่องดื่มที่ให้ทั้งพลังงานและสารอาหารที่ครบถ้วน โดยยังมีรสชาติที่หวานมันอร่อย ถูกใจผู้คนทุกเพศทุกวัย กว่า 80 ปีจนถึงปัจจุบัน ที่ไมโลจำหน่ายไปในทั่วโลกและถูกนำไปพัฒนาในขนมอื่นๆเพื่อให้ทานได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น ซีเรียลและขบเคี้ยวอื่นๆ เป็นที่ชื่นชอบทั้งเด็กและผู้ใหญ่


ผ่านไปครึ่งทางกับแบรนด์สัญชาติออสเตรเลีย บทความต่อมาจะมาบอกเล่าตั้งแต่ N ถึง Z จะมีแบรนด์ไหนบ้าง รู้จักคุ้นเคยบ้างหรือเปล่า เรามาติดตามกัน