เอาใจ (Coffee) Lover กับร้านกาแฟน่านั่งใน Brisbane CBD

  • 0 ตอบ
  • 756 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 44
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด
      ‘กาแฟ’ หนึ่งในเครื่องดื่มอันยอดนิยมของชาวออสซี่ ที่ไม่ว่าคุณจะเดินไปบนถนนแห่งไหน ตามเมืองใหญ่ๆในออสเตรเลีย อย่างน้อยจะต้องมีร้านกาแฟ 1 แห่ง ตั้งอยู่หัวมุมถนนที่คุณสามารถแวะเวียนเข้าไปจิบกาแฟ ด้วยเม็ดเงินกว่า 5.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ คือมูลค่าอุตสาหกรรมกาแฟที่เกิดขึ้นในออสเตรเลีย นับว่าเป็นประเทศที่ผู้คนดื่มกาแฟสูงมากเลยทีเดียว แต่มีอีกสิ่งที่วัฒนธรรมการดื่มกาแฟของผู้คนที่นี่ แตกต่างกับประเทศอื่น คือมากกว่า 95% ของร้านกาแฟ เป็นร้านที่ตั้งขึ้นโดยคนท้องถิ่น ไม่ใช่ร้านกาแฟแบรนด์ดังอย่างเช่นแเบรนด์นกเงือก ที่สามารถตีตลาดได้สำเร็จในทุกหัวเมืองใหญ่หลายประเทศ ยกเว้นที่ออสเตรเลีย ทำให้ร้านกาแฟแต่ละร้านมีสไตล์และรสชาติของเมล็ดกาแฟที่หลากหลาย ไม่เหมือนใคร คอกาแฟอย่างเราก็แฮปปี้ ตื่นมาพร้อมกับการได้ดื่มกาแฟที่ไม่จำเจ และไม่น่าเบื่อ

ที่บริสเบนเองมีร้านกาแฟหลายร้าน ที่ผุดขึ้นมาตามการขยายตัวของเมือง ในวันนี้เราจะมาแนะนำร้านกาแฟสุดฮิป หรือจะเป็นร้านสุดชิล ที่อบอวลไปด้วยกลิ่นเมล็ดกาแฟที่ถูกบดและชงอย่างพิถีพิถัน เผื่อเป็นทางเลือกให้ Coffee Lover อย่างเรา ได้ทานกาแฟรสชาติใหม่ๆ จะมีที่ไหนบ้างติดตามกันThe Coop Espresso Bar

Google Maps: https://goo.gl/maps/4u8gu4GbCDR37Vo37

Image from theweekendedition.com.au

      ร้านกาแฟเล็กๆ ที่มีเพียงเคาท์เตอร์บาร์ แต่เต็มไปด้วยผู้คนเดินมาสั่งกาแฟแบบ Take Away และพูดคุยที่แสนเป็นมิตรระหว่างที่รอ ร้านตั้งอยู่บนถนน Eagle Street ใจกลางเมืองบริสเบน จุดที่พลุกพล่านไปด้วยคนทำงานในช่วงเวลาเช้าตรู่ โลโก้ร้าน Coop Espresso เลือกใช้ “นก” ผสมผสานกับตัวอักษร C ที่เป็นตัวอักษรแรกของชื่อร้าน ได้อย่างน่ารัก สื่อถึงความสนุกสนานและเป็นกันเองของร้าน นอกจากกาแฟที่เป็นเมนูหลักแล้ว ยังมีเมนูของว่าง อาหารเช้าให้รองท้อง เช่น Apple Crumble Danishes, Saucy Salami Toastie หรือจะ Jaffle Sandwiches ก็น่าอร่อยไม่แพ้กัน​


John Mills Himself

Google Maps: https://goo.gl/maps/4vsybGU6XPdcgH3t9Image from en.wikipedia.orgImage from fivesenses.com.au

