เริ่มต้นเดินทางในบริสเบนด้วย TRANSLink

  • 1 ตอบ
  • 810 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 19
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียด
     เมื่อพูดถึงการเดินทางไปนอกเมืองในที่ห่างไกล เมื่อก่อนคงเป็นเรื่องที่ลำบากน่าดู เพราะต้องมีพาหนะคู่ใจอย่างเช่นจักรยานหรือรถยนต์ แต่เมื่อเวลาผ่านไป การขยายตัวของเมืองเริ่มเป็นวงกว้าง ผู้คนต่างพักอาศัยอยู่บริเวณชานเมืองมากขึ้น จึงทำให้ระบบขนส่งสาธารณะก็กระจายวงกว้างเช่นกัน
จนเมื่อการเดินทางกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคนเมืองทุกวันนี้ ระบบคมนาคมที่บริสเบนนับว่ามีความสะดวกสบายและเข้าถึงได้ง่ายเลยทีเดียว โดยเฉพาะระบบรถ เรือ รางที่เข้าถึงทุกหนแห่งแม้ว่าระยะทางไกลเป็นหลายร้อยกิโลฯ วันนี้เราจะพาทุกคนทำความรู้จักการรูปแบบการเดินทางในบริสเบนกันว่ามีแบบไหน และใช้งานกันอย่างไรบ้าง เผื่อวันหนึ่งเราได้ออกไปผจญภัยในสถานที่ใหม่ๆ ด้วยระบบขนส่งสาธารณะที่นี่กันดูที่มา : en.wikipedia.org/wiki/Queensland_Rail_City_networkรูปแบบการเดินทางหลักในบริสเบนและภายในรัฐ Queensland หากไม่นับยานพาหนะส่วนบุคคล ก็จะประกอบไปด้วย รถไฟ, รถประจำทาง, เรือเฟอร์รี่ และรถราง (Tram) ซึ่งอยู่ภายใต้ชื่อ TRANSLink ดูแลและจัดการโดย Department of Transport and Main Roads ระบบการเดินทางของ TRANSLink เองกระจายอยู่แทบทุกที่ในเมือง เราสามารถเห็นโลโก้ระบบนี้ได้ตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากสนามบิน จนถึงในเมืองเลย ในวันนี้เราจะบอกเล่าถึงเส้นทางรถไฟของ TRANSLink ซึ่งเป็นเส้นทางการเดินทางหลักกัน ว่าเดินทางไปที่ไหนได้บ้างใน Queensland
ที่มา : jp.translink.com.au


ที่มา : translink.com.au


จากรูปภาพจะเห็นว่า เส้นทางของ TRANSLink มีทั้งหมด 8 โซน เริ่มจากใจกลางเมือง ขยายออกเป็นวงกว้างไปถึง Noosa Head ทางตอนเหนือ และ Coolangatta ทางตอนใต้เลย โดยการแบ่งโซนเอง มีผลต่อการคำนวณค่าเดินทาง ยิ่งผ่านโซนมากเท่าไหร่ ค่าตั๋วยิ่งแพงมากเท่านั้น ตัวอย่างเช่น เดินทางจากใน CBD โซน 1 ไปยัง Sunny Bank ซึ่งอยู่โซน 2 จะถือว่าเราเดินทางผ่าน 2 โซน จ่ายค่าตั๋วแบบขาเดียว (Single paper ticket) อยู่ที่ $6.00 หรือถ้าเราเดินทางจาก Sunny Bank ซึ่งอยู่โซน 2 ไปยัง Surfer Paradise ซึ่งอยู่โซน 5 แสดงว่าเราเดินทางทั้งหมด 4 โซน (2,3,4,5) ค่าตั๋วโดยสารจึงอยู่ที่ $12.00ที่มา : goldcoastaustralia.com


