รวมสายอาชีพมาแรง หลัง COVID-19

 • 0 ตอบ
 • 725 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

 • *****
 • 47
 • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
  • ดูรายละเอียด      เมื่อ ออสเตรเลียกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวและนักเรียนอย่างเป็นทางการ หลังวิกฤต COVID-19 ที่มีแนวโน้มที่ทุเลาลง คนไทยหลายคนจึงตัดสินใจเลือกมาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศนี้ โดยหนึ่งในวัตถุประสงค์หลักนั่นก็คือการศึกษาต่อในสถาบันที่มีชื่อเสี่ยง หรือเรียนในสายวิชาที่ประเทศต้องการ เพื่อการหางานที่มั่นคงในอนาคต
วันนี้เราจะมาแชร์สายงานที่ออสเตรเลียมีความต้องการสูง ทั้งมาแรงและรายได้ดีในช่วงปี 2022 เป็นต้นไป นอกจากจะช่วยให้ทุกคนสามารถวางแผนอนาคตได้แล้ว การทำงานในหน่วยงานที่มั่นคง หรือในสายอาชีพที่ประเทศต้องการ มีแนวโน้มที่จะได้มาซึ่งวีซ่า PR (Permanent Resident) ได้ไม่ยาก


4 กลุ่มสายอาชีพที่มีความต้องการสูง

ในช่วงเวลานี้ประเทศออสเตรเลียกำลังตกอยู่ในช่วงขาดแคลนแรงงานเป็นจำนวนมาก ใครที่กำลังจะเริ่มต้นการทำงาน หรือน้องๆ ที่กำลังมองหาสายวิชา ที่ตอบโจทย์ความต้องการประเทศอยู่ล่ะก็ ลองศึกษาสายอาชีพต่อไปนี้ได้เลย ว่ามีอะไรบ้าง


Nurses and Medical Staffที่มาภาพ : unsplash.com/@jeshoots

ไม่แปลกใจเลยที่สายงานทางด้านสาธารณสุข อย่างแพทย์เฉพาะทาง และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์, พยาบาลวิชาชีพ (Registered Nurse) หรือบุคลากรในโรงพยาบาลอื่นๆ จะเป็นที่ต้องการอย่างต่อเนื่องทุกที่ทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในประเทศออสเตรเลีย เพราะโรคระบาดนี้ส่งผลให้เกิดผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น และยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่องไม่มีหยุดหย่อน ประเทศจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ให้ความช่วยเหลือ รับมือกับโรคภัยอื่นๆที่อาจจะตามมาได้ในอนาคต และไม่ใช่เพียงพยาบาลที่ต้องประจำที่โรงพยาบาลเท่านั้น แม้แต่พยาบาลดูแลผู้สูงวัย, ผู้บกพร่องทางร่างกาย ตามสถานรับเลี้ยงหรือตามบ้าน (Aged & Disability Support) เอง ก็เป็นที่ต้องการเช่นกัน


Software Programmer and ITที่มาภาพ : unsplash.com/@sigmund

กระแส Work From Home หรือการทำงานจากที่บ้าน กลายเป็นเทรนด์หลักที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างในช่วงปิดประเทศ แม้ว่าโลกจะกลับมาเหมือนเดิม แต่หลายบริษัทก็เลือกที่จะให้พนักงานยังคง WFH ต่อไป แน่นอนว่าออฟฟิศแทบทุกแห่ง จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์และระบบงานไร้สาย เพื่อย้ายงานจากระบบ Offline ที่ต้องพบเจอหน้า กลายเป็น Online เจอกันผ่านกล้องจากบ้าน ทำให้งานสายเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Developers / Programmers เป็นที่ต้องการแทบจะทุกองค์กร เพื่อมาพัฒนาระบบการสื่อสารและเทคโนโลยีในองค์กรให้พร้อมสำหรับการทำงาน ทั้งกับพนักงานในองค์กร หรือเพื่อ User Experience สำหรับคนทั่วไป ลูกค้าหันมาติดต่องาน, เลือกใช้บริการ หรือแม้แต่ซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ ไม่ว่าจะบน Website หรือ Application แทนการออกไปนอกบ้าน เป็นต้น 


