เที่ยวตามฤดู The Series : ตอนฤดูใบไม้ร่วง

  • 0 ตอบ
  • 737 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 46
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด
🍂 ยินดีต้อนรับผู้อ่านเข้าสู่บทความ เที่ยวตามฤดู The Series 🍂

โดยเราจะมานำเสนอสิ่งที่น่าสนใจใน Queensland ว่ามีอะไรน่าทำ น่าเที่ยวกันในแต่ละฤดูที่เกิดขึ้น ในตอนแรกนี้เราจะมาเริ่มต้นที่ฤดูใบไม้ร่วง หรือ Autumn ฤดูที่กำลังเกิดขึ้นในตอนนี้ เรามาเตรียมพร้อมกันดีกว่าว่าเราจะจัดแพลน วางแผนวันหยุดสั้น หรือวันหยุดยาว ออกไปผจญภัยที่ไหนบ้างทั้งในตัวเมืองบริสเบนหรือตัวเมืองรอบนอกกันบ้าง รับรองว่าบางอย่างเราอาจจะไม่เคยรู้ว่ามาก่อน ว่าเกิดขึ้นที่นี่

⛅️ สภาพอากาศและภาพรวม ⛅️Photo by Photo by Timothy Eberly on Unsplash

      ตามกำหนดการฤดูใบไม้ร่วงจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนมิถุนายน สภาพอากาศถือว่ากำลังดี เหมาะกับการทำกิจกรรมนอกบ้าน เพราะแดดไม่ร้อนจนเกินไป และลมไม่หนาวเย็นรุนแรง อีกทั้งเป็นช่วงที่ใบไม้กำลังเริ่มเปลี่ยนสี บรรยากาศรอบตัวเริ่มเปลี่ยน เหมาะมากที่จะหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปกับธรรมชาติ ต้นไม้ใบไม้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 25-28°C ในช่วงกลางวัน และจะลงมาถึง 12-14°C ในตอนกลางคืน เรียกได้ว่าเป็นช่วงอากาศที่เย็นสบายดีเลยทีเดียว การแต่งตัวในช่วงฤดูกาลนี้สบายๆ เสื้อยืดกางเกงขายาว อาจจะเตรียมแจ็กเก็ตสักตัว เผื่อเจอลมหนาว หรือเจอฝนเย็นๆได้ ในช่วงเปลี่ยนถ่ายถ่ายฤดู ดังนั้นควรเตรียมร่มให้พร้อม


📸 กิจกรรมที่น่าทำ 📸Photo by therugbyleagueexperience.com.au

      ช่วงฤดูกาลนี้ตรงกับการแข่งขันกีฬารักบี้สไตล์ออสซี่ หรือที่เรียกแสลงกันว่า ‘Footy’ กับ National Rugby League (NRL) โดยแข่งขันกันระหว่างรัฐในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น New South Wales, Queensland, Victoria, the Australian Capital Territory รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน New Zealand ซึ่งบริสเบนเราเองก็มีทีม Brisbane Broncos เป็นทีมตัวแทนของรัฐ และจะมีการแข่งขัน NRL Magic Round จัดกันแบบสดๆที่ Suncorp Stadium ในช่วงวันที่ 5-7 พฤษภาคมนี้ เมืองทั้งเมืองจะไร้ความวุ่นวาย เพราะทุกคนพร้อมใจกันอยู่หน้าจอหรืออยู่ที่สนามกีฬา อย่าลืมเชียร์กีฬาให้ทีมบริสเบนของเราด้วยล่ะ
Photo by Tania Richardson on Unsplash

