รวมปีแห่งเรื่องราว ที่เกิดขึ้นในบริสเบน

  • 0 ตอบ
  • 678 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 47
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียดบริสเบน เมืองหลวงเมืองใหญ่ประจำรัฐ Queensland เมืองที่ดูแสนเรียบง่าย ไม่วุ่นวาย แต่มีเรื่องราวมากมาย โดยเฉพาะเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องราวที่ดีและเรื่องราวแห่งความสูญเสีย วันนี้เรามาทำความรู้จักเมืองกันมากขึ้น ผ่านตัวเลขปีต่างๆ มาดูกันว่ามีเรื่องราวสำคัญอะไรเกิดขึ้นในเมืองแห่งนี้

ปี 1823


ที่มาภาพ : en.wikipedia.org/wiki/John_Oxley

      กัปตันชาวอังกฤษนามว่า John Oxley ค้นพบพื้นที่บริเวณบริสเบนครั้งแรก บริเวณ Moreton Bay และแม่น้ำบริสเบน...


ที่มาภาพ : qhatlas.com.au/

ในดั้งเดิม พื้นที่แห่งนี้เป็นเมืองที่ไว้คุมขังนักโทษทางอาญาจากฝั่งสหราชอาณาจักร ที่ถูกถ่ายโอนต่อมาจากเมือง Sydney มาพื้นที่ริมอ่าว ซึ่งคือย่าน Redcliffe ในปัจจุบัน ในอดีตพื้นที่แห่งนี้ยังอยู่ภายใต้รัฐ New South Wales แต่เนื่องจากบริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืช, การตกปลา หรือทำป่าไม้ ทำให้มีการรวมตัวเป็นชุมชน ขยายเป็นเมือง และอาชีพมากมาย ได้กำเนิดขึ้นในพื้นที่แห่งนี้ โดยชื่อบริสเบน นั้นสันนิษฐานได้ว่า มาจากนามสกุลของ Sir Thomas Brisbane ผู้ว่าการรัฐ New South Wales ในยุคนั้น ต่อมาในปี 1842 ก็ได้ยกเลิกข้อตกลงการเป็นพื้นที่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และได้แยกตัวเมืองออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐ New South Wales


ปี 1859

      บริสเบนแยกตัวออกจากการเป็นหนึ่งในรัฐ New South Wales สู่รัฐใหม่ที่มีชื่อว่า Queensland อย่างเป็นทางการ โดยมี George Bowen เป็นผู้ว่าการรัฐคนแรก Queensland นับเป็นรัฐแรกของประเทศที่มีรัฐสภาเป็นของตัวเองก่อนแยกตัวเป็นอิสระ หลังจากนั้นต่อมา ก็ได้เกิดเมืองใหม่ๆ รอบบริสเบน เช่นเมือง Ipswich, Rockhampton และ Warwick ในช่วงปี 1860 นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นรัฐที่มีการขยายตัวของเมืองค่อนข้างรวดเร็ว


ปี 1893


ที่มาภาพ :  https://en.wikipedia.org/wiki/1893_Brisbane_flood

      เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ขึ้น มีชื่อเหตุการณ์นี้ว่า Great Flood of 1893 เป็นอุทกภัยที่สร้างความเสียหายรุนแรงและกระทบเป็นวงกว้าง จนทำให้สะพาน Victoria และสะพาน Albert ซึ่งเป็นสะพานหลักที่ใช้สัญจรไปมา เกิดความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้...