Trades and Constructionที่มาภาพ : unsplash.com/@sunburned_surveyor

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจงานก่อสร้างและค้าขาย รวมไปถึงกลุ่มอาชีพช่างไม้, ช่างไฟ, ช่างซ่อมประปา ฯลฯ ยังคงเป็นที่ต้องการเหมือนเดิมเสมอมา ตั้งแต่ช่วงยุคก่อนโควิดด้วยซ้ำ แต่หลังจากวิกฤตที่ผ่านมา สถานที่ต่างๆจำเป็นกลับมาฟื้นฟูสาธารณูปโภคพื้นฐาน รวมถึงพัฒนาเมืองให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมถนนหนทาง, การสร้างทางรถไฟ หรืออาคารต่างๆ เพราะการพัฒนาเมืองและการอยู่อาศัย คือเรื่องจำเป็น อีกทั้งอาชีพเหล่านี้ไม่มีอาชีพไหนสามารถเข้ามาทดแทนได้เลย รวมไปถึงการซื้อขายสินค้า ที่ถูกย้ายจากหน้าร้านมายัง Online Platform ทำให้ธุรกิจการขนส่งสินค้าหรือ Logistic กลายเป็นที่ต้องการมากขึ้นเท่าตัว


Teachersที่มาภาพ : unsplash.com/@neonbrand

แม้ว่าการเรียนการสอนในหลากหลายวิชา จะถูกย้ายไปสอนในช่องทางออนไลน์ไปกันแทบจะทุกที่ แต่ก็ยังมีบางหลักสูตรหรือบางช่วงอ่ยุ ยังคงจำเป็นต้องมีครูผู้สอนตัวต่อตัว อย่างเช่นการสอนเด็กชั้นประถมศึกษา-มัธยมศึกษา และอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือผู้ที่จบการศึกษาครุศาสตร์ในออสเตรเลีย ในช่วงปีแรกจำเป็นต้องไปทำงานตามโรงเรียนพื้นที่ห่างไกลตัวเมืองเพื่อเป็นการกระจายบุคลากร แต่การขยายตัวของเมืองที่เพิ่มขึ้น และจำนวนเด็กที่เข้าสู่ระบบการศึกษาเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้สายอาชีพนี้ กำลังเป็นที่ต้องการของผู้ที่มีวุฒิการศึกษาและประสบการณ์ เข้ามาช่วยเติมเต็มสายงานนี้อย่างต่อเนื่อง


3 กลุ่มสายอาชีพรายได้สูงในประเทศ

ใครที่กำลังทำงานอยู่ทั้งในไทยหรือในต่างประเทศ และกำลังมองหาโอกาสการเติบโตในออสเตรเลียอยู่ล่ะก็ มาลองดูอาชีพที่มีรายได้สูงของประเทศกันว่าตรงกับสิ่งที่เราทำอยู่หรือเปล่า


Surgeon, Anaesthetist, and Internal Medicine Specialistที่มาภาพ : unsplash.com/@akramhuseyn

หนีไม่พ้นกับสายอาชีพทางการแพทย์ในด้านศัลยแพทย์, วิสัญญีแพทย์ และ ผู้เชี่ยวชาญทางอายุรกรรม สามกลุ่มอาชีพนี้ เป็นที่จับตามองที่สามารถสร้างรายได้สูงมากถึง 300,000 A$ ต่อปีหรือประมาณ 7 ล้านกว่าบาท อาชีพเฉพาะทางในกลุ่มนี้ ได้แก่ศัลยแพทย์ทางประสาท, จักษุแพทย์, แพทย์ศัลยกรรม ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่า การจะได้มาซึ่งอาชีพเหล่านี้ ต้องใช้ทั้งร่างกายและจิตใจ รวมถึงต้องอุทิศเวลาเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น เรียนหนักแต่คุ้มค่ากับรายได้พอสมควร


