อยากขับรถในบริสเบน เริ่มต้นอย่างไร? (ตอนที่2)

  • 0 ตอบ
  • 594 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 17
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด      กลับมาอีกครั้ง สำหรับตอนที่ 2 กับเรื่องน่ารู้ สำหรับคนที่เริ่มต้นขับรถในบริสเบน หลังจากที่เราพอทราบกันไป  กับเรื่องกฎระเบียบจราจรเบื้องต้น เพื่อการขับรถอย่างปลอดภัยกันแล้ว มาคราวนี้ จะมาบอกเล่าขั้นตอนการขอใบขับขี่ในบริสเบนกันแบบเข้าใจง่ายๆ ถึงแม้ว่าใบขับขี่ประเทศไทยจะสามารถใช้งานได้ที่นี่อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อเราได้ถือวีซ่าถาวรของที่นี่แล้ว ก็ต้องมีความจำเป็นในการสอบใบขับขี่ ซึ่งขั้นตอนจะคล้ายกับที่ไทย หรือจะยาก-ง่าย มากน้อยแค่ไหน ตามมาดูกัน แต่ขอบอกเลยว่ามีหลายขั้นตอนและใช้ระยะเวลาพอตัวเลยทีเดียวเชียว


สอบ สอบ และ สอบ!


ที่มาภาพ : freepik.com


      เมื่อคิดจะเริ่มต้นขอใบขับขี่ หลายคนคงเริ่มมองหาโรงเรียนสอนขับรถเป็นอย่างแรก แต่ช้าก่อน! เราจำเป็นต้องทำการสอบภาคทฤษฎีมาให้เรียบร้อย โดยมือใหม่อย่างเราจำเป็นต้องผ่านบททดสอบ 2 ชุดดังต่อไปนี้

ชุดแรกเรียกว่า “PrepL” เป็นบทเรียนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับกฎระเบียบ สามารถศึกษาผ่านระบบออนไลน์ มีเวลาเรียนได้หลังจากที่สมัครไม่เกิน 12 เดือน หลังจากเรียนรู้ด้วยตัวเองเสร็จเรียบร้อย บททอสอบต่อมาคือ “การสอบข้อเขียน” (Written Road Rules Test) ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถไปทำข้อสอบได้ที่ Department of Transport and Main Roads customer service centre,  QGAP office หรือสถานีตำรวจที่เข้าร่วม (สามารถตรวจสอบสถานีฯได้ที่ https://www.police.qld.gov.au/stations) โดยต้องได้คะแนน 90% ขึ้นไปถึงจะเรียกว่าผ่านการสอบอย่างสมบูรณ์ และเราจะได้ใบขับขี่ประเภท "Learner Licence” มาถือครอง แต่...ก็ยังไม่ใช่ใบขับขี่ตัวจริง เพราะหลังจากนี้ คือการขับจริงบนท้องถนน ต้องใช้เวลานานร่วมหลักปีเลยแหละ

Learner, P1, P2 และ Open Licence คืออะไร?


ที่มาภาพ : www.mynrma.com.au


หลังจากผ่านการสอบภาคทฤษฎีมาอย่างหนักหน่วง และใบขับขี่ประเภท “Learner Licence” มาครอบครอง ก็ถึงช่วงลงสนามเพื่อทดลองขับรถจริง ซึ่งเจ้าใบขับขี่ประเภท Learner Licence นั้นมีอายุแค่ 3 ปี โดยต้องถืออย่างต่ำ 1 ปี ก่อนลงสอบภาคปฎิบัติจริงในขั้นตอนต่อไป ตลอดเวลาที่ใช้พื้นที่บนท้องถนนด้วยใบขับขี่ประเภทนี้ ผู้ขับจำเป็นต้องติดป้ายสัญลักษณ์ “L” บริเวณด้านหน้าและด้านหลังของรถ เพื่อให้ผู้สัญจรไปมาบนท้องถนนทราบ และจำเป็นต้องมีผู้ที่ถือใบขับขี่แบบ Open Licence หรือใบขับขี่ตัวจริง นั่งอยู่ในระหว่างการขับขี่ด้วยตลอด ต้องมีชั่วโมงการขับรถบนท้องถนนครบ 100 ชั่วโมง ก่อนที่จะเข้าไปสู่ขั้นตอนการ “สอบภาคปฎิบัติ” ซึ่งสามารถทำการลงทะเบียนจองสอบออนไลน์ได้ที่
https://www.service.transport.qld.gov.au/SBSExternal/public/WelcomeDrivingTest.xhtml?dswid=-8267