ที่มาภาพ :  mstrong.info

ซึ่งอุทกภัยครั้งนี้ไม่ได้เกิดแค่ครั้งเดียว แต่เกิดขึ้นทั้งหมด 3 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน!! ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ และยังมีครั้งที่ 4 ในเดือนมิถุนายนของปีเดียวกัน ซึ่งต้นเหตุหลักเกิดจากฝนตกหนักและพายุไซโคลนที่มีชื่อว่า “Buninyong” ทำให้เกิดน้ำท่วมสูงถึง 8.35 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก บ้านเรือนได้รับความเสียหาย การเดินทางถูกตัดขาด สาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานขาดแคลน ใช้เวลานานกว่าระดับน้ำจะลดลง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 35 คนจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น


ที่มาภาพ : abcnews.com

อาจจะพูดได้ว่าเหตุการณ์อุทกภัย เป็นของคู่กันกับรัฐ Queensland เลยก็ว่าได้ เพราะเพิ่งจะมีเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่อีกครั้ง ในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมาสดๆร้อนๆ ทำให้ระบบสาธารณูปโภคเกิดความเสียหาย ถนนถูกตัดขาด จนเกิดสภาวะขาดแคลนอาหาร และมีผู้เสียชีวิตมากถึง 22 คนเลยทีเดียว


ปี 1902

      เป็นปีที่เมืองบริสเบนถูกประกาศให้เป็นเมืองหลวงประจำรัฐ Queensland อย่างเป็นทางการ จากความเจริญก้าวหน้าและการขยายตัวของเมืองค่อนข้างก้าวกระโดด ความหนาแน่นของประชากรที่อยู่อาศัยในเมืองเพิ่มมากขึ้นเท่าตัว ปัจจุบันเมืองบริสเบนเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่อันดับสามของประเทศ


ปี 1909


ที่มาภาพ : choosebrisbane.com.au

      มหาวิทยาลัยแห่งแรกได้ก่อตั้งขึ้นในรัฐ Queensland มหาลัยแห่งนั้นมีชื่อว่า University of Queensland หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า UQ นั่นเอง ...


ที่มาภาพ : topuniversities.com/

ที่นี่คือ 1 ในมหาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย เปิดหลักสูตรทั้งปริญญาตรี, โท และ เอก รวมไปถึงสถาบันวิจัยในด้านต่างๆ หลักสูตรหลักได้แก่ Faculty of Business, Economics and Law, Faculty of Engineering, Architecture and Information Technology, Faculty of Health and Behavioural Sciences, Faculty of Humanities and Social Sciences, Faculty of Medicine และ Faculty of Science เป็นอีกหนึ่งสถาบันที่มีศิษย์เก่าจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น CEO และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ, นักกีฬาโอลิมปิก, นายกรัฐมนตรีของรัฐ San Francisco จนไปถึง สมาชิกรัฐบาลของสหราชอาณาจักรอีกด้วย และในปีต่อๆมา ก็ได้มีมหาวิทยาลัยเปิดใหม่อีก 2 แห่งเกิดขึ้น ได้แก่ Queensland University of Tecnology (QUT) และ Griffith University เรียกได้ว่า ทั้งสามมหาวิทยาลัยนี้ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงประจำ Queensland ที่ใครหลายคนอยากมีโอกาสเข้ามาศึกษาต่อ


ปี 1930


ที่มาภาพ : en.wikipedia.org/wiki/Brisbane_City_Hall

      คือปีที่ Brisbane City Hall หรือศาลาว่าการเมืองบริสเบน เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ อาคารแห่งนี้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 1920 เป็นเวลาร่วม 10 ปีในการก่อสร้างและออกแบบอาคาร ปัจจุบันได้ถูกบันทึกให้กลายเป็นอาคารสำคัญประจำเมือง อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อการจัดงานสำคัญต่างๆของเมือง ไม่ว่าจะเป็นงานประชุมหรืองานคอนเสิร์ต ภายในโดดเด่นด้วยการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นบันไดหินอ่อน เพดานโค้งและโคมไฟ Chandelier ขนาดใหญ่สวยงาม ชั้นบนมีหอนาฬิกาขนาดใหญ่ ทุกวันนี้เปิดให้เข้าชมความสวยงาม ผ่าน Daily Guided Tours , เข้าไปดูการแสดงดนตรีในหอประชุมขนาดใหญ่ที่จัดขึ้นในทุกเดือน หรือจะขึ้นไปชั้น 3 เพื่อเข้าไป Museum of Brisbane ที่มักจะจัดแสดงงานผลงานศิลปะที่เกี่ยวกับเรื่องราวของเมืองจากศิลปินท้องถิ่น ได้รู้จักเมืองมากขึ้น แถมมีความน่าสนใจที่แฝงไว้ให้เราค้นหาอีก


