มาทำความรู้จัก ธงชาติออสเตรเลีย

  • 0 ตอบ
  • 166 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 25
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด
ที่มาภาพ : pixabay.com

      สิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นประเทศออสเตรเลียได้ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยว, เมือง หรือภาษาที่ใช้แล้ว ภาพหนึ่งที่เข้ามาเป็นอันดับแรกเลย หนีไม่พ้นธงชาติประเทศ เราเห็นใช้งานธงชาติแทบจะทุกที่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน่วยงานราชการ, อาคารบ้านเรือนบางแห่ง หรือแม้กระทั่งบนบรรจุภัณฑ์ที่สื่อถึงว่าเป็น Made in Australia หรือจะเป็นของที่ระลึกตามร้านขายของฝาก ธงชาติคือสิ่งที่สามารถสื่อสารได้ถึงความเป็นประเทศได้อย่างชัดเจน แต่รู้หรือไม่ว่า สีและสัญลักษณ์ที่ปรากฎบนผืนธงชาตินั้นมีความหมายอย่างไรบ้าง เรามาแนะนำรายละเอียดบนธงประเทศออสเตรเลียกัน


เข้าใจลักษณะและความหมายบนผืนธงชาติ


ที่มาภาพ : wikipedia.org

      ดีไซน์ต้นแบบของธงชาติประเทศออสเตรเลียที่พบเห็นในวันนี้ เกิดขึ้นจากการประกวดในปี 1901 และถูกเริ่มต้นใช้งานมาตั้งแต่ปี 1908 มีการปรับเปลี่ยนมาเรื่อย จนมีพระราชบัญญัติธง Flags Act 1953 เป็นกฎหมายที่ว่าด้วยการกำหนดธงอื่นๆ ทั้งเพื่อหน่วยงานราชการและเป็นเครื่องหมายสำหรับประชาชน หากพูดถึงหน้าตาภายนอก ธงชาติประเทศออสเตรเลียเป็นธงขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าสัดส่วน 1:2 รูปสัญลักษณ์บนธง ประกอบไปด้วย 3 ส่วน ส่วนแรกคือ Union Jack ด้านมุมซ้ายบนของธง เป็นส่วนของหน้าตาธงชาติสหราชอาณาจักร, Southen Cross หรือกลุ่มดาวกางเขนใต้จำนวน 5 ดวง และ ดาว Commonwealth ที่เป็นดาวดวงที่ใหญ่ที่สุด บริเวณด้านซ้าย 1 ดวง


ที่มาภาพ : wikipedia.org

เริ่มต้นกันด้วยสีที่ใช้งานบนธง ประกอบไปด้วย สีน้ำเงิน, สีแดง และ สีขาว ซึ่งแต่ละสีไม่ได้มีความหมายใดๆเหมือนกับธงชาติประเทศไทย แต่โดยรวมแล้ว ยึดโยงมาจากธงชาติของสหราชอาณาจักร ว่าแต่ ทำไมเราต้องนำธงของอีกประเทศมาใช้ด้วยล่ะ?

อย่างที่เราทราบกันดี เมื่อย้อนไปในอดีตอันยาวนาน ในยุคล่าอาณานิคมตามหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศ ครั้งหนึ่ง กัปตัน James Cook ชาวอังกฤษ​ ได้ค้นพบทวีปแห่งนี้ ทำให้ต่อมาสหราชอาณาจักรได้เข้ามายึดครองพื้นที่บางส่วน เพื่อหาผลประโยชน์ทั้งในแง่ทรัพยากร หรือการขยายอาณานิคมเพื่อความมั่นคง จนลงหลักปักฐาน ขยายพื้นที่จนกลายเป็นคนกลุ่มใหญ่ที่สุดในทวีป ด้วยเหตุผลหลักนี้เอง ทำให้ธงประเทศออสเตรเลีย จึงดึงสัญลักษณ์ Union Jack จากธงของสหราชอาณาจักร มาอยู่มุมซ้ายบนของธงประเทศ เพื่อเป็นการให้เกียรติกับการมาถึง