เมื่อผ่านด่านอรหันต์การสอบปฎิบัติมาเป็นที่เรียบร้อย ผู้ขับจะได้เลื่อนขั้นใบขับขี่เป็นประเภทชื่อว่า “P1” ซึ่งย่อมาจาก “Provisional Licence” หรือเรียกง่ายๆว่า ใบขับขี่ชั่วคราว นั่นเอง โดยต้องถืออย่างต่ำเป็นเวลา 1 ปี หลังจากนั้นจะสามารถทำการสอบ (สอบอีกแล้ว!) ที่เรียกว่า "Hazard Perception Test” เป็นการสอบออนไลน์เพื่อทดสอบความรู้และการตัดสินใจ ผ่านการจำลองเหตุการณ์บนท้องถนน ซึ่งจะยากหรือง่าย ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ขับขี่ 1 ปีที่ผ่านของเรานั่นเอง ขับเยอะ รู้เยอะ ตัดสินใจรวดเร็วกว่า

 :D :D หากผู้สอบอายุ 23 ปีหรือต่ำกว่า เมื่อผ่านการสอบ Hazard Perception Test แล้ว จะได้ถือใบขับขี่แบบ P2 ต่อ ซึ่งต้องถือถึงอายุ 25 ปี ก่อนที่จะได้ใบขับขี่จริงที่เรียกว่า “Open Licence” อย่างสมบูรณ์
 ;D ;D ส่วนหากผู้สอบอายุ 25 ปีหรือสูงกว่า เมื่อผ่าน P1 มาแล้ว สามารถถือใบขับขี่แบบ P2 เพียง 1 ปี ก่อนที่จะขอ Open Licence ตัวจริงได้ในที่สุด

ตลอดเวลาการใช้รถใช้ถนน ไม่ว่าถือใบขับขี่แบบ Learner Licence หรือ Open Licence สิ่งที่ผู้ขับที่นี่ต้องคำนึงถึงตลอดเวลา นั่นคือ “แต้มการขับขี่” แล้วเจ้าแต้มตรงนี้มีความสำคัญต่อการใช้รถใช้ถนนในบริสเบนอย่างไรบ้างนะ?


ควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ด้วยระบบการตัดแต้ม (Demerit Point)


ที่มาภาพ : freepik.com


      อย่างที่เรารู้กัน การได้มาซึ่งใบขับขี่ในบริสเบนนั้นช่างยากลำบากและใช้เวลานาน แต่ก็ไม่ได้ทำให้สามารถจัดการมารยาทการใช้รถใช้ถนนได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้น ”ระบบการตัดแต้ม” (Demerit Point) เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่ช่วยควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ที่นี่ได้ ยิ่งถูกตัดเยอะเท่าไหร่ โอกาสที่จะได้ขับรถบนท้องถนนได้อย่างสบายใจและถูกต้องก็ยิ่งยากขึ้น เผลอๆถูกระงับการใช้ใบขับขี่ชั่วคราวไปเลยก็มี

สิ่งที่สามารถหักแต้มเราได้ ก็มีอย่างเช่น ขับเกินความเร็วที่กำหนด, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย หรือแม้แต่การฝ่าไฟแดง โดยไม่ว่าจะทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือไม่ก็ตาม แต้มที่ถูกตัดไป จะถูกเก็บสะสมไว้ตามเวลาที่กำหนด โดยทุกๆการกระทำผิดกฎจราจร นอกจากหักถูกจะหักแต้มแล้ว จะได้รับใบสั่งทุกครั้งให้เราเสียค่าปรับ ซึ่งค่าปรับก็เริ่มต้นเบาๆ (เหรอ) ตั้งแต่ $80 จนถึง $1,000 เลยก็มี! (สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.qld.gov.au/transport/safety/fines/demerit/points )
ถ้าถูกตัดแต้มไปเรื่อยๆ จนเกินกำหนด จะมีใบแจ้งเตือนส่งมาให้ โดยลิมิตของการตัดแต้มสูงสุด ขึ้นอยู่กับประเภทของใบขับขี่ที่ถือ

 :o :o ใบขับขี่ประเภท Learner Licence หากถูกตัดแต้มเกิน 4 แต้มภายในระยะเวลา 1 ปี จะถูกระงับการถือใบขับขี่ 3 เดือน หากยังฝ่าฝืนอีก สามารถถูกถอนใบขับขี่และต้องขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา

