ที่นี่ออสเตรเลีย...มีอะไรในวัน Christmas

  • 0 ตอบ
  • 822 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 44
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด      เข้าสู่เดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปี อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญในหลายประเทศทั่วโลก นั่นก็คือวันคริสต์มาส เป็นทั้งวันสำคัญทางศาสนาคริสต์และวันแห่งการเฉลิมฉลอง ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน ก็จะได้ยินเพลงคริสต์มาสเปิดคลอไปในทุกที่ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนต่างพร้อมใจกันสร้างความสุข ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านด้วยต้นคริสต์มาสและดวงไฟ จะนัดพบปะเพื่อนฝูงและครอบครัว เพื่อมอบของขวัญให้กัน หรือจะแต่งตัวคอสเพลย์เป็นซานตาครอส สร้างรอยยิ้มให้คนรอบข้างก็สนุกไปอีกแบบ แต่เทศกาลคริสต์มาสที่ออสเตรเลีย อาจจะมีความแตกต่างไปจากคริสต์มาสของประเทศอื่นๆ ตรงสภาพอากาศที่เข้าสู่หน้าร้อนเต็มตัว ทำให้บรรยากาศคริสต์มาสที่นี่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง!


ที่มาภาพ : christmasinaustralia.com.au

#1 ที่นี่ออสเตรเลีย...ประเทศที่มีวันคริสต์มาส 2 ครั้ง 


      อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงเดือนธันวาคมตรงกับฤดูร้อนในประเทศออสเตรเลีย การที่สัมผัสบรรยากาศเย็นๆ หนาวๆ Vibe คริสต์มาสเหมือนประเทศอื่นๆ คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นชาวออสซี่จึงต่างรอช่วงกลางปีซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะวันที่ 25 ของเดือนกรกฏาคม ที่แม้ว่าจะไม่ได้เป็นวันคริสต์มาสอย่างเป็นทางการ (และไม่ใช่ Public Holiday) แต่ชาวออสซี่ก็พร้อมใจเลือกวันนี้เป็นวันคริสต์มาส (อย่างไม่เป็นทางการ) เป็นอีกวันที่ไปพบปะเพื่อนฝูงและครอบครัวเพื่อเฉลิมฉลอง หรือจะจิบไวน์ สร้างบรรยากาศในบ้านให้อบอุ่น ท่ามกลางอากาศหนาวในวันคริสต์มาส (จำลอง) ให่เหมือนประเทศอื่นๆ หรือมีการจัดปาร์ตี้พิเศษในบางร้านอาหาร โดยได้ตั้งชื่อวันนี้ว่า ‘Christmas in July’ ซึ่งในช่วงนั้นก็มีชาวออสซี่บางส่วนออกไปเล่นสกีหิมะกันตามสกีรีสอร์ตยอดนิยม เช่น Thredbo, Perisher Blue, Mt. Buller, Mt Selwyn, Falls Creek ฯลฯ


ที่มาภาพ : www.bbc.com

#2 ที่นี่ออสเตรเลีย...ใส่ชุดซานตาครอสเล่น Surf ในวันคริสต์มาส

      เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสในออสเตรเลีย ที่ผสมผสานเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คน นั่นก็คือการเล่น Surfing เลยกลายเป็นธรรมเนียมของวันคริสต์มาสที่ผู้คนต่างแต่งตัวเป็นซานตาครอส มาทำกิจกรรมริมหาดร่วมกับเพื่อนๆ ท่ามกลางแสงแดดในฤดูร้อน จริงจังจนในปี 2015 ได้สร้างสถิติโลก Guinness World Records ที่มีเรียน Surfing แต่งตัวเป็นซานต้า เรียนพร้อมกันมากที่สุดในโลกถึง 320 คนในเวลา 30 นาทีที่ Bondi Beach เมือง Sydney จัดขึ้นโดยโรงเรียนสอน Surfing ชื่อว่า  ‘Let’s Go Surfing’#3 ที่นี่ออสเตรเลีย...ทานเมนูกุ้งกันในวันคริสต์มาส

