กลับไทยทั้งที ซื้ออะไรดีกลับบ้าน?

  • 0 ตอบ
  • 1844 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 44
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียดตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
ประเทศไทยประกาศเปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ ทำให้ใครหลายคน ต่างเริ่มวางแผนที่จะกลับบ้านพบปะครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา หลังจากที่ไม่ได้เจอกันมาเป็นเวลาหลักปี แน่นอนว่ากลับไทยทั้งที ควรจะมีของฝากอะไรติดไม้ติดมือกลับไปให้คนที่บ้านกัน ว่าแต่...ใครที่ยังไม่มีไอเดียล่ะก็ วันนี้เราจะมาแนะนำสินค้าของฝาก ที่ควรค่าแก่กับครอบครัวเพื่อนฝูงที่ไทยกัน


สินค้าทั่วไปตามร้านของที่ระลึก


ที่มาภาพ : australiathegift.com.au


      ของฝากยอดนิยมอันดับแรกของใครหลายคน คงหนีไม่พ้นสินค้าจิปาถะที่พบได้ตามร้านขายของที่ระลึก ไม่ว่าจะเป็น Postcard ที่เป็นรูปภาพเมือง หรือจะเป็น แม่เหล็กติดตู้เย็น พวงกุญแจลายน่ารักๆ มีธงสัญลักษณ์ประเทศประดับ หรือจะเป็นป้ายบอกทางย่อส่วน ไว้ตกแต่งห้อง ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ข้อดีคือราคาย่อมเยา แถมน้ำหนักเบาด้วย สามารถซื้อได้ปริมาณมากๆ แจกได้หลายคนเลย สินค้าที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัวในร้านของที่ระลึก คือ Stubbie หรือปลอกผ้าที่ใส่ขวดเบียร์ เป็นไอเทมที่ใช้ประโยชน์ได้จริง แถมสื่อถึงไลฟ์สไตล์ชาวออสซี่ได้อย่างชัดเจน ว่าชื่นชอบการดื่มมากแค่ไหน

เครื่องสำอาง น้ำหอมราคาย่อมเยา (กว่าไทย)


ที่มาภาพ : vvishop.com

      หากพูดถึงของเด่นของดีประจำประเทศในฝั่งเครื่องสำอางล่ะก็ คงหนีไม่พ้น ครีมรกแกะ เนื้อครีมเข้มข้น ที่ใช้ทาผิวก็ได้ทาหน้าก็ดี(ในบางตัว) ช่วยทำให้ผิวเราชุ่มชื่นและดูอ่อนเยาว์ อีกหนึ่งสินค้ายอดฮิต คงเป็น Lucas Papaw Ointment สีผึ้งหลอดแดง ที่หาได้ตามร้านค้าทั่วไป เจ้าหลอดเล็กๆนี้ สามารถใช้งานได้ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะผิวแห้งหรือผิวไหม้ สีผึ้งหลอดแดงช่วยบรรเทาได้ อีกหนึ่งอย่างที่เราชื่นชอบเป็นการส่วนตัว คือการเลือกซื้อน้ำหอม นอกจากราคาถูกกว่าที่ไทยแล้ว บางยี่ห้อยังมีโปรโมชั่นดึงดูดให้เราซื้อแบบไม่กระทบกระเป๋าสตางค์ นอกจากนี้ยังมีแบรนด์เครื่องสำอางสัญชาติออสเตรเลีย ที่น่าหยิบน่าลองทั้งซื้อฝาก และใช้เองด้วย เช่น Aesop, Sukin ฯลฯ


แยม Vegemite


ที่มาภาพ : image.entabe.jp

      หากมีเพื่อนคนไหน ชื่นชอบการลองทานอะไรใหม่ๆแล้วก็ อย่าลืมหยิบแยมกระปุกนี้ติดมือกลับไปบ้านด้วยล่ะ  นี่คือแยมผักรสชาติเป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าทางอาหารสูง ทาบนขนมปังปิ้งตอนเช้าก็ได้ ทานเปล่าๆก็ดี สำหรับชาวไทยอย่างเรา ทานครั้งแรกอาจจะรู้สึกไม่ชอบ แต่พอทานไปเรื่อยๆอาจจะติดใจโดยที่ไม่รู้ตัวเลยก็ได้


บิสกิต Tim Tam
ที่มาภาพ : static01.nyt.com


      เอาใจสายกินอย่างต่อเนื่อง กับขนมหวานทานง่าย กินได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าใครๆคงคุ้นเคยกับแบรนด์นี้มาก่อน เพราะเป็นแบรนด์บิสกิทช็อกโกแลตสัญชาติออสซี่ ที่มีหลากหลายรสชาติให้เราได้ทดลองชิมกันมากกว่าที่ขายในประเทศไทย แถมราคาก็ถูกแสนถูกกว่ามาก ซื้อติดกลับรสละกล่องยังสบายน้ำหนักกระเป๋าอีกด้วย


ผลิตภัณฑ์จากจิงโจ้
ที่มาภาพ : cdn.shopify.com

      
จิงโจ้ สัตว์ที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศเลยก็ว่าได้ หลายคนได้ยินแค่ชื่อว่าหนังจิงโจ้ อาจจะตกใจและคิดว่าเป็นสิ่งต้องห้าม แท้จริงแล้วจิงโจ้ไม่ใช่สัตว์ป่าสงวนในประเทศ แต่สามารถล่าเพื่อนำมาผลิตเป็นสินค้าได้อย่างถูกต้อง รวมไปถึงการนำมาบริโภคก็ย่อมได้เช่นกัน เห็นได้จากโซนเนื้อสัตว์ในซุปเปอร์มาร์เก็ต ผลิตภัณฑ์ที่มีการนำหนังจิงโจ้ อาทิ รองเท้า, กระเป๋าสตางค์ หรือหมวกทรงคาวบอย แต่ถ้ารู้สึกว่าดูน่ากลัวไป ยังไงซื้อเป็นตุ๊กตาจิงโจ้กลับไปฝากบ้านแทน ก็น่ารักกว่านะ


ผลงานศิลปะจากชาว Aboriginalที่มาภาพ : artsupplies.co.uk, mindil.com.au

      ชาวพื้นเมืองที่เราไม่พูดถึงไม่ได้เลย กับชาว Aboriginal ชนเผ่าดั้งเดิมของประเทศออสเตรเลีย ก่อนที่จะถูกรุกรานจากชาวยุโรป ที่ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้พบเจอพวกเขาในเมืองได้บ่อยนัก แต่เรื่องราวและภูมิปัญญาของพวกเขา ถูกแฝงอยู่กับสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะทั้งใน Museum จนไปถึง Street Graffiti ในบางเมือง หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น อย่างบูมเมอแรง, เครื่องดนตรี ที่พบได้ตามร้านขายของที่ระลึก สิ่งที่ค่อนข้างโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ชัดเจน คือสีสันและลวดลาย ที่แต่งแต้มบนลงผลงานต่างๆให้เราได้เลือกซื้อ ทั้งชิ้นงานศิลปะ, เสื้อยืด, ตุ๊กตา, Postcard รวมไปถึงของใช้ใกล้ตัว อย่างแก้วน้ำ,​สมุดจด, กระเป๋า ทั้งน่าซื้อฝาก และน่าใช้เองเหมือนกัน