 :-[ :-[ ใบขับขี่ประเภท Provisional Licence (P1,P2) หากถูกตัดแต้มเกิน 4 แต้มภายใน 1 ปี จะได้รับใบเตือนที่ชื่อว่า "Accumulation of demerit points – notice to choose" โดยสามารถเลือกได้ว่า จะให้ระงับการถือใบขับขี่ 3 เดือน หรือจะถูกคุมความประพฤติการขับขี่เป็นเวลา 1 ปี หากยังฝ่าฝืน สามารถถูกถอนใบขับขี่และต้องขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา

 :'( :'( ใบขับขี่ประเภท Open Licence ห้ามถูกตัดแต้มเกิน 12 แต้ม ภายใน 3 ปี จะได้รับใบเตือนที่ชื่อว่า "Accumulation of demerit points – notice to choose" โดยสามารถเลือกได้ว่าจะให้ระงับการถือใบขับขี่ชั่วคราว (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับแต้มที่ถูกตัด) หรือจะถูกคุมความประพฤติการขับขี่เป็นเวลา 1 ปี หากยังฝ่าฝืน สามารถถูกถอนใบขับขี่และต้องขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา


ที่มาภาพ : freepik.com


ในฐานะผู้เคยทำผิดกฎจราจร (แบบไม่ตั้งใจ) วันนั้นเราอยู่ในช่วง Road Trip ไปซิดนีย์ และกำลังเดินทางกลับบริสเบน ตรงทางเลี้ยวกลับรถ เราได้ฝ่าฝืนป้ายหยุด (Stop Sign) เพราะขับมาด้วยความเคยชินและไม่ได้สังเกต เมื่อกลับรถและขับออกมาสักพักก็มีรถตำรวจเปิดไซเรนและแจ้งให้เราจอดข้างทาง วินาทีแรกที่ถูกเรียก บอกเลยว่า งง และกลัวมาก ทำตัวไม่ถูก สิ่งแรกที่ต้องมีเลยคือ “สติ” ถ้าเราเชื่อว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิด หรือกระทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เราสามารถชี้แจงได้ เมื่อกดกระจกลง สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือ การโชว์ใบขับขี่และพาสปอร์ตให้เจ้าหน้าที่ดู อีกทั้งให้เราเป่าวัดระบบแอลกอฮอล์ (ซึ่งแน่นอนเราไม่ได้ดื่ม) เมื่อตำรวจตรวจสอบเอกสารเรียบร้อย ก็ได้อธิบายถึงความผิดที่เรากระทำไป แม้เป็นเพียงเรื่องเล็ก และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการจราจรใดๆ (นึกภาพทางต่างจังหวัด ที่ทั้งถนนมีรถเราอยู่คันเดียวเลย) แต่ที่นี่ กฎก็คือกฎ แม้ว่าจะอยู่ห่างไกลเพียงใด แต่ก็ยังอยู่ในสายตาตำรวจ (และกล้อง) อยู่ดี... หลังจากตำรวจอธิบายข้อหาเรียบร้อย ก็ได้ขอข้อมูลส่วนตัวเรา ชื่อ นามสกุล เบอร์ติดต่อ และ อีเมลล์ และกำชับว่า จะส่งใบสั่ง ไปยังอีเมลล์ กรุณาจ่ายค่าปรับด้วย (จับใจความได้เท่านี้) และหลังจากนั้นเราก็ขับรถกลับบ้านอย่างความละอายใจ พร้อมโดนค่าปรับไป $330...เป็นบทเรียนราคาแพงที่ไม่รู้ลืม


จะเห็นได้ว่า ขั้นตอนการขอใบขับขี่ใน Brisbane นั้นมีหลายขั้นตอน และใช้เวลานาน (หลักปี) อีกทั้งเรื่องของค่าปรับหรือการหักคะแนนค่อนข้างโหด ทำให้คนที่นี่เคารพกฎจราจร และค่อนข้างขับรถอย่างระมัดระวัง จะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุบนท้องถนนที่นี่ค่อนข้างน้อย มั่นใจได้ว่าขับรถที่บริสเบน ปลอดภัยแน่นอน


ก่อนจะจากกันไป เรามีคลิปแนะนำการขับขี่บนท้องถนนอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยกับการสัญจรใน Queensland

&index=2


อ้างถึง
ข้อมูลอ้างอิง

https://www.qld.gov.au/transport/licensing

https://www.qld.gov.au/transport/safety/fines/demerit

https://www.qld.gov.au/transport/safety/fines/demerit/about

https://www.qld.gov.au/transport/licensing/getting/learner

https://www.qld.gov.au/transport/licensing/driver-licensing/applying/provisional