เที่ยวตามฤดู The Series : ตอนฤดูหนาว

  • 0 ตอบ
  • 613 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 46
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด❄️ ยินดีต้อนรับผู้อ่านเข้าสู่บทความ เที่ยวตามฤดู The Series ❄️

มาสู่ตอนที่สองของ เที่ยวตามฤดู The Series จากตอนก่อนที่เหล่าถึงฤดูใบไม้ร่วงกันไป ในครั้งนี้จะมาพูดเรื่องสถานที่และกิจกรรมที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาว (Winter) ที่กำลังจะใกล้เข้ามาถึงอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ประเทศออสเตรเลียเป็นดินแดนที่มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ ทำให้ในช่วงหน้าหนาวเราสามารถออกไปหาอะไรทำได้มากมาย ไม่ใช่แค่หลบลมหนาวอยู่ในบ้าน หรือเที่ยวแค่ในตัวเมืองบริสเบนเพียงอย่างเดียว จะมีที่ไหน ที่น่าออกไปเที่ยวหรือออกไปทำล่ะก็ ติดตามต่อกันได้


⛅️ สภาพอากาศและภาพรวม ⛅️Photo by Tahlia Doyle on Unsplash

      ตัวเมืองบริสเบนตั้งอยู่ในเขตที่มีความร้อนชื้นและอบอุ่นมากกว่าเมื่อเทียบกับรัฐทางตอนใต้ ในช่วงหน้าหนาวสภาพอากาศจะมีความแห้งและหนาวเย็นลง โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 11 - 21°C โดยเฉพาะตอนกลางคืนนั้นอุณหภูมิสามารถลดลงมาเป็นเลขตัวเดียวถึง 9°C ใครที่ชื่นชอบอากาศหนาวในประเทศไทย หรือชอบท่องเที่ยวตามดอยในภาคเหนือ ขอบอกเลยว่าไม่มีปัญหาอย่างแน่นอนกับการอยู่หน้าหนาวที่บริสเบน ฤดูหนาวกำหนดอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนจนถึงสิงหาคมของทุกปี แน่นอนว่า Winter ในตัวเมืองบริสเบน เราคงไม่สามารถเจอหิมะโปรยปรายเหมือนกับประเทศเมืองหนาวอื่น แต่ถ้าลงไปในย่าน Stanthorpe บริเวณ Granite Belt ทางตอนใต้ของรัฐ เคยมีรายงานว่าในบางปี อาจเจอหิมะเล็กๆร่วงในเมืองนี้เช่นกัน


📸 กิจกรรมที่น่าทำ 📸Photo by orangesmile.com

      ถึงแม้ว่าลมจะพัดอย่างหนาวเย็น แต่ในตอนกลางวันก็เป็นช่วงที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง แสงแดดจ้า (ถ้าไม่นับตอนฝนกำลังจะตก) ทำให้ฤดูหนาวก็เป็นอีกหนึ่งฤดูที่เหมาะกับการออกไปท่องเที่ยวนอกตัวเมืองแบบไม่มีเหงื่อกวนใจ