Financial Dealerที่มาภาพ : unsplash.com/@markusspiske

อีกกลุ่มธุรกิจที่มีความสำคัญและน่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือธุรกิจด้านการเงิน โดยเฉพาะนักวิเคราะห์ทางการเงิน ที่สามารถคาดการณ์ความเป็นไปได้ทางด้านเศรษฐกิจ ด้วยการศึกษาข้อมูลต่างๆ เช่น ข่าวสารโลก, แนวโน้มทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ ที่สอดคล้องไปกับนโยบายจากทางรัฐในช่วงนั้นๆ นำไปสู่การให้คำปรึกษาด้านการลงทุนให้กับธุรกิจต่างๆ เกิดโอกาสการทำกำไรได้มากขึ้น โดยการที่จะเริ่มต้นงานอาชีพนี้ได้นั้น พื้นฐานต้องศึกษาจบในด้านเศรษฐศาสตร์และการบัญชี และเพื่อที่จะทำงานในประเทศออสเตรเลียได้ จำเป็นต้องได้รับใบอนุญาตจาก Australian Securities and Investments Commission (ASIC) หลังจากนั้นก็สามารถเริ่มต้นสายงานนี้ได้อย่างถูกต้อง โดยใช้ทักษะ ประสบการณ์ ความสามารถที่ต้องเรียนรู้กันอย่างต่อเนื่อง เป็นอาชีพที่สามารถทำเงินได้สูงถึง 275,984 A$ หรือ 6 ล้านกว่าบาทต่อปีเลยทีเดียวเชียว


Judicial or other Legal professionalsที่มาภาพ : unsplash.com/@gabriellefaithhenderson

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย เป็นอีกสายอาชีพคนที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนึกถึงกัน แต่เป็นอาชีพที่จำเป็นในทุกๆองค์กร ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็ก ขนาดใหญ่หรือจะเป็นที่ปรึกษาทางด้านกฎหมายเฉพาะบุคคลเลยก็ยังได้ ข้อดีของสายงานนี้ คือเราสามารถเข้าไปอยู่ในหลากหลายประเภทของธุรกิจ ตามความสนใจ อาทิ เช่น บริษัทให้คำปรึกษาด้านกฎหมายทั่วไป, ธุรกิจด้านการศึกษา ที่ให้คำปรึกษาด้านวีซ่าเรียนต่อ หรือจะเป็นฝ่ายกฎหมายของหน่วยงานในบริษัท เป็นต้น อาชีพวงการนี้ สามารถทำรายได้สูงถึง 188,798 A$ ต่อปีหรือประมาณ 4 ล้านกว่าบาทเลย อีกความท้าทายของอาชีพนี้  คือการได้มาซึ่งวุฒิต่างๆ ที่จำเป็นต้องสอบผ่านการรับรอง เป็นสายอาชีพที่ต้องใช้เวลาเรียนนานพอสมควร แต่ก็คุ้มค่าต่อรายได้ที่รับ


ส่งท้ายกับ 10 อาชีพที่กำลังขาดแคลนในวงการธุรกิจ เนื่องจากสายอาชีพเหล่านี้ เคยถูกพึ่งพาจากชาวต่างชาติมากกว่าชาวออสซี่ อีกทั้งเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากช่วงปิดประเทศ แต่ในวันนี้ธุรกิจเหล่านี้ กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง กลุ่มอาชีพเหล่านี้ได้แก่

 • Construction Managers
 • Civil Engineering Professionals
 • Early Childhood Teachers
 • Registered Nurses
 • ICT (Information and Communications Technology)
 • Software and Applications Programmers
 • Electricians
 • Chefs
 • Child Carers
 • Age and Disability Carers


ไม่ว่าสุดท้ายเราจะประกอบอาชีพอะไร จะเป็นที่ต้องการของประเทศมากน้อยแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากที่สุดเลย คือการทำงานอย่างถูกต้อง ไม่ผิดกฏหมาย และไม่ส่งผลเสียต่อผู้อื่น ไม่เช่นนั้นเส้นทางความสำเร็จที่ต้องการ อาจจะเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้เลย


อ้างถึง
https://blog.pssremovals.com/most-in-demand-jobs-skilled-migration-australia
https://www.monarch.edu.au/blog/the-top-15-highest-paying-careers-in-australia/
https://www.seek.com.au/career-advice/article/australias-most-needed-jobs
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23/09/2022 17:09 โดย พา-ลา-เล่น »