      ไก่งวงอบ, มันฝรั่งบด,​ ช็อกโกแลตร้อน คือเมนูยอดนิยมวันคริสต์มาสของผู้คนในฝั่งตะวันตกที่มักทำทานกันในมื้ออาหาร ตัดภาพมาที่นี่เลือกที่จะทานกุ้งและอาหารทะเลกัน เพราะเป็นวัตถุดิบตามฤดูกาลที่หาซื้อได้ง่ายในช่วงสิ้นปี มาทั้งในรูปแบบลวกจิ้ม (Platter), BBQ หรือจะรังสรรค์เป็นแบบ Cocktail ทานได้เป็นคำ เหมาะกับการเป็นมื้ออาหารที่ทานร่วมกับเพื่อนและครอบครัว


ที่มาภาพ : www.pexels.com

#4 ที่นี่ออสเตรเลีย...ไป Barbie และ Party กันนอกบ้าน

      สอดคล้องไปกับช่วงเทศกาลวันหยุดในสิ้นปี เป็นเดือนที่ผู้คนต่างเริ่มผ่อนคลายกัน กิจกรรมที่เห็นได้มากขึ้นในช่วงเดือนนี้หนีไม่พ้นการปาร์ตี้พบปะเพื่อนฝูง ทานมื้ออาหารร่วมกันนอกสถานที่ หรือจะ Barbie ปิ้งอาหารทานกันตามสวนสาธารณะ บางบ้านตั้งสระว่ายน้ำเป่าลม แช่น้ำ เปิดเพลงฟังกันอย่างผ่อนคลาย ท้าทายแดดที่สนามหญ้ากันตั้งแต่ฟ้าสว่างจนมืดเลย คล้ายกับช่วงสงกรานต์บ้านเราก็ไม่ปาน ตัดภาพมาฝั่งตะวันตกที่วันคริสต์มาสผู้คนต่างเข้าบ้าน เพื่อรับความอบอุ่นกัน


#5 ที่นี่ออสเตรเลีย...เฝ้าหน้าจอดูกีฬาในวัน Boxing Day

      อย่างที่ทราบกันดีว่า ถัดไป 1 วัน หลังวันที่ 25 ธ.ค. ของทุกปี จะตรงกับวัน Boxing Day วันที่ร้านค้าห้างสรรพสินค้า ต่างพร้อมใจกันลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ จัดโปรโมชั่นพิเศษลดราคาสินค้าครั้งใหญ่แห่งปี ในขณะที่ผู้คนต่างแห่กันวิ่งไปช็อปปิ้ง ยังมีชาวออสซี่บางกลุ่มที่ยังคงอยู่บ้านเพื่อเฝ้าชมการแข่งขันประจำปีที่มีชื่อว่า Boxing Day Test เป็นการแข่ง Cricket ระดับประเทศ โดยจะเชิญทีม Cricket จากต่างประเทศมาแข่งขันกับเจ้าบ้านอย่างออสเตรเลีย โดยเมื่อปีที่แล้วเป็นการแข่งขันกับอังกฤษ เจ้าภาพโชว์ฟอร์มได้อย่างสวยงาม จบไปกับการชนะเลิศ ปกติจัดขึ้นที่ Melbourne Cricket Ground (MCG) ถ่ายทอดสดดูกันได้ทั่วประเทศ โดยในปีนี้ ทีมคู่แข่งมาจากประเทศ South Africa ที่เคยสร้างผลงานยอดเยี่ยม ชนะออสเตรเลียไปในปี 2008 คราวนี้ปี 2022 กลับมาเจอกันอีกครั้ง มาดูกันว่าเจ้าภาพอย่างออสเตรเลีย จะสามารถโค่นแชมป์ในอดีตได้หรือไม่


ในตัวเมืองบริสเบนเอง ก็มีการจัดเทศกาลเฉลิมฉลองในช่วงคริสต์มาสในปีนี้อีกด้วย จะมีอะไรบ้าง ตามไปอ่านกันต่อ...