เริ่มจากการไปสนุกกับเครื่องเล่นผาดโผนใกล้ๆกับ Gold Coast รู้หรือไม่ว่าแต่ละแห่งมีเครื่องเล่นที่ถูกจัดอันดับที่สุดของโลกเลย อย่างเช่นที่ Dream World สวนสนุกที่เต็มไปด้วยเครื่องเล่นอันผาดโผน ชวนหวาดเสียวอย่าง “The Tower of Terror 2” รถไฟเหาะตีลังกาที่มีความสูงและติดอันดับ Top 5 เครื่องเล่นที่มีความเร็วมากที่สุดในโลกเลย มาต่อกันที่ WhiteWater World สวนน้ำที่มีเครื่องเล่นมากมาย โดยเฉพาะ Slides ที่ติดอันดับ 1 ใน 4 Water Slide ที่ดีที่สุดของโลก ต่อกันที่ Wet’n’Wild สวนน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ มาต่อที่ Warner Bros. Movie World Theme Park ที่เอาใจแฟนๆ Super Hero จากค่าย Warner Bros. โดยเฉพาะ Superman และการ์ตูนเรื่องอื่นๆอย่าง Looney Tunes, Bugs Bunny, Daffy Duck หรือจะเป็น Scoopy-Doo ท่ามกลางเครื่องเล่นผาดโผนสุดเร้าใจ จบด้วย Sea World ที่นอกจากจะมอบความสนุกจากเครื่องเล่นแล้ว ที่นี่ยังมีการแสดงโชว์จากสัตว์และจุดจัดแสดงสัตว์ใต้น้ำ ที่มอบความรู้ทางทะเลให้กับเด็กๆหรือผู้ที่สนใจ เหมาะสำหรับการมาเป็นครอบครัว แต่ละที่ควรใช้เวลาเต็มวัน ถ้าอยากจะเก็บทั้งหมด บอกเลยว่าเป็นเดือนPhoto by Georg Wolf on Unsplash

      และอีกสิ่งที่เป็นไฮไลต์ในช่วงหน้าหนาวเลย นั่นก็คือการชมวาฬ (Whale Watching) กันบริเวณ Sunshine Coast เพราะเป็นช่วงเดือนที่ Humback Whale หรือวาฬหลังค่อมอพยพ ย้ายถิ่นฐานเพื่อหนีหนาวจากทางตอนใต้ มาเจอกับกระแสน้ำที่อุ่นกว่าทางต้นบน ทำให้เราสามารถพบเจอพี่ๆเค้าไปทั้งจากบนบกและใต้น้ำ อย่างเช่นการ Snorkelling บริเวณผิวน้ำ ว่ายตามวาฬแบบใกล้ชิดระยะสายตาพร้อมผู้เชี่ยวชาญ จาก Mooloolaba โดยเฉพาะช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฏาคม เป็นช่วงเดือนที่มีโอกาสเจอพี่วาฬว่ายน้ำขึ้นทางตอนเหนือได้มากที่สุด ถ้าใครไม่อยากลงน้ำก็สามารถมองเห็นวาฬโต้คลื่น โชว์พ่นน้ำและโบกหางได้ จากบนเรือที่มีทัวร์แบบ 1 day trip พาออกนอกชายฝั่งไปยังจุดชมวาฬที่ Hervey Bay ได้เช่นกัน


🌾อาหาร/วัตถุดิบที่น่าลอง 🌾Photo by Wouter Meijering on Unsplash

      เข้าหน้าหนาว อากาศแปรปรวนแบบนี้ สิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ นั่นคือเรื่องของสุขภาพ การทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยทำให้ร่างกายปราศจากโรคที่เกิดขึ้นตามฤดู อย่างเช่นไข้หวัดได้ มาดูกันว่าในฤดูนี้ มีผลผลิตอะไรที่จะช่วยเสริมสร้างร่างกายให้มีภูมิต้านทานที่ดีบ้างCitrus Fruits: ฤดูหนาว คือฤดูกาลของผลไม้รสเปรี้ยว โดยเฉพาะส้ม, เลม่อน และผลไม้ตระกูล Grapefruit ซึ่งผลไม้เหล่านี้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามิน C ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง ทำให้ลดโอกาสที่จะเป็นไข้หวัดในช่วงอากาศที่เย็นแบบนี้ จะทานสดก็ได้ ไม่สูญเสียคุณค่าทางวิตามิน หรือจะแปรรูปก็ดี ทำเป็นน้ำผลไม้ก็ทานง่ายRoot Vegetables : หรือผลไม้ที่มีผลตรงราก ตัวอย่างเช่น มันหวาน, แครอท,หัวผักกาด ฯลฯ ปกติจะพบเจอวัตถุดิบเหล่านี้ในแบบ Side Dish หรือในสลัดก็ตาม แต่วัตถุดิบเหล่านี้ สามารถนำมาทำเป็นซุปหรือสตูได้ กินอุ่นๆท่ามกลางอากาศหนาว ก็ยิ่งทำให้อร่อยขึ้นBroccoli and Cauliflower: บล็อกโคลี่และดอกกะหล่ำ เติบโตได้ดีเป็นพิเศษในหน้าหนาว เหล่าคนไทยอย่างเราคุ้นเคยกับการนำไปผัดหรือลวก จะกินกับข้าวสวยหรือจิ้มกับน้ำพริก ก็เข้ากันได้ดี Brussels Sprouts: หรือถ้าภาษาไทยจะเรียกว่า กะหล่ำดาว ที่ปกติเราจะพบเจอเป็น Side Dish ทานคู่กับเนื้อสัตว์ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้าเบบี้กะหล่ำนี้ มีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งใยอาหารและวิตามิน C สามารถนำไปทำเป็นผัดผัก ทานคู่กับข้าวสวยได้ หรือจะเข้าเตาอบให้นิ่มกรอบ ทานเป็นสลัดได้ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน
Photo by JESHOOTS.COM on Unsplash

