ทักษะใหม่ที่ได้เรียนรู้ เมื่อได้มาอยู่ออสเตรเลีย

  • 0 ตอบ
  • 401 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 44
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด
      การอยู่ห่างไกลจากบ้านเกิด อะไรๆก็ไม่เหมือนกับบ้านเรา ไม่ว่าจะสภาพอากาศ อาหารการกิน รวมไปถึงภาษาที่พูดคุยกัน หลายคนต่างเลือกมาใช้ชีวิตในออสเตรเลียเพื่อศึกษาต่อ ทำงาน หรือสร้างครอบครัวที่นี่ มีหลายอย่างที่เราต้องปรับตัว ทั้งด้านความเป็นอยู่ โดยเฉพาะทักษะใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากความจำเป็น หรือความไม่ตั้งใจก็ตาม มาดูกันว่า คุณจะได้ทักษะอะไรเมื่อย้ายมาออสเตรเลีย เผื่อติดไม้ติดมือ กลับไปแชร์ครอบครัวและเพื่อนๆที่บ้านได้


ทักษะการสื่อสาร พร้อมสำเนียงอันหลากหลายจากเพื่อนต่างชาติ


Photo by unsplash.com


      เป็นเรื่องปกติที่เวลาเดินไปไหนมาไหน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ คุณจะสามารถได้ยินมากกว่าภาษาอังกฤษเสมอ เพราะที่นี่ต้อนรับความหลากหลายทางเชื้อชาติ ใครที่มาเรียนหรือใช้ชีวิตที่ออสเตรเลีย จะได้รู้จักเพื่อนชาวต่างชาติมากมายจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน บราซิล โคลัมเบีย ฯลฯ รวมไปถึงการได้มาทำงานที่ออสเตรเลีย โดยเฉพาะผู้ถือวีซ่า WAH หรือ Work and Holiday ก็มีโอกาสที่เจอชาวต่างชาติ มาหาประสบการณ์ด้วยเช่นกัน หากคุณได้สนิทกับเพื่อนชาวต่างชาติมากขึ้น นอกจากจะได้สื่อสารภาษาอังกฤษที่เป็นภาษากลางแล้ว ยังมีโอกาสที่ได้แลกเปลี่ยนภาษาท้องถิ่นกัน รวมถึงศัพท์แสลงออสซี่ที่หลุดออกมาจากคู่สนทนาอีกด้วย อย่าลืมที่จะสอนภาษาไทยง่ายๆให้กัน เผื่อมีโอกาสได้มาเที่ยวประเทศไทยในอนาคต

ถึงแม้ว่าเพื่อนต่างชาติในบางประเทศ จะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่อยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะได้มากกว่าคลังศัพท์ นั่นคือสำเนียงของแต่ละชนชาติ ถึงจะฟังยากบ้างฟังง่ายบ้าง แต่ถ้าได้ฟังบ่อยๆ ก็ทำให้พัฒนาทักษะการฟังได้ดีเช่นกัน รวมถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นในแต่ละชนชาติเองก็มีความแตกต่าง การแชร์เรื่องราวในแต่ละพื้นที่ เปรียบเสมือนการเรียนรู้ความแตกต่างที่ได้มากกว่าแค่ภาษา


ทักษะกิจกรรมทางน้ำ


Photo by unsplash.com


      เพราะเมื่อไหร่ที่มีวันว่าง ครอบครัวและเพื่อนฝูงชาวออสซี่ มักชื่นชอบการออกไปท่องเที่ยวนอกตัวเมือง ไปสัมผัสสายลม แสงแดด มากกว่าการเดินเล่นในห้างฯรับแอร์เย็น และจุดหมายยอมนิยมนั่นคือการไปทะเล ชายหาด และเกาะ หากใกล้ตัวเมืองบริสเบน คงต้องที่ Gold Coast เมืองเล็กๆที่เพียบพร้อมไปด้วยร้านค้า ชายหาด สวนสนุก พร้อมกิจกรรมทางน้ำมากมาย หรือจะเป็นเกาะ North Stradbroke ที่เดินทางได้ง่ายด้วยรถสาธารณะและสามารถค้างคืนได้