ที่มาภาพ : www.visitbrisbane.com.au

ประดับเมืองสวยงาม ด้วยต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่

      

ใครที่มีโอกาสเข้าไปในย่านตัวเมือง คงได้เดินผ่านต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ที่สูงถึง 22 เมตร ตั้งอยู่ที่ King George Square บริเวณ Brisbane City Hall สามารถชมความสวยงามได้ทั้งกลางวันและกลางคืน โดยมีการประดับแสงไฟรอบต้นให้เราไปถ่ายรูปคู่กันได้ตลอดเวลา ต้นคริสต์มาสนี้จะถูกติดตั้งจนถึงวันที่ 8 มกราคมปีหน้า หาโอกาสเข้าเมืองไปถ่ายรูปด้วยที่มาภาพ : www.visitbrisbane.com.au

โชว์แสงสีเสียง ด้านหน้าอาคาร Brisbane City Hall ยามค่ำคืน      นอกจากต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินถัดมายังมีงาน The Lott by Golden Casket City Hall Lights โชว์แสงสีด้วยการฉายเรื่องสั้นขึ้นบนด้านหน้าอาคาร Brisbane City Hall โดยเรื่องราวที่จัดแสดงจะเป็นนิทานที่บอกเล่าถึงซานตาครอสและกวางเรนเดียร์ อยากรู้เรื่องราวเต็มๆเป็นอย่างไร ต้องไปดูด้วยตาตัวเอง โดยจะฉายทุกๆ 15 นาที ตั้งแต่ 7.30 PM ยาวจนไปถึงเที่ยงคืน ตั้งแต่วันที่ 9-24 ธันวาคม ถ่ายรูปคู่กับต้นคริสต์มาสเสร็จแล้ว อย่าลืมมานั่งรอดูเรื่องสั้นที่โชว์ต่อได้เลยที่มาภาพ : www.visitbrisbane.com.au

กิจกรรมกลางแจ้งสุดพิเศษในย่าน South Bank       ข้ามสะพานไปฝั่งตรงข้ามใจกลางเมืองไปยัง South Bank ย่านนี้ก็มีกิจกรรมในช่วงคริสต์มาสที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นการฉายหนังกลางแปลงฟรี ที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปนั่งชม รับลมเย็นยามค่ำคืนที่ได้ฟรีที่บริเวณ River Quay  โดยฉายภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับวันคริสต์มาส ไม่ว่าจะเป็น A Boy Called Christmas (2021), Elliott: The Littlest Reindeer (2018) เป็นต้น มากไปกว่านั้นในช่วงกลางวัน ที่ South Bank ยังมี The Collective Markets ตลาดงานฝีมือให้ผู้ที่ชื่นชอบเสื้อผ้า เครื่องประดับ รวมไปถึงของตกแต่งบ้านได้เข้ามาเลือกชม เลือกซื้อ จะเอาไปเป็นของขวัญในการจับฉลากก็น่าสนใจไม่แพ้กัน รวมไปถึงกิจกรรมสำหรับครอบครัวที่มีลูกเล็กเด็กน้อย ได้ออกมาสนุกสนานอย่าง Holly Jolly Kids กิจกรรม Workshop สำหรับเด็ก ที่มีทั้งการวาดรูป ร้องเพลง บริเวณ Little Stanley St หรือจะชมโชว์ดนตรีสดกับงาน The South Bank Christmas Show คอนเสิร์ตจัดขึ้นที่ South Bank Piazza บัตรราคา $6


อีกไม่กี่วัน ก็เข้าสู่ปีใหม่ ปี 2023 เชื่อว่าปีที่ผ่านมาหลายคนคงได้พบเจอเรื่องราวมากมาย ไม่ว่าจะดีและร้าย อย่างน้อยก็เป็นบทเรียนให้เราได้พัฒนายิ่งขึ้นในวันต่อๆไป ใครที่ตั้ง Goal อะไร ก็ขอให้ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ ไร้อุปสรรคขีดขวาง ขอให้ทุกคนเจอแต่ความสุข Happy New Year 2023 ล่วงหน้าค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11/12/2022 01:12 โดย พา-ลา-เล่น »