      อากาศดีๆแบบนี้ เหมาะมากสำหรับการออกไปท่องโลกกว้าง โดยเฉพาะทะเลและชายหาด อาทิเช่น Whitsunday, Great Barrier Reef เพราะเป็นช่วงที่น้ำเย็นสบาย แดดไม่แรงจนเกินไป สภาพใต้น้ำเหมาะสำหรับการออกไปดำน้ำ ชมความสวยงาม หรือถ้าออกไปเที่ยวทะเล ชายหาดใกล้ตัวเมืองหน่อยก็ Morton Island, North Stradbroke Island, Gold Coast, Sunshine Coast และ Noosa Beach อีกทั้งช่วงปลายๆ Autumn เป็นช่วงเริ่มต้น ที่สามารถชม Humpback Whale วาฬที่มุ่งหน้าย้ายถิ่น มาโชว์ตัวกันให้เห็นกลางทะเล อยากจะไปชมก็สามารถมองหาทัวร์ Whale Watching ได้มากมาย ตามบริษัทท่องเที่ยว
Photo by downundertours.com

      ส่วนใครที่อยากเที่ยวแบบชิลๆ นั่งชมวิวสองข้างทาง ลองจัดทริปนั่งรถไฟดู กับเส้นทางสายท่องเที่ยว Kuranda Scenic Railway บนรางรถไฟที่ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวได้รับการขึ้นทะเบียนสถานที่โบราณ (Heritage-Listed) บนระยะทางยาว 37 กิโลเมตร ที่เริ่มต้นจาก Kuranda Station วิ่งผ่าน Barron Gorge National Park มีการแวะหยุด เพื่อชมน้ำตก Barron Falls และน้ำตกอื่นๆ อย่าง Stoney Creek Falls ผู้โดยสารจะเต็มอิ่มไปกับวิวธรรมชาติทั้งสองฝั่งจนถึงสถานี Freshwater Railway Station เปิดประสบการณ์ใหม่ในการท่องเที่ยว


🌾อาหาร/วัตถุดิบที่น่าลอง 🌾Photo by Aaron Burden on Unsplash

      เริ่มต้นกันที่ Pumpkin Soup ซุปฟักทอง ซึ่งฟักทองเองเป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูกาลนี้ อีกผลผลิตทางการเกษตรอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในฤดูกาลนี้ ได้แก่แอปเปิ้ล ลูกพลับ เกาลัค ซึ่งสามารถประยุกต์เป็นเมนูต่างๆได้ อาทิเช่น พายแอปเปิ้ล อีกทั้งผลไม้จำพวกที่มีผลใต้ดิน เช่น มันหวาน, แครอท ก็หาปลูกขึ้นเยอะ สามารถนำเข้าเตาอบ ใส่น้ำมันมะกอก โรยเกลือพริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทานเป็นมื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อย
Photo by Alex Munsell on Unsplash

      ถ้าใครชอบทานโปรตีนแล้วก็ ต้องลองเนื้อแกะ แม้จะเป็นเนื้อที่มีกลิ่นเฉพาะตัว แต่สามารถปรุงอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะทำเป็นการย่างเป็นสเต็ก หรือเข้าเตาอบอบ ทานคู่กับผักอบตามฤดูกาล ต่อมาก็คืออาหารทะเลต่างๆ ที่มีคุณภาพที่ดี สด กรอบ จากน้ำที่เย็นตามฤดู เมนูที่แนะนำก็มี กุ้งย่าง, ปลากระพง และ Moreton Bay Bugs ที่มีลักษณะคล้ายกับตัวกั้ง แต่หาได้เฉพาะแถบมหาสมุทรอินเดีย
ถ้าเป็นหมวดเครื่องดื่ม ต้องยกให้ Cider เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากผลแอปเปิ้ล ลูกแพร์ หรือขิง สามารถหาทานได้ตามร้านบาร์เครื่องดื่ม


🏙 สถานที่ที่ต้องไป 🏙Queens Park, Toowoomba
Photo by mustdobrisbane.com      อากาศดีๆ เราต้องออกไปหาอะไรทำนอกบ้าน เริ่มต้นง่ายๆจากตัวเมือง คงนี้ไม่พ้นที่ Southbank Parklands ชายหาดจำลองและสระน้ำใจกลางเมือง ที่ผู้คนทั่วไปสามารถไปแช่ตัว เล่นน้ำ อาบแดด ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังมีเครื่องเล่น สนามเด็กเล่น ร้านค้า ร้านอาหาร พร้อมรองรับสำหรับทุกเพศทุกวัย เดินออกไปเล็กน้อย สามารถเข้าไปชมงานศิลปะที่ Queensland Art Gallery และ Queensland Museum ได้อีกด้วย