ที่มา : ridetheg.com.au


นอกจากนี้ในเมืองอื่นใน Queesland อย่าง Cairns, Mackay และ Toowoomba เอง ก็มีระบบรถประจำทางภายในเมืองของ TRANSLink เหมือนกัน แต่จะพิเศษที่ Gold Coast เพราะเป็นเมืองชายหาดยอดฮิต จึงมีเส้นทาง Tram ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวหลายจุด ที่เรียกว่า G:Linkที่มา : translink.com.au


วกกลับมาเข้ามาในตัวเมืองบริสเบนกัน จากรูปภาพด้านบนจะเห็นว่าบริเวณรอบตัวเมือง มีเส้นทางรถไฟสายหลักอยู่ทั้งหมด 6 เส้น 6 สี ได้แก่ Ferny Grove and Beenleigh lines, Shorncliffe and Cleveland lines, Airport and Gold Coast lines, Caboolture/Sunshine Coast and Ipswich/Rosewood lines, Redcliffe Peninsula and Springfield lines และ Doomben line เราไม่จำเป็นต้องจำชื่อทั้งหมดหรอก แต่ควรทราบว่าปลายทางที่เราจะไปนั้น อยู่บนเส้นทางสีอะไร จะได้เดินทางขึ้นชานชาลาถูกต้อง ซึ่งสถานีหลักที่รวมเส้นทางทั้งหมด 6 สายเลยคือ Roma Street Station ใจกลางเมือง ซึ่งที่นี่เป็นจุดจอดของรถบัสที่วิ่งออกนอกเมืองด้วย คล้ายๆกับสถานีหมอชิต/ สายใต้ใหม่นั่นแหละ


สัญจรแสนง่ายได้ที่บริสเบนที่มา : translink.com.au


การเดินทางด้วยระบบขนส่งด้วย TRANSLink นั้นง่ายแสนง่าย เหมือนกับการเดินทางรถไฟในต่างประเทศ ทุกการเดินทางเราสามารถซื้อตั๋วหน้างานได้ตามตู้กดอัตโนมัติ หรือเคาท์เตอร์ให้บริการเองได้ หรือถ้าใครจำเป็นต้องเดินทางบ่อย การซื้อบัตร “go card” คือทางเลือกที่ดีและคุ้มมากเลย เพราะไม่ต้องยุ่งยากในการหยิบเหรียญในกระเป๋า เติมเงินเข้าบัตรได้ แถมราคาถูกกว่าซื้อตั๋วขาเดียวด้วยนะที่มา : wikipedia.org/


ประเภทของบัตร go card ก็มีหลากแบบ ทั้งแบบ Adult, Concession, Child และ Senior บัตรเดียวสามารถใช้งานทุกระบบ รถ เรือ ราง เพียงแตะเข้าที่ทางเข้าสถานี/ ประตู และแตะออกที่ปลายทาง ซึ่งความพิเศษของการใช้บัตร go card คือเค้าจะมีช่วง “Off-peak” หรือเรียกง่ายๆว่า ช่วงเวลาที่การสัญจรไม่วุ่นวาย ได้แก่

- วันธรรมดา (Weekdays) ช่วงในเวลา 8.30 -15.30 น. และหลัง 19.00 น. จนถึง 6.00 น.ในวันรุ่งขึ้น
- วันหยุดสุดสัปดาห์ (Weekends)

- วันหยุดนักขัตฤกษ์ (Public Holidays)ซึ่งหากสัญจรในช่วง Off-peak ราคาค่าโดยสารจะปรับลง 20% เลยทีเดียว เช่น หากเราเดินทางภายใน Zone 1 ในช่วงเวลาปกติ ใช้บัตร go card เราจะเสียค่าโดยสาร $3.37 แต่ถ้าอยู่ในช่วง Off-peak จะเหลือเพียง $2.70 เท่านั้น

