สิ่งที่ควรเตรียมพร้อม ก่อนเข้าสู่ปีใหม่ในอีกไม่กี่วัน

  • 0 ตอบ
  • 228 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 44
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียดเดือนธันวาคม เดือนแห่งการเฉลิมฉลองและใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ก่อนที่จะอำลาปี 2023 อย่างเป็นทางการ มีหลายสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนนี้ ไม่ว่าเป็นกิจกรรมพิเศษ หรืออะไรๆที่กำลังเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงสิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวจัดการ มีอะไรที่ต้องรู้บ้าง ตามมาดูกัน

Photo by Silvia from Pixabay

เตรียมพร้อมร่างกาย ก่อนเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัวในเดือนมกราคม

      หลังจากที่อากาศเย็นสบายๆในช่วงเดือนท้ายๆของปี เมื่อเข้าสู่เดือนมกราคม จะทราบกันดีว่าเป็นเดือนของความร้อนระอุ แม้ว่าคนไทยเราจะคุ้นชินกับสภาพอากาศร้อน แต่ก็เป็นการดีที่จะเตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับอุณหภูมิที่จะยิ่งร้อนขึ้นอย่างทวีคูณ และอย่าลืมที่จะกินน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ

Photo by Estée Janssens on Unsplash

เตรียมพร้อมท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว

      ช่วงสิ้นปีตรงกับหน้าร้อนอย่างเต็มรูปแบบ หลายคนเลือกที่จะไปท่องเที่ยวเพื่อดับร้อน โดยเฉพาะชายทะเล ไม่ว่าจะเดินทางไปด้วยรถสาธารณะ หรือขับรถ Road Trip ระยะไกล เพื่อไปแคมป์ปิ้งกันริมชายหาด หรือไปเคาท์ดาวน์ปีใหม่กันข้ามเมือง ก็อย่าลืมที่จะตรวจเช็คสภาพรถยนต์ รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้งานในทริปว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ เมื่อให้ไม่มีอะไรติดขัด ชำรุดในระหว่างทริปอันแสนสนุกของคุณ

Photo by Michael Fousert on Unsplash

เตรียมนับถอยหลังสู่ 2024 ชมพลุปีใหม่สุดอลังการประจำเมือง

      คุณอาจมีแพลนที่จะท่องเที่ยวข้ามเมืองในช่วงหยุดยาวสิ้นปี เพื่อไปสัมผัสบรรยากาศเคาท์ดาวน์ก่อนเข้าสู่ 0.00 น.ของวันที่ 1 มกราคม ในเมืองใหญ่หลายเมือง รวมถึงบริสเบนมีกิจกรรมเฉลิมฉลองในวัน New Year’s Eve กันอย่างยิ่งใหญ่ ในปีนี้ (และหลายปีที่ผ่านมา) งานเคาท์ดาวน์ที่บริสเบนจัดขึ้นบริเวณแม่น้ำบริสเบนใจกลางเมือง ผู้คนสามารถชื่นชมพลุที่จุดขึ้นในคืนปีใหม่ ได้ที่บริเวณ South Bank และบริเวณ Kangaroo Point ส่วนเมืองใกล้เคียงที่สามารถร่วมสนุกได้ เช่นที่ Gold Coast จะจุดพลุใกล้กับชายหาดหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น Surfers Paradise , Kurrawa Park, Broadbeach, Coolangatta Beach ฯลฯ และที่ Sunshine Coast, Cairns และ Townsville ก็เช่นกัน อยากสัมผัสประสบการณ์เคาท์ดาวน์ที่ไหน อย่าลืมวางแผนกันได้


Photo by charlesdeluvio on Unsplash

เตรียมเงินไปช้อปปิ้งช่วงเซลล์ส่งท้ายปี

      ก่อนจะหมดปี จะเป็นช่วงที่ร้านค้าต่างนำสินค้ามาลดราคากันอย่างล้นหลาม เพื่อเคลียร์สต๊อกก่อนเริ่มคอลเลคชั่นใหม่ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่ออกไปจับจ่าย ซื้อสินค้าที่เล็งไว้มาทั้งปี เพื่อตัวเองหรือซื้อเป็นของขวัญในวันคริสต์มาสหรือปีใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโอกาสพิเศษอย่างวัน Black Friday (ที่เพิ่งผ่านพ้นไป) และวัน Boxing Day ที่กำลังใกล้เข้ามาถึงในวันที่ 26 เริ่มกันตั้งแต่เช้าหลังวันคริสมาสต์ ที่แต่ละร้านจะเปิดประตู พร้อมลดราคากันแบบฉ่ำๆ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิกส์, เสื้อผ้าแฟชั่นต่างๆ, เครื่องสำอางค์ ฯลฯ ค้นหาสินค้าที่ถูกใจ ยื่นบัตรพร้อมจ่ายได้เลย