      อีกร้านกาแฟที่แฝงตัวหลบอยู่ในอาคารอิฐ แต่เมื่อเข้าไปก็จะได้พบกับบรรยากาศที่คงไว้ซึ่งความวินเทจจากตัวอาคารที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอาคารโบราณของเมือง ซึ่งแน่นอนว่าชื่อ “John Mills” คือชื่อบุคคลเจ้าของธุรกิจโรงพิมพ์ที่มีชื่อเสียงในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 และเป็นเจ้าของอาคารแห่งนี้นี่เอง และต่อมาได้พัฒนาอาคารให้เป็นร้านกาแฟสุดเท่ เจ้าของจึงได้นำชื่อตึกมาเป็นชื่อร้านจนถึงทุกวันนี้ นอกจากที่เราจะสามารถสั่งกาแฟนั่งทานภายในร้านเล็กๆนี้แล้ว ใครที่ไม่ดื่มกาแฟ ก็ยังมีตัวเลือกเครื่องดื่มอย่าง ชา ช็อกโกแลตร้อน และขนมอบต่างๆให้เราได้ทาน อยากมาสัมผัสรสชาติและบรรยากาศที่แตกต่างเสมือนย้อนเวลา ต้องมาที่นี่เลย      มุมเล็กๆระหว่างอาคาร จุดที่ใครเดินผ่านไปมา ถ้าไม่สังเกตให้ดีคงจะไม่เห็นว่ามีร้านกาแฟเล็กๆแฝงตัวอยู่ แต่เมื่อได้แวะสั่งเครื่องดื่มสักแก้ว ก็ทำให้ทั้งวันของเรานั่น สดชื่นกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ ร้านตั้งอยู่ใต้บันไดหนีไฟข้างอาคาร บนถนน Mary Street กับการตกแต่งร้านที่ดูดิบเปลือย แต่เรียบง่าย และกลมกลืนไปกับพื้นที่ เป็นร้านกาแฟที่เหมาะกับ Grab & Go แต่ถ้ามีเวลาสักนิด ลองทานเมนูขนมอื่นๆของเค้า ไม่ว่าจะเป็น Croissant, Banana Bread, Cinnamon Roll อาจจะเปลี่ยนใจ มานั่งใช้เวลากับมุมข้างตึกนี้นานขึ้นได้


Bellissimo Coffee

Google Maps: https://goo.gl/maps/2bkcp51rxEMVqM2X6 (Fortitude Valley)

Image from https://www.facebook.com/BellissimoCoffeeAU/


      จากร้านกาแฟเล็กๆ ย้ายร้านนมาสูดกลิ่นกาแฟรางวัลระดับประเทศกันที่ Bellissimo Coffee ร้านที่เริ่มต้นธุรกิจมาตั้งแต่ปี 2009 และได้รับรางวัลชนะเลิศโรงคั่วกาแฟของประเทศ ในปี 2010 ถึงปี 2013 จนปัจจุบันหน้าร้านได้เปิดทั้งคาเฟ่และโรงคั่วกาแฟให้ลูกค้าที่เข้ามาทานกาแฟ และได้มองเห็นกระบวนการคั่วกาแฟที่ทำตรงหน้า รับกลิ่นหอมๆ ของกาแฟแบบสดๆ ไม่ปรุงแต่ง ความพิเศษที่เหนือกว่าร้านท้องถิ่นทั่วไป คือความหลากหลายของเมล็ดกาแฟที่คัดเลือกมา อีกทั้งที่นี่เสิร์ฟทั้งเมนูของคาวและหวาน ทั้งเบเกอรี่และ Toast หวานฉ่ำหลายเมนู จะพาหวานใจไปนั่งทานขนมในเดือนแห่งความรักก็เป็นอีกร้านที่น่าสนใจ หรือใครไปชิมแล้วติดใจในเมล็ดกาแฟ ก็สามารถซื้อกาแฟสดติดมือกลับมาชงเองที่บ้านก็ได้เช่นกัน  ปัจจุบันมีทั้งหมด 3 สาขา ทั้งในเมืองที่ Fortitute Valley, Bulimba และ Coorparoo สะดวกสาขาไหน จูงมือคนรัก หรือจะพาเพื่อนไปจิบกาแฟ ทานอาหารกันในวันหยุดได้เลย


Blackstar Coffee

Google Maps: https://goo.gl/maps/3kMpvWLogFAMSxX86 (Original Store)