ที่มาภาพ : wikipedia.org

ในส่วนต่อมาบนธงคือดาวสีขาวด้านขวา จำนวน 5 ดวง แต่ละดวงมี 7 แฉก เว้นไว้เพียง 1 ดวงที่เป็น 5 แฉก กระจายอยู่บนผืนธงแบบไม่เป็นสมมาตร ทราบมั้ยว่าเพราะอะไร? ก็เพราะว่าตำแหน่งดาวทั้ง 5 คือตำแหน่ง กลุ่มดาวกางเขนใต้ (Southen Cross) นั่นเอง ซึ่งกลุ่มดาวนี้สื่อถึงประเทศที่ตั้งอยู่บนซีกโลกใต้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะพบเห็นกลุ่มดาวนี้แค่ในซีกโลกใต้นะ แต่ประเทศทางซีกโลกเหนือก็สามารถมองเห็นกลุ่มดาวนี้ได้เช่นกัน ซึ่งการใช้กลุ่มดาวนี้บนธงชาติ ไม่ได้ใช้แค่ในธงชาติออสเตรเลียเท่านั้น แต่ยังปรากฎบนธงชาติหลายประเทศ เช่น นิวซีแลนด์ รวมไปถึง ประเทศโซนอเมริกาใต้ เช่น บราซิล,​อาเจนตินา ฯลฯ อีกด้วย ส่วน 1 ดวงที่ใหญ่ที่สุดด้านซ้ายล่าง หมายถึงดาว Commonwealth นั่นเอง


ดาว Commonwealth (The Commonwealth Star) มีอีกชื่อว่า Federation Star รูปทรงของดาวมีทั้งหมด 7 แฉกเช่นกัน แต่จำนวนแฉกมีปรากฎนั้นมีความหมายแฝง นั่นคือ 7 แฉกคือจำนวนรัฐทั้งหมด (ในอดีต) ของประเทศออสเตรเลีย อันได้แก่  New South Wales (NSW) , Queensland (QLD) , South Australia (SA), Tasmania (TAS), Victoria (VIC),  Western Australia (WA) ส่วนอีก 1 แฉก เปรียบถึง ดินแดนออกอาณาเขตประเทศ (The Territories of Australia) ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต อาทิเช่น รัฐเอกราชปาปัวนิวกินี นั่นเอง แม้ว่าปัจจุบันจะมีรัฐใหม่เกิดขึ้นอย่าง Northern Territory และ Australian Capital Territory แต่รูปแบบของธงชาติออสเตรเลียยังคงใช้การออกแบบเดิม ไม่มีเปลี่ยนแปลง


ว่าด้วยการใช้งานของธงชาติออสเตรเลีย
หน้าตาของธงชาติและธงประจำรัฐ New South Wales ที่ใช้ร่วมกัน
ที่มาภาพ : https://unsplash.com/@stafra
หน้าตาของธงเรือเดินสมุทร
ที่มาภาพ : unsplash.com

      นอกจากธงชาติที่เห็นได้ทั่วไปแล้ว ยังมีธงอีกหลายรูปแบบ ที่ใช้ในหน่วยงานอื่นหรือตามโอกาสต่างๆ เช่น ธงชาติประจำรัฐ, ธงชาติประจำกองทัพและพลเรือนต่างๆ, ธงชาติของชาวพื้นถิ่น, ธงชาติเมืองและดินแดนในอาณัติที่อยู่นอกเกาะออสเตรเลีย
ธงบางชนิด มีรูปแบบที่คล้ายคลึงจากธงชาติประเทศ เช่น ธงชาติประจำรัฐควีนส์แลนด์ ที่ตัดกลุ่มดาวสีขาวออก และมีตราประจำรัฐที่ด้านปลายธง หรือธงเดินเรือสมุทรที่เปลี่ยนจากพื้นที่สีน้ำเงินเป็นสีแดง และธงบางกลุ่มที่มีรูปแบบแตกต่างกันไปเลย เช่น ธงเกาะ Norfolk Island ที่มีสีขาวเขียวและรูปต้นสน, ธงหมู่เกาะ Christmas ฯลฯ


ที่มาภาพ : abc.net.au

      ส่วนการใช้งานโดยทั่วไป ประชาชนสามารถใช้งานธงชาติออสเตรเลียได้ทุกวันและทุกเวลา ตามความเหมาะสม และมีในวันสำคัญบางวัน ที่จำเป็นต้องมีการลดธงมาครึ่งเสา เพื่อแสดงความไว้อาลัย อย่างเช่น วัน ANZAC Day ที่ลดธงครึ่งเสาจนถึงเที่ยงตรง หรือ วัน Remembrance Day (คล้ายกับวันทหารผ่านศึก) ที่ลดธงครึ่งเสาในช่วงเวลา 10.30 ถึงเวลา 11.03 ในวันดังกล่าว หากต้องการชมความอลังการของธงชาติที่มีขนาดใหญ่และสวยงามมากที่สุด สามารถไปชมได้ที่รัฐสภาในกรุง Canberra เมืองหลวงของประเทศได้เลย


อ่านจบแล้ว หลายคนคงจะเข้าใจความหมายของธงชาติมากยิ่งขึ้น และนำไปบอกเล่าให้คนใกล้ตัวฟังได้ไม่มากก็น้อย ;D