6 กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อมาที่ออสเตรเลีย

  • 0 ตอบ
  • 549 อ่าน
*

พา-ลา-เล่น

  • *****
  • 17
  • "พา"คุณไป"ลา" และออกไป"เล่น"ในบริสเบน
    • ดูรายละเอียดประเทศออสเตรเลียในมุมมองของคุณเป็นแบบไหน?

บางคนอาจมองเป็นแค่ที่ๆเรามาศึกษาต่อ, มาเริ่มอนาคตการทำงาน หรือแม้แต่เริ่มต้นชีวิตใหม่.. แม้จะเป็นประเทศที่ดูไม่หวือหวา น่าสนใจ แต่รู้มั้ยว่าที่นี่มีอะไรหลายอย่างซ่อนอยู่ให้เราไปค้นหา
วันนี้เราจะมาเล่าให้ทุกคนฟังกัน ว่ามาประเทศออสเตรเลียแล้วห้ามพลาดกิจกรรมอะไรบ้าง สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นใช้ชีวิตในบริสเบนไม่นาน หรือแม้แต่คนที่อยู่มานานแล้ว อาจจะหลงลืมไปว่าที่นี่ก็มีอะไรให้ทำอีกมากมายทีเดียวเชียว

เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวธรรมชาติ
      หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศออสเตรเลีย หลายคนอาจนึกถึงภาพการดำน้ำชมแนวประการังที่ Great Barrier Reef หรือจะเป็นภาพของโขดหินแดงขนาดใหญ่อย่าง Uluru เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วออสเตรเลียมีความหลากหลายทั้งด้านป่าไม้และพันธุ์พืชมากกว่าที่เราคิด แถมอยู่ใกล้ตัวอีกต่างหาก เพียงเราขับรถออกจากเมืองไปชั่วโมงกว่าๆ ก็สามารถสัมผัสถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด เริ่มต้นขับลงไปทาง Gold Coast เอง มีอุทยานแห่งชาติชื่อดังอย่าง Springbrook National Park ที่มีเส้นทางเดินป่า ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ ซึ่งเส้นทางนี้เราจะได้พบกับน้ำตกสูงตระหง่านอลังการ รวมไปถึงถ้ำเรืองแสง หรือจะขึ้นเหนือไปที่ Glass House Mountains เดินขึ้นไปดูวิวมุมสูงบนยอดเขา สูดอากาศสดชื่นก็ได้เหมือนกัน อย่าลืมที่จะหยิบของกินและเครื่องดื่มเล็กๆน้อยๆไปนั่งชิลตามจุดแคมป์ปิ้งด้วยล่ะ

ทักทายสัตว์ป่าประจำถิ่น
      จิงโจ้, หมีโคอาล่า, นกอีมู สัตว์ท้องถิ่นยอดฮิตที่พบเห็นภาพได้ตามโทรทัศน์และบนของฝากที่ระลึก เราพักอาศัยอยู่ในใจกลางเมืองแบบนี้ โอกาสที่จะพบเจอสิงสาราสัตว์เหล่านี้คงเป็นไปได้ยาก อาจจะเริ่มต้นกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากตัวเมือง อย่างที่ Lone