Image from https://www.facebook.com/blackstarcoffee

      หากคุณกำลังมองหาร้านกาแฟนั่งในยามเช้า พร้อมกับ Brunch อร่อยๆตรงหน้าอยู่ล่ะก็ ลองแวะเวียนมาที่นี่ Blackstar Coffee ร้านตั้งอยู่บริเวณ West End ไม่ไกลจากตัวเมือง เรื่องราวของร้านนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ที่นี่แทบจะเป็นโรงคั่วกาแฟแห่งแรกๆของเมือง ที่เติบโตมาพร้อมกับชุมชนมาตั้งแต่ปี 2008 ผ่านมาสิบกว่าปี ที่นี่ยังคงมีความต้ังใจ ที่อยากจะนำเสนอคุณค่าและความอร่อย ผ่านการคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ และการคั่ว อีกทั้งยังมีเมนูอาหารทานง่ายๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่แวะเวียนในทุกรูปแบบ นอกจากจะมีหน้าร้านดั้งเดิมที่ West End แล้ว ปัจจุบันได้ขยายไปสาขาใหม่ที่มีชื่อว่า Contessa by Blackstar Coffee ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ Roma Street Station โดยเน้นจำหน่ายกาแฟในรูปแบบ Cold-Pressed บรรจุลงขวด พร้อมดื่มทุกที่ทุกเวลา ด้วยรสชาติที่คงไว้ซึ่งคุณภาพและความสะดวก      ร้านกาแฟ Specialty ที่คัดสรรเมล็ดกาแฟจากออสเตรเลียและหลากหลายประเทศทั่วโลก จากโรงคั่วชั้นนำของประเทศ ทำให้มีกลื่นและรสชาติของกาแฟที่หลากหลาย ร้านตั้งอยู่บนถนน Charlotte Street ตั้งอยู่ในอาคาร INTERSECTION PROJECT โซนที่มีร้านเบเกอรี่ติดกันข้างๆ น่าลองชิมอย่าง The Whisk

Coffee Anthology ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2004 นอกจากที่จะมีตัวเลือกของเมล็ดกาแฟแล้ว ยังมีเมนู Brunch สุดจะ Yummy น่าสั่งสักจานสองจานอีกด้วย วันไหนอยากจะหิ้วหนังสือมานั่งอ่าน เอาการบ้านมาทำที่ร้าน ก็เป็นอีกร้านที่มีบรรยากาศน่านั่งเช่นกัน เมนูที่ต้องสั่งสำหรับคอกาแฟ คือ 1+1 ซึ่งเป็นเมนูที่ใช้สัดส่วนกาแฟและนมผสมกันในสัดส่วนที่ลงตัว      เมื่อคุณเดินอยู่ใจกลางเมืองบนถนน George Street แน่นอนว่าคงได้พบกับผู้คน การจราจร และตึกอาคารที่ล้อมรอบตัว แต่เมื่อเลี้ยวเข้ามาที่ร้าน Coffee Iconic จะได้พบกับบรรยากาศสวนหย่อมอันแสนสงบมาหลบมุม หนีออกจากความวุ่นวาย ท่ามกลางป่าคอนกรีตภายนอก ด้วยร้านที่ตกแต่งด้วยต้นไม้ มีความร่มรื่น แถมยังแฝงมุมน่ารักๆ ด้วยการตกแต่งร้านและเฟอร์นิเจอร์ให้ดูน่านั่งแบบทิ้งตัว มอบความรู้สึกให้เหมือนนั่งทานกาแฟที่สวนบ้านเพื่อน ที่นี่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนัดเพื่อนฝูง หามุมนั่งพูดคุยกันสบายๆ หรือนั่งปรึกษาการทำงานกัน เพราะนอกจากจะมีเมนูกาแฟแล้ว ยังมีเมนูอาหารหลากหลาย ให้เราทานอิ่มเป็นมื้อเลยทีเดียวเชียว


รู้หรือไม่...แม้ว่าที่ประเทศนี้จะมีการผลิตกาแฟ, คั่วกาแฟ และมีร้านกาแฟเป็นจำนวนมาก แต่เมล็ดกาแฟที่เราได้ดื่มกัน ส่วนใหญ่ยังนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศบราซิล,​โคลัมเบีย และเวียดนาม สามประเทศเจ้าใหญ่ของโลกที่ส่งออกเมล็ดกาแฟอย่างกว้างขวาง และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก่อนจะไปร้านกาแฟคือเวลาเปิดและปิด ร้านกาแฟที่ออสเตรเลียจะเปิดในช่วงเช้าตรู่ช่วง 6-7 โมงเช้า และปิดในช่วงบ่าย 2-3 โมง (หากร้านเค้าไม่ได้มีเมนู Dinner ต่อนะ) ตื่นให้เช้า ปลุกตัวเองด้วยคาเฟอีนแก้วร้อนๆสักแก้ว เริ่มต้นวันให้กระปรี้กระเปร่ากันเถอะ


อ้างถึง
อ้างอิง
https://www.visitbrisbane.com.au/
https://www.mustdobrisbane.com
https://coffeeaffection.com/australia-coffee-statistics/