Winter Squash: นี่ไม่ใช่ชื่อผักหรือผลไม้ แต่เป็นการเรียกพืชตระกูลน้ำเต้าที่ออกผลผลิตดีในช่วงหน้าหนาว อันได้แก่ Butternut Squash ฟักทองเทศที่มี รสชาติหวานมัน คล้ายกับฟักทอง, Acorn Squash เหมือนฟักทองลูกเล็ก ที่มีผลคล้ายกับพริกหยวก, และฟักทองผลเหลืองส้ม เราทราบกันดีว่าอุดมไปด้วยวิตามิน A,C และ E มีกากใยอาหาร ให้พลังงานน้อยแต่อิ่มอยู่ท้อง จะทำเป็นซุปอุ่นๆ หรือจะลวก, อบ กินเปล่าๆก็ยังได้


🏙 สถานที่ที่ต้องไป 🏙Photo by Nick Sarvari on Unsplash


      อีกหนึ่งพื้นที่ที่ควรหาวันหยุด 3-4 วันมาใช้เวลาพักผ่อนกันในช่วงหน้าหนาว นั่นก็คือที่ Sunshine Coast ชายฝั่งทางตอนเหนือ สามารถขับรถจากตัวเมืองบริสเบนเพียง 2 ชั่วโมง ที่นี่นอกจากจะมีชายหาดชื่อดังอย่าง Rainbow Beach และ Moololaba Beach แล้ว ยังมีทั้งพื้นที่ธรรมชาติ ป่าเขาให้เราออกไปผจญภัยได้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาวนี้ สามารถชมหมอกจากบนยอดเขาได้อย่างเช่นที่ Glass House Mountains

รู้หรือไม่ว่าในช่วงฤดูหนาว เป็นช่วงที่สามารถเล่น Surf ได้แบบเพอร์เฟคที่สุด เพราะปราศจากคลื่นลมทางเหนือที่มารบกวน ทำให้คลื่นน้ำในช่วงนี้มีความสมูท และสูงใหญ่มากกว่าช่วงไหนๆ จุดที่เหมาะสำหรับการไปเล่น Surf ก็ได้แก่ Alexandra Headland หรือที่ชาวเมืองเรียกสั้นๆว่า ‘Alex’ จะหิ้ว Surf Board มาเล่นเอง หรือจะหาเช่าและลงเรียนคอร์สสั้นๆ ก็ทำได้แถวนี้ หรือจะเป็นที่ Noosa Heads ก็เป็นอีกจุดที่ไม่ใช่แค่เหมาะกับการไปเล่น Surf แต่ยังเหมาะกับการมาพักผ่อนตากอากาศ เพราะยังมีทั้งที่พัก ร้านค้า ตลาด ร้านอาหาร อีกทั้งยังมีเส้นทางเดิน Trail แบบสั้นๆ สามารถมองเห็นวาฬได้ในช่วงฤดูกาลนี้อีกด้วยPhoto by Steven Joel on Unsplash