ถึงแม้ว่าจะคุ้นเคยกับลักษณะชายหาดทางภาคใต้ของไทยเป็นอย่างดี แต่ขอบอกเลยว่าเทียบไม่ติดกับทะเลและชายหาดในออสเตรเลีย อันดับแรกเลยคือความเย็นยะเยือกของน้ำทะเล ที่แสนขัดแย้งกับอุณหภูมิแสงแดดตรงหน้า ต่อมาคือความแรงของคลื่น ที่นี่สามารถซัดคุณให้ปลิวขึ้นฝั่ง แถมพร้อมกับอาหารมึนหัว และสุดท้ายคือความอันตรายใต้น้ำที่มองไม่เห็น แถมอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากชายฝั่ง เช่น ฉลาม การมองหาพื้นที่ธงเหลือง-แดง คือสิ่งแรกที่ต้องมองหาเมื่อมาเยือนชายหาดในออสเตรเลีย และนี่เองคงเป็นสเน่ห์ที่ชาวออสซี่ต่างชื่นชอบ จะสังเกตว่าบางครอบครัวพาเด็กลงเล่นน้ำตั้งแต่เล็กๆ เป็นการสร้างความคุ้นเคยและความแข็งแรงของร่างกายตั้งแต่ช่วงร่างกายกำลังเติบโต หรือถ้าไม่ลงน้ำ ก็จะขึ้นมาอาบแดด นอนกันเรียงรายหรือจะหากิจกรรมทำริมชายหาดในช่วงหน้าร้อน


นอกจากกิจกรรมทางน้ำที่มากกว่าแค่ว่ายน้ำลงทะเลแล้ว ยังมีโรงเรียนสอน Surfing พร้อมกระดานโต้คลื่น ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีพื้นฐานมาก่อน ก็สามารถร่วมกิจกรรมได้ ลองเล่นไปสักครึ่งวัน ครั้งต่อไปคว้า Surfboard วิ่งลงทะเลได้เหมือนชาวออสซี่ได้เลย นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Surfing ด้วย Bodyboard ที่โต้คลื่นด้วยร่างกาย จนไปถึงการเรียนดำน้ำ ชมความสวยงามโลกใต้ทะเลที่ Great Barrier Reef ก็ยังมี อย่ามัวแต่เพลิดเพลิน จนลืมทาครีมกันแดดปกป้องผิวล่ะ


ทักษะการท่องเที่ยวป่าและธรรมชาติ


Photo by unsplash.com


      ต่อเนื่องจากข้อก่อนหน้า อีกหนึ่งจุดหมายของการท่องเที่ยว นั่นคือการเข้าป่า ทั้งแบบเช้าไปเย็นกลับหรือจะค้างคืน แคมป์ปิ้งกันอย่างจริงจัง เช่นที่ Lamington National Park, Springbrook National Park หรือจะ Mt. Barney National Park เพราะอุทยานหลายแห่งรอบตัวเมือง คุณสามารถเดินทางด้วยรถยนต์เพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็สามารถสัมผัสความสดชื่นของป่าเขาได้ แต่ละแห่งเองก็มีเส้นทางเดินป่าให้เลือก ทั้งทางเดินเรียบไม่กี่กิโลเมตร หรือจะปีนขึ้นยอดเขาชมวิวมุมสูง ซึ่งแต่ละอุทยานจะมีพื้นที่ลานกว้าง (Campground) สำหรับการตั้งเต็นท์นอน พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้มาค้างคืน จุด Campground ยอดนิยม เช่นที่ Lake Moogerah และ Bribie Island ฯลฯ ซึ่งแต่ละที่มั่นใจได้ว่า สะดวก สะอาด และปลอดภัย หากมีเพื่อนๆไปด้วยกันหลายคน ก็ยิ่งทำให้ทริปนี้สนุกยิ่งกว่าเดิม