ความพิเศษของ go card ยังไม่พอ ถ้าเราเดินทางอยู่ในโซนเดียวภายใน 60 นาที ไม่ว่าจะแตะเข้า-ออกป้ายไหน ระบบจะคิดราคาเดียว เหมือนกับเหมาจ่ายในหนึ่งชั่วโมง คุ้มค่ามากสำหรับคนที่ต้องเดินทางหลายต่อในระยะทางที่ไม่ไกลสิทธิประโยชน์ของนักเรียน นักศึกษาในบริสเบนที่มา : facebook.com/TransLinkQLDส่วนลดยังไม่หมด หากใครที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษา/ TAFE/ มหาวิทยาลัย (อายุ 15 ปีขึ้นไป) ทั้งแบบ Full-Time หรือ Part-Time แม้ว่าช่วงนี้จะถูกโยกไปเรียนในระบบ Online เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ก็ตาม สามารถออกบัตรโดยสารประเภท Concession ได้ด้วย ซึ่งราคาจะถูกลงถึง 50% เลยทีเดียว (ยกเว้น Airtrain) โดยวิธีดำเนินการทำบัตรนั้นง่ายแสนง่าย

1. ซื้อบัตร go card แบบ Adult ที่เคาท์เตอร์, หน้าเว็บไซด์ หรือ โทรศัพท์ 13 12 30
2 ลงทะเบียนบัตร go card ได้ที่ https://gocard.translink.com.au/webtix/ (ปุ่มสีเขียว) ข้อดีของการลงทะเบียนบัตรคือเราสามารถเติมเงิน, ตรวจสอบการใช้งาน และระงับการใช้งานบัตรหากบัตรสูญหายหรือถูกขโมยเมื่อมาถึงหน้า Card Type สามารถค้นหาชื่อสถาบันที่เรียนในช่อง “Organisation” ได้เลย
3. เมื่อกรอกข้อมูลลงทะเบียบเรียบร้อยแล้ว รอรับ SMS หรือ e-mail ที่จะส่งให้ภายใน 14 วัน ถ้าเข้าเกณฑ์ บัตรจะถูกตัดเป็นราคา Concession อัตโนมัติ

เดินทางง่ายยิ่งขึ้น บนหน้าจอโทรศัพท์

ทุกวันนี้เวลาเราจะเดินทางไปในที่ๆเราไม่เคยไป สิ่งที่หยิบขึ้นมาเป็นอันดับแรกเลย นั่นคือโทรศัพท์มือถือ และเปิดแอพฯ Google Map ต่อมา ซึ่งบางครั้งบางที ข้อมูลที่ได้ อาจจะไม่อัพเดทเท่าที่ควร TRANSLink เองก็ได้พัฒนาแอพฯเพื่อการเดินทางโดยเฉพาะ กับแอพฯที่ชื่อว่า “MyTRANSLink” รองรับทั้งระบบ iOS และ Androidการใช้งานก็ง่ายและสะดวก เพียงเปิดแอพฯเค้าก็สามารถค้นหาสถานีที่อยู่ใกล้ตัว หรือจะระบุชื่อสถานีเริ่มต้น และสถานีปลายทาง เค้าก็จะแนะนำเส้นทางการเดินทางที่เร็วที่สุดให้ รวมไปถึงแพลนเวลาล่วงหน้าได้ แถมมีการแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงที่หมายอีกด้วย อีกหนึ่งความดีงามที่ชอบ คือสามารถดูตารางการเดินรถของแต่ละชานชาลาในสถานี และรอบเวลาในแต่ละป้ายรถเมล์อีกด้วย ง่ายขนาดนี้ ไม่ลองใช้ดูได้ยังงัย

อ่านจบแล้วหลายคนคงมั่นใจในการใช้ระบบขนส่งของ TRANSLink มากยิ่งขึ้น วันไหนได้ออกเดินทางไปในที่ใหม่ๆล่ะก็ อย่าลืมแชร์เรื่องราวสนุกๆ ผ่านคอมเมนต์ให้เราอ่านด้วยล่ะ  ;D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12/05/2021 12:05 โดย พา-ลา-เล่น »

Re: เริ่มต้นเดินทางในบริสเบนด้วย TRANSLink
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 20/04/2021 00:04 »

น่าสนใจมากเลย ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ  ;)