Photo by concreteplayground.com

เตรียมรอเทศกาลและวันหยุดที่กำลังจะเกิด

      ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมกราคม ออสเตรเลียเต็มไปด้วยวันหยุดยาวประจำปีให้ได้พักผ่อน เริ่มต้นกันด้วยเทศกาลคริสมาสต์ ในบริสเบนสร้างบรรยากาศด้วยการประดับตกแต่งสวยงามตามจุดต่างๆในเมือง โดยเฉพาะบริเวณ Brisbane City Hall ที่มีต้นคริสมาสต์ตั้งตระหง่านด้านหน้า และโชว์แสงสีเสียงจากการฉายไฟด้านหน้าอาคารยามค่ำคืน ผู้คนสามารถนั่งชมฟรีตั้งแต่หนึ่งทุ่มครึ่งจนถึงเที่ยงคืน รวมถึงกิจกรรมสำหรับเด็กและครอบครัวอย่าง “The South Bank Christmas Show” ที่มีโชว์ดนตรี เต้น และเกมส์สนุกๆ จัดขึ้นตลอดทั้งเดือนธันวาคมก่อนจบลงในวันที่ 25 ธันวาคม


Photo by sunshinecoastnews.com.au

มาต่อกันที่เทศกาลดนตรีประจำปีที่หลายคนต่างเฝ้ารอ กับ Woodford Folk Festival งานที่รวมการแสดงดนตรีโฟลค์อย่างยิ่งใหญ่ รวมถึง กิจกรรม Workshop เกี่ยวกับศิลปะ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ของออสเตรเลียเลยก็ว่าได้ จัดกันข้ามปีเลยตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม จนจบเคาท์ดาวน์เข้าสู่วันที่ 1 ม.ค. ใครที่อยากฟังดนตรีสบายๆ ผ่อนคลายในช่วงสิ้นปี ห้ามพลาดงานนี้ เพราะหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

Photo by nationaltoday.com

ข้ามปีเข้าสู่เดือนมกราคมจะเจอกับวันสำคัญของประเทศนั่นคือ Australia Day หรือวันชาติออสเตรเลียในวันที่ 26 มกราคม เป็นวันสำคัญวันแรกที่กัปตัน Arthur Phillip พร้อมนักเดินเรือจากฝั่งสหราชอาณาจักร ลงเรือปักธง ตั้งหมุดหมายล่าอาณานิคม และขยายประเทศบนเกาะออสเตรเลียครั้งแรกในปี 1788 พื้นที่แรกที่ตั้งหมุดหมายตั้งอยู่ในรัฐ New South Wales ปัจจุบันวันชาติออสเตรเลียเป็นวันที่ตระหนักถึงประวัติศาสตร์ประเทศ กับกลุ่มชาติพันธุ์ดั้งเดิมอย่างชาวอะบอริจิน หรือ Aboriginal ที่มีเหตุการณ์สูญเสียในอดีต นอกจากจะมีกิจกรรมเสวนาให้ความรู้ และการแสดงทางวัฒนธรรมจากชนเผ่า เพื่อแสดงความเคารพในวันออสเตรเลียแล้ว เนื่องจากเป็นวันหยุด ผู้คนจึงต่างออกมาปิกนิค พักผ่อนร่วมกับเพื่อนๆและครอบครัวตามสวนสาธารณะ และจบวันด้วยพลุอันสวยงามยามค่ำคืน ที่สามารถชมได้บริเวณ South Bank Parklands

Photo by Svitlana on Unsplash

เตรียมวางแผนเป้าหมายใหม่ๆ พิชิตในปี 2024

      สิ้นปีเป็นช่วงเวลาที่ดี ได้ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายที่เคยตั้งไว้เมื่อปีที่แล้ว ได้ทำลุล่วงสำเร็จไปมากน้อยแค่ไหน ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น แม้ว่าดีหรือไม่ ล้วนเป็นบทเรียนได้เรียนรู้และเติบโตไปอีกปี เชื่อว่าบทเรียนเหล่านี้ จะช่วยตั้งเป็นเป้าหมายและพัฒนาตัวเอง หรือ New Year Resolution ในปีหน้าได้ดียิ่งขึ้น ขอให้สิ่งที่ผู้อ่านตั้งใจไว้ สำเร็จสมหวังในทุกประการในปีหน้าค่ะ


;) ;) ;) Happy New Year 2024 ;D ;D ;D

อ้างถึง
queensland.com/