รวมเบอร์โทรฉุกเฉิน รู้ไว้อุ่นใจกว่า

  • 0 ตอบ
  • 906 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 27
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด
มาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง แน่นอนว่าหากเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง จะเรียกขอความช่วยเหลือเหมือนที่ประเทศไทยคงไม่ได้ วันนี้มาจะมาแนะนำช่องทางการติดต่อ เมื่อเหตุการณ์คับขัน เช่น อุบัติเหตุ ไฟไหม้ ขโมย ฯลฯ หยิบโทรศัพท์ขึ้นมา เมมเบอร์โทรศัพท์ตามนี้ได้เลย


หาก...เกิดเหตุฉุกเฉิน ต้องการความช่วยเหลือด่วน
โทรติดต่อ...000ที่มาภาพ : www2.health.vic.gov.au

      จำไว้ให้แม่น 000 ศูนย์สามตัว ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุ ลื่นล้ม หรือมีผู้บาดเจ็บ ต้องการรถพยาบาล แม้แต่เกิดเหตุ​โจรกรรม มีคนบุกรุก ไฟไหม้ป่า ฯลฯ เมื่อต่อสายได้เรียบร้อย ปลายสายอาจต้องการตำแหน่งที่ตั้ง และรหัสไปรษณีย์ของพื้นที่ที่เกิดเหตุ เพื่อประสานงานต่อกับทีมงานในพื้นที่ได้ง่ายขึ้น และแน่นอนอย่าวางสาย จนกว่าจะมีหน่วยงานเข้ามา หรือได้รับการยืนยันจากปลายสาย


หาก...ต้องการเรียกตำรวจ
โทรติดต่อ...131 444ที่มาภาพ : www.police.qld.gov.au

      เมื่อต้องการความช่วยเหลือจากตำรวจ อย่างเช่น เพื่อนบ้านจัดกิจกรรมเสียงดังรบกวนการอยู่อาศัย, สุนัขเห่ารบกวน, มีผู้บุกรุกเคหะสถาน, เกิดเหตุอาชญากรรมหรือทะเลาะวิวาท, ทรัพย์สินสูญหายหรือถูกทำลาย สามารถโทรเรียกความช่วยเหลือได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง หรือหากไม่ใช่เหตุฉุกเฉิน สามารถทำเรื่องร้องเรียน (Report) ได้ผ่านเว็บไซด์ https://www.police.qld.gov.au/reporting


หาก...พบเห็นสิ่งผิดกฎหมาย
โทรติดต่อ...1800 333 000ที่มาภาพ : crimestoppers.com.au

      หากวันใดวันหนึ่ง ได้พบเห็นเหตุการณ์ที่ไม่ถูกต้องหรือไม่ปลอดภัย อย่างเช่น การโจรกรรม,​ การทำร้ายร่างกาย, ค้าขายยาเสพติก ฯลฯ เราทุกคนสามารถเป็นหูเป็นตาให้กับตำรวจได้ โดยติดต่อ Crime Stoppers เพียงโทรไปแจ้งสิ่งที่เราพบเห็น แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยส่วนตัว เพราะทางหน่วยงานจะไม่เก็บข้อมูลส่วนตัวของเราอย่างแน่นอน มาร่วมกันเป็นพลเมืองดีกันเถอะ


หาก...ประสบภัยภิบัติทางธรรมชาติ (พายุ, น้ำท่วม)
โทรติดต่อ...131 500

ที่มาภาพ : ses.qld.gov.au

      เมื่อเราอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อภัยภิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะที่บ้านหรือในระหว่างการท่องเที่ยว การเดินทาง หากเจอเหตุการณ์อันตรายเช่นนี้ รีบติดต่อ State Emergency Service ทันที ทางหน่วยงานจะส่งทีมเข้ามาช่วยเหลือเราออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด แต่หากมีผู้บาดเจ็บขึ้นมาล่ะก็ โทรไปที่เบอร์​ 000 ก่อนได้เลยนะ


หาก...ต้องการคำปรึกษาด้านสุขภาพ
โทรติดต่อ...1800 022 222      เมื่อมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ (แบบไม่ใช่เหตุฉุกเฉิน) แต่ไม่ถึงกับต้องไปโรงพยาบาล สามารถติดต่อไปยัง Healthdirect Australia ปลายสายจะมีบุคลากรทางการแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพที่ปลายสาย ตลอด 24 ชั่วโมง สะดวก ลดข้อกังวลไปได้


หาก...เกิดความเครียด ซึมเศร้า หาทางออกไม่ได้
โทรติดต่อ... 1300 22 4636 หรือ 13 11 14
ที่มาภาพ : principals.com.au

ที่มาภาพ : doingitfordisey.com.au

      Beyond Blue และ Lifeline คือหน่วยงานที่ให้คำปรึกษาสำหรับบุคคลที่มีความเครียด วิตกกังวล หรือมีปัญหาคับข้องใจ หาทางแก้ไขไม่ได้ (นึกภาพง่ายๆ คือกรมสุขภาพจิต ในประเทศไทยนั่นเอง) ที่สำคัญเค้าให้คำปรึกษาฟรี หากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซด์ lifeline.org.au และ beyondblue.org.au ซึ่งมีทั้งบทความให้เรียนรู้และ Podcast ให้ฟังอีกด้วยนะ เผื่อจะช่วยให้เราบรรเทาจิตใจได้ไม่มากก็น้อย


หาก...ต้องการความช่วยเหลือด้านการศึกษา
โทรติดต่อ...07 3020 6101
ที่มาภาพ : ielts.com.au

IDP Brisbane ผู้เชี่ยวชาญทางการศึกษา ที่สามารถให้คำแนะนำในการศึกษาต่อประเทศออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็น มองหาสถาบันการเรียนใหม่, ค้นหาทุนการศึกษา, เริ่มต้นการสอบ IELTS รวมไปถึงข้อแนะนำเรื่องการต่อวีซ่านักเรียน อย่าลังเลที่จะหยิบหูโทรศัพท์เพื่อสอบถาม หรืออาจจะเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซด์ได้ก่อนที่ www.idp.com/australia

ที่มาภาพ : triplezero.gov.au

สุดท้ายนี้ หากเกิดเหตุการณ์คับขันขึ้นจริงๆ แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่เราไม่คุ้นเคย ไม่ทราบตำแหน่งชัดเจน บางครั้งสติอาจจะไม่อยู่กับเนื้อกับตัว อย่างน้อยอยากให้โหลด Application ติดเครื่องไว้ ชื่อว่า Emergency Plus ในแอพเราสามารถต่อสายตรงเบอร์ฉุกเฉินได้เลย อีกทั้งสามารถระบุตำแหน่ง GPS ของเราได้แม่นยำ เข้าถึงเราได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น อย่าลืมทั้งเมมเบอร์ ทั้งดาวน์โหลดแอพฯไว้ด้วยนะ