เคล็ดลับที่ต้องจำไว้ ก่อนที่คุณจะออกเดินทางผจญภัยแคมป์ปิ้ง นั่นคืออย่าลืมจองที่ตั้งแคมป์ก่อนเยี่ยมชม คุณยังอาจต้องมีใบอนุญาตเข้าถึงยานพาหนะ เพื่อเข้าถึงที่ตั้งแคมป์บางแห่ง ตรวจสอบ จอง และอัพเดทประกาศอื่นๆ ผ่านทางเว็บไซด์อุทยานสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://parks.des.qld.gov.au/camping การสัมผัสถึงความร่มรื่นของธรรมชาติ เป็นเหมือนการชาร์ตพลังงานดีๆให้กับร่างกาย อีกทั้งยังทำให้จิตใจสงบ แถมยังได้เรียนรู้ความเป็นไปของสิ่งแวดล้อมรอบตัว ก็ทำให้รักธรรมชาติมากกว่าเดิม


ทักษะการทำอาหาร


Photo by unsplash.com


      หากไม่นับอาหารฟรี ที่ได้จากร้านที่ทำงานละก็ ในวันปกติทั่วไป การดำรงชีวิตด้วยอาหารคือสิ่งจำเป็น แต่จะให้ออกไปทานตามร้านเหมือนอยู่ไทยก็คงหมดตัวกันพอดี ดังนั้นทักษะที่จำเป็น เมื่อต้องมาอยู่ที่นี่ นั่นก็คือ การทำอาหาร ข้อดีของประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ คือวัตถุดิบอาหารที่เข้าถึงได้ง่ายและหลากหลาย โดยเฉพาะวัตถุดิบและเครื่องปรุงจากเอเชีย รวมไปถึงวัตถุดิบไทยแบบสำเร็จรูป อย่างเครื่องแกงและอาหารกึ่งสำเร็จรูป ที่ช่วยชีวิตมาได้หลายครั้ง วัตถุดิบพวกนี้สามารถทำทานเองได้ง่าย แถมช่วยแก้กำเริบอาหารคิดถึงบ้านได้

หรือบางคนมีทักษะพื้นฐานอยู่แล้ว ก็สามารถพัฒนาตัวเอง จนสามารถทำเมนูอาหารไทยจานพิเศษ แบบไม่เคยทำทานเองที่ไทย (เพราะหาซื้อง่ายกว่า) เรียกได้ว่าเป็นการได้สกิลทำอาหารแบบไม่ได้ตั้งใจ


ทักษะการเล่นกีฬา (หรือดูกีฬา)


Photo by freepik.com


      มีไม่กี่ประเทศในโลกที่สามารถพูดได้ว่า กีฬาคือหนึ่งสิ่งที่อยู่ในสายเลือดของชาวออสซี่ คนที่นี่ยอมรับว่ากีฬาเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรม จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมปฏิทินในออสเตรเลีย จึงเต็มไปด้วยกิจกรรมกีฬาตลอดทั้งปี ทุกครั้งที่มีเกมส์กีฬา ชาวออสซี่มักจะใช้เวลากับเพื่อนฝูงและครอบครัวไปกับการเชียร์กีฬาในวันหยุด ที่ออสเตรเลียยังมีหลายกีฬาที่ยอดนิยม ที่แม้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในเมืองไทย อย่างเช่น Cricket , Footy ที่ไม่ใช่ Football แต่ลักษณะคล้ายกับรักบี้, การแข่งวิ่งม้าเร็ว หรือกีฬาสุดแปลกอย่างการแข่งขันวิ่งอูฐ

ในแต่จะฤดูกาล ออสเตรเลียจะมีอีเว้นท์กีฬา หมุนเวียนกันตลอดทั้งปี เริ่มต้นปีใหม่ด้วย Australian Open การแข่งขันเทนนิสที่เชิญนักแข่งระดับโลกมาปะทะฝีมือ, Formula 1 Rolex Australian Grand Prix แข่งขันความเร็วด้วยรถแข่งระดับ Formula 1, World Surfing Championship งานแข่งขัน Surfing โล้คลื่นระดับโลก บ่อยครั้งที่ออสเตรเลีย ได้ถูกเชิญให้เป็นเจ้าภาพการจัดงานแข่ง และยังมีอีกสองของแข่งระดับประเทศอย่าง Melbourne Cup งานแข่งขันม้าเร็วที่จัดขึ้นมาอย่างยาวนาน งานที่ผู้เข้าชมต้องแต่งตัวให้เหมาะสม ด้วยชุดสูทและเดรสหรูหรา พร้อมเครื่องผมสุดอลังการ เพราะเป็นงานที่เชิญคนดังจากทุกแวดวง มาชมการแข่งขัน และงาน AFL หรือ Australian Football League คือการแข่ง Footy ระดับประเทศ โดยวันแข่งชิงชนะเลิศหรือ Grand Final ในรัฐ Victoria ประกาศให้เป็นวันหยุด Public Holiday เพื่อให้ชาวเมืองอยู่บ้าน ชมการแข่งขันได้อย่างเต็มที่

และยังมีกีฬาอีกมากมายทั้งปี ที่ชาวออสเตรเลียให้ความสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น การแข่งขันเรือใบ Sydney to Hobart Yacht Race , งานแข่งรถยนต์ Bathurst 1000 อีกทั้งในปี 2032 บริสเบนจะได้เป็นเจ้าภาพงานกีฬาโอลิมปิกโลกอีกด้วย มารอดูกันว่าในช่วงนั้น ชาวออสซี่จะมีผลตอบรับกันอย่างไร อาจจะได้มีวันหยุดงาน เพื่อเชียร์กีฬาเลยก็เป็นไปได้


ทักษะการเป็นมิตรกับผู้คน


Photo by freepik.com


      ไม่เชิงเป็นทักษะในการเป็นอยู่ซะทีเดียว แต่เป็นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของชาวออสซี่ แม้ว่าจะอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ จะสังเกตว่าชาวออสเตรเลียมักจะมีทัศนคติที่ผ่อนคลาย สบายๆ แต่แฝงด้วยความสุภาพ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นจากท่าทางที่เป็นมิตร ทำให้การพูดคุยกับคนแปลกหน้า จึงเป็นเรื่องปกติที่อาจพบเจอได้ ชาวออสซี่ส่วนใหญ่สนุกกับการใช้ชีวิต ชอบการพูดคุย พบปะเพื่อนฝูง จะเห็นได้ชัดในวันหยุดที่ตามร้านคาเฟ่และร้านอาหาร จะเต็มไปด้วยชาวออสเตรเลียออกมาเอนจอย เดินเล่น พักผ่อนกัน ซึ่งสิ่งนี้เองทำให้เกิด Café Culture หรือวัฒนธรรมคาเฟ่ในเมืองใหญ่อย่างในเมลเบิร์น หรือเป็นธรรมเนียมการทำ Barbie หรือ BBQ ตามสวนสาธารณะหรือสวนหลังบ้าน กับเพื่อนและครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพราะชาวออสซี่ให้ความสำคัญกับความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน ไม่แปลกใจถ้าในช่วงแรกจะรู้สึกไม่ชินกับความชิลของชาวออสเตรเลีย แต่ถ้าเมื่อคุณได้มาสัมผัสการใช้ชีวิตของเค้าสักพัก จะเข้าใจและกล้าที่จะยิ้มทักทาย พูดคุยกับชาวออสซี่แปลกหน้าได้อย่างสบายใจ


นี่คือทักษะเพียงไม่กี่อย่าง ที่คุณจะได้มากกว่าแค่ภาษาสอง เมื่อได้มีโอกาสมาใช้ชีวิตในประเทศออสเตรเลีย และยังมีอีกหลายอย่าง ที่หาไม่ได้ถ้าใช้ชีวิตในประเทศไทย เปรียบเหมือนการลงเรียนวิชาชีวิต ด้วยการท้าทายกับสิ่งใหม่ๆ ที่ต้องเรียนรู้ในต่างแดน แต่ละคนได้เรียนรู้อะไรมากกว่านี้ อย่าลืมแชร์กันด้วยล่ะ