ส่วนใครที่ไม่อยากกอกไปผจญภัยท้าลมหนาว แต่อยากนอนซุกผ้าห่มสบายๆอยู่กับที่ล่ะก็ ที่ Sunshine Coast ยังมีที่พักบรรยากาศดี ได้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สะดวกสบายในราคาไม่สะเทือนกระเป๋าตังค์มากนัก เช่นที่ Noosa Avalon Farm Cottages บ้านพักที่ตั้งออกมาอย่างเป็นส่วนตัว กับวิวต้นไม้ที่สามารถชมนกสายพันธุ์ต่างๆได้ Glasshouse Mountains Ecolodge ตั้งอยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติ ตื่นมาพร้อม Hiking ต่อได้ทันทีPhoto by snowflakesinstanthorpe.com.au

      หากเรียกฤดูหนาวที่สมบูรณ์แบบ คงต้องมีหิมะโปรยปราย และอย่างที่ทราบกันดีกว่าใน Queensland เต็มไปด้วยพื้นที่ร้อนชื้นซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่เมือง Stanthorpe บริเวณ Granite Belt เอง แทบจะเป็นเมืองเดียวของรัฐที่มีหิมะที่ตก (เพียงเล็กน้อย) และในปี 2023 นี้เอง ภายในเมืองได้จัดงาน “Snowflakes in Stanthorpe” งานที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ครั้ง เป็นการจัดพื้นที่ในเมือง ให้ผู้คนออกมาสนุกกับหิมะที่จัดเตรียมไว้ 3 วันติด ตั้งแต่ 30 มิถุนายน จนถึง 2 กรกฏาคม ไม่ว่าจะเป็น ลานไอซ์สเก็ต, ลานหิมะ ที่พาเด็กๆมาปั้น Snowman ได้, ตลาดจำหน่ายสินค้าและอาหาร รวมไปถึงมีการจัดการแข่งขันประติมากรรมน้ำแข็งและงานพาเหรด ไปสัมผัสบรรยากาศหน้าหนาวใน Queensland ได้ แบบไม่ต้องบินไปเที่ยวที่ไหน


🎊 เทศกาลพิเศษที่ห้ามพลาด  🎊

Ekka 2023Photo by ekka.com.au

      เทศกาลประจำปีที่ไม่มีใครไม่รู้จักเลยทีเดียว กับงานที่มีชื่อเต็มๆว่า The Royal Queensland Show เทศกาลที่จัดขึ้นใหญ่ที่สุดใน Queensland มีกิจกรรมมากมาย จากจุดเริ่มต้นของงานที่ต้องการโชว์ศักยภาพทางการเกษตรและปศุสัตว์ประจำปีที่จัดกันมาตั้งแต่ปี 1876 ต่อมารูปแบบงานได้ปรับให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน แต่ยังคงแนวคิดหลักของงานเหมือนเดิม เริ่มตั้งแต่โชว์แข่งขันทางการเกษตร เช่นการแข่งขันการตัดไม้ (Woodchop), จัดแสดงทางปศุสัตว์ไม่ว่าจะเป็นวัว, ม้า, แกะ, แพะ รวมไปถึง สุนัขและแมว มาประกวดสวยงามและทักษะความสามารถแบบไม่ได้มาตั้งให้ดูเฉยๆ มาพร้อมกับโชว์สุดพิเศษให้ผู้เข้าร่วมตื่นเต้นไปพร้อมกัน นอกจากโชว์แล้ว ภายในงานยังมีความสนุกอื่นๆจากเครื่องเล่น อย่างชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุน ไวกิ้ง สไลเดอร์ และมีเกมส์ต่างๆ ประหนึ่งงานวัดเลยทีเดียว งานนี้มีผู้เข้าร่วมมากถึง 400,000 คนในแต่ละปี และในปี 2023 นี้จัดขึ้นในวันที่ 12-20 สิงหาคม จัดที่เดิม Brisbane Showgrounds ย่าน Bowen Hills จะนั่งบัสหรือรถไฟ หรือจะสัญจรมาด้วยรถยนต์ก็ได้เช่นกัน

The Curated Plate


Photo by thecuratedplate.com.au

      เทศกาลอาหารท้องถิ่นประจำปีอันยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นถึง 10 วันติดที่ Sunshine Coast เพื่อนำเสนออุตสาหกรรมอาหารท้องถิ่น เป็นการรวมตัวของผู้คนในวงการอาหารตั้งแต่ต้นทางอย่างเกษตรผู้ผลิตวัตถุดิคุณภาพ จนถึงเชฟมืออาชีพจากทั่วโลกที่รังสรรเมนูอาหาร อีกทั้งหน่วยงานในแวดวงอาหารระดับประเทศให้ได้มาเจอกัน เป็นงานที่ได้แลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ๆในวงการ และบุคคลทั่วไปที่แม้ว่าไม่ได้อยู่ในวงการอย่างใกล้ชิด แต่มีความสนใจที่อยากจะซื้อวัตถุดิบ และลิ้มลองรสชาติท้องถิ่นแบบแท้จริงล่ะก็ สามารถเข้าร่วมงานได้อย่างไม่มีข้อแม้ เพียงมีค่าเข้างานและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในแต่ละกิจกรรม ทั้งหลักสิบจนถึงหลักร้อยเหรียญ งานจัดขึ้นในหลากหลายสถานที่ ภายใน Sunshine Coast แล้วแต่ Session งานมีตั้งแต่วันที่ 28 กรกฏาคม - 6 สิงหาคม เข้าไปอ่านรายละเอียดงานได้ที่ https://thecuratedplate.com.au/events/program สนใจ Session ไหน กดลงทะเบียน ซื้อบัตรเข้างานได้เลย รับรองว่าจะได้ลิ้มรสชาติอาหารแบบใหม่ แบบที่ไม่เคยลิ้มลองมาก่อน

Gold Coast Marathon      งานวิ่งมาราธอนครั้งยิ่งใหญ่ประจำเมือง สำหรับนักวิ่งทั่วประเทศที่อยากท้าทายตัวเอง บนเส้นทางอันสวยงามใน Gold Coast ไฮไลต์คือการได้วิ่งเลียบชายหาดแบบฟินๆ พร้อมลมเย็นปะทะหน้าในระยะทาง 42 km. เริ่มต้นเส้นทางกันที่ Broadwater Parklands วิ่งลงไปยัง Main Beach - Surfer Paradise - Miami Beach และสุดทางที่ Burleigh Beach ก่อนวิ่งกลับตัวไปยังจุดเริ่มต้น นอกจากนี้ยังมีระยะทางสำหรับนักวิ่งทั่วไปอย่าง Half Marathon 21 km. และนักวิ่งสมัครเล่น Fun Run 5 และ 10 km. ใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศของ Gold Coast ในรูปแบบใหม่ ที่ไม่ใช่แค่มาอาบแดดหรือเล่น Surf ล่ะก็ อย่าพลาดงานนี้ งานจัดขึ้นในเช้าวันที่ 1-2 กรกฏาคม ลงทะเบียนเข้าร่วมได้ที่ https://goldcoastmarathon.com.au/ เหนื่อยแต่คุ้มค่ากับชัยชนะที่เส้นชัย


อ้างถึง
https://www.australia.com/en/facts-and-planning/weather-in-australia/brisbane-weather

https://www.queensland.com/au/en/places-to-see/destinations/brisbane/why-visit-brisbane-in-winter

https://www.queensland.com/au/en/places-to-see/destination-information/p-56b25d9a2880253d74c4504b-alexandra-headland

https://www.australia.com/en/facts-and-planning/when-to-go/australias-seasons/winter.html

https://www.queensland.com/au/en/plan-your-holiday/accommodation/sunshine-coast-hinterland-accommodation

https://www.australia.com/en/places/gold-coast-and-surrounds/theme-parks.html

https://www.australia.com/en/things-to-do/wildlife/meet-the-great-barrier-reef-marine-animals.html

https://sunreef.com.au/sunshine-coast-whales/

https://www.ekka.com.au/

thecuratedplate.com.au

https://www.snowflakesinstanthorpe.com.au/