ปี 1982

      บริสเบนเป็นเจ้าภาพงานกีฬา Commonwealth Games โดยงานจัดขึ้นช่วงวันที่ 30 กันยายน ถึง 9 ตุลาคม โดยจัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ที่สนาม QEII Stadium มีประเทศเข้าร่วมมากถึง 46 ประเทศในเครือจักรภพ มีนักกีฬามากถึง 1,583 คนที่เข้าแข่งขัน นับเป็นงานกีฬาระดับโลกที่บริสเบนเป็นเจ้าภาพในการจัด งานกีฬา Commonwealth Games นั้นจะจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี โดยครั้งล่าสุดจัดขึ้นที่ Gold Coast เมื่อวันที่ 4-15 เมษายนในปี 2018 และ 4 ปีต่อมาซึ่งตรงกับปี 2022 งานจะจัดขึ้นที่เมือง Bermingham ประเทศอังกฤษ ในวันที่ 8 สิงหาคมนี้


ปี 1992


ที่มาภาพ : http://mstrong.info/


ที่มาภาพ : travelonline.com

      เปิดตัว South Bank Parkland ชายหาดจำลอง สระว่ายน้ำ ร้านค้าและลานกิจกรรมสำหรับครอบครัวกลางแจ้ง สถานที่แห่งนี้ใช้งานครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน เป็นพื้นที่ที่ปรับปรุงจากพื้นที่จัดงาน World Expo เมื่อปี 1988 ที่ South Bank Parkland มีจุดไฮไลท์ได้แก่ The Arbour ซุ้มทางเดินที่โอบล้อมด้วยดอกเฟื่องฟ้า ที่ใครแวะผ่านมาต้องถ่ายรูปคู่ และ Streets Beach ชายหาดจำลองและทะเลเทียม ให้ความรู้สึกเหมือนไปทะเลโดยไม่ต้องออกไปนอกเมือง นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ร้านอาหารภายในพื้นที่ และที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ Queensland Conservatorium หรือโรงดนตรี ภายใต้การดูแลของ Griffith University อีกด้วย


ที่มาภาพ : en.wikipedia.org

และต่อมาในปี 2008 เป็นปีที่กำลังครบรอบ 150 ปี การก่อตั้งรัฐ Queensland (1859-2009) เมืองได้เปิดตัว Wheel of Brisbane หรือมีชื่อเล่นว่า Brisbane Eye เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง Wheel of Brisbane คือชิงช้าสวรรค์ของเมืองที่มีความสูงถึง 60 เมตร ประกอบไปด้วยชิงช้าขนาดเล็กทั้งหมด 42 ห้อง หมุนวนเพื่อชมวิวเมืองในมุมสูงรอบตัว 360 องศา ด้วยกิจกรรมมากมาย ทำให้ South Bank Parkland กลายเป็นพื้นที่สำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ได้ออกมาพบปะสังสรรค์ หรือพักผ่อนในบรรยากาศกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นวันธรรมดาหรือวันหยุด มานั่งปิกนิกที่สนามหญ้า หรืออาบแดดที่หาดทราย ก็สามารถแวะเวียนมาได้ทุกโอกาส โดยมีผู้คนเข้ามาแวะเวียนมากถึง 11 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว


และนี่คือส่วนหนึ่งของเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในเมืองบริสเบนแห่งนี้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มาติดตามเรื่องน่ารู้อีกมากมายที่เราจะมานำเสนอ ในตอนต่อไปๆ