หรือจะพาตัวเอง ออกไปนั่งปิกนิกตามสวนสาธารณะใกล้บ้าน เพื่อดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ Queens Park และ Ju Raku En Japanese Gardens ใน Toowoomba เป็นสวนที่สามารถชมใบเมเปิ้ลสีทองอร่ามได้สวยงามอีกจุดนึง

ท้องฟ้าจะเปิดโล่งเป็นพิเศษในช่วงฤดูกาลนี้ ทำให้สามารถมองเห็นวิวในระยะไกลได้ โดนเฉพาะจาก Mount Coot-tha จุดชมวิวมุมสูงของเมือง ที่เราสามารถ Take วิว Panorama ตั้งแต่กลางวันจนถึงยามค่ำคืน ขับรถได้จากตัวเมืองไม่ไกลมาก
Girraween National Park
Photo by granitebeltwinecountry.com.au

      หรือจะพาตัวเองและเพื่อน ไปแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาตินอกตัวเมือง ออกไปเดินป่า สูดอากาศบริสุทธิ์จากต้นไม้ได้อย่างเต็มปอด อย่างเช่นที่ Bunya Mountains National Park มีเส้นทางเดินป่า ท่ามกลางต้นสน Bunya ตั้งแต่ 500 เมตร จนถึง 10 กิโลเมตร หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศ มาดูความมหัศจรรย์ของธรรมชาติด้วยตาตัวเอง กันที่ Girraween National Park กับหินก้อนขนาดยักษ์ ที่สามารถตั้งตระหง่านอยู่ที่สูงท่ามกลางลมที่พัดแรงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

แม้ว่าอากาศจะเย็นสบายแบบนี้ เราอาจจะชะล่าใจในเรื่องการปกป้องผิว เมื่อออกจากบ้านควรจะระมัดระวังแสงแดดที่ทำร้ายผิว อย่าลืมเตรียมพร้อมตัวเอง ทาครีมกันแดดใส่หมวก เพื่อการท่องเที่ยวกลางแจ้งได้อย่างสบายใจ ไร้ผิวไหม้และฝ้ากระสะสม


🎊 เทศกาลพิเศษที่ห้ามพลาด  🎊

Photo by https://www.feastofthesenses.com.au/

      ช่วงนี้เรียกว่าเป็นฤดูของเทศกาลประจำปีเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลด้านอาหารและการเกษตร อย่าง The Feast of the Senses เทศกาลผักและผลไม้อันหลากหลาย และแน่นอนว่าถ้าคิดถึงผลไม้อย่างทุเรียน ขนุน มังคุด ล่ะก็ หาได้ในงานนี้ งานจัดขึ้นทางตอนเหนือของ Queensland นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายเนื้อสัตว์, ซีฟู๊ด, สมุนไพรต่างๆ รวมไปถึงไวน์ ซึ่งเป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูกาลและผลิตจากคนในพื้นที่ ในปีนี้งานจะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วัน 23-26 มีนาคม จัดขึ้นในตัวเมือง Innisfail ในหลากหลายจุด
      อีกเทศกาลอาหาร Noosa Eat & Drink Festival ที่ได้รวบรวมสินค้าและวัตถุดิบจากท้องถิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไวน์ ชีส และอาหารจานอร่อย นอกจากนี้ยังเป็นงานที่รวบรวมเชฟและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารต่างๆ รวมไปถึงบรรณาธิการด้านอาหาร ให้เกียรติมาโชว์ฝีมือและให้ความรู้ด้านอาหารภายในงานอีกด้วย งานจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ในปีนี้วันยังไม่ถูกเคาะมาอย่างเป็นทางการ สามารถติดตามข่าวสารได้ตามช่องทาง Social Media ของ Noosa Eat & Drink ได้เลย
      อีกทั้งยังมีการแข่งขันระดับโลกอย่าง World Surf League World Championship Tour ที่จัดขึ้นที่ Gold Coast เป็นการรวมนักเล่น Surf มืออาชีพจากทั่วโลก มาโชว์ลวดลายท่าทางการโต้คลื่น สุดแสนน่าทึ่งเพื่อชิงชนะเลิศประจำปี การแข่งขันนี้ไม่ได้จัดแค่ใน Gold Coast เพียงแห่งเดียว แต่ยังมีที่ Sydney และประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐอเมริกา, ญี่ปุ่น, บราซิล, แอฟริกาใต้ ฯลฯ หากอยากไปสัมผัสบรรยากาศจริงล่ะก็ ขับรถไปชมการแข่งได้ริมชายหาดที่ Gold Coast ได้ตั้งแต่วันที่ 6-13 พฤษภาคมนี้เลย
      Julia Creek Dirt n Dust หรือเรียกสั้นๆว่า The Dirt n Dust Festival จัดขึ้นที่ Julia Creek ย่าน Townsville เรียกได้ว่าเป็นงานที่รวมความสุนกทุกอย่างที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแข่งขันไตรกีฬา (Triathlon) ซึ่งเป็นหัวใจหลักของงาน, การแข่งม้าเร็ว (Horse Races), การขี่วัวพยศ (Bull Rides), แข่งว่ายน้ำในห้วย (Bog Snokelling) รวมไปถึงแข่งประกวดบั้นท้ายสวย! (Best Butt Competition) และปิดท้ายด้วยงานคอนเสิร์ตแนว Country

ความเร้าใจเของการแข่งไตรกีฬางานนี้ นั่นก็คือสนามแข่งที่ท้าทายอันดับต้นๆของประเทศ อีกทั้งยังมีผู้เข้าร่วมมากถึง 3,500 คนเลยทีเดียว รวมถึงนักไตรกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลก ก็ให้ความสนใจเข้ามาแข่งขันด้วย ความน่าทึ่งคืองานนี้คือการที่เคยมีผู้ชนะที่เป็นคนเดียวกันถึง 5 ครั้ง คนนั้นคือ Sam Betten เทศกาลนี้จัดขึ้นช่วงเดือนเมษายนสามวันติด ในปีนี้ตรงกับวันที่ 21-23 เมษยน ถึงแม้ร่างกายไม่ได้แข็งแรงขนาดคุณ Sam ถึงขนาดลงแข่ง แต่บุคคลทั่วไปสามารถเขาไปจอยความสุขภายในงานได้
      ในส่วนของงานประจำปีอย่าง World Science Festival และ Curiocity Brisbane เทศกาลสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ โดยในปี 2023 นี้ ทั้งสองงานจัดควบคู่กัน เพื่อเป็นการนำวิทยาศาสตร์ประยุกต์ออกมาเป็นงานศิลปะต่างๆ ให้เราได้ทึ่งและค้นหาที่มา งานจัดขึ้นในวันที่ 22 นี้จนถึง 26 มีนาคมเฉพาะงานของ World Science Festival ส่วน Curiocity Brisbane จัดต่อเนื่องไปยาวๆถึง 2 เมษายน หากมีโอกาสไปเดินเล่นในตัวเมืองบริสเบนล่ะก็ อย่าลืมแวะเวียนเข้าไปชมภายในงานนี้


นี่คือส่วนหนึ่ง ที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และยังมีกิจกรรมและความสนุกอีกมากมายเกิดขึ้นภายใต้อากาศที่เย็นสบายแบบนี้

อ้างถึง
อ้างอิง
https://traveltriangle.com/blog/autumn-in-queensland/
https://www.australia.com/en/facts-and-planning/weather-in-australia/brisbane-weather.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Kuranda_Scenic_Railway
https://www.feastofthesenses.com.au/
https://www.noosaeatdrink.com.au/
https://www.worldsurfleague.com/
https://dirtndust.com/
https://en.wikipedia.org/wiki/Dirt_n_Dust_Festival
https://www.worldsciencefestival.com.au/
https://www.worldsciencefestival.com.au/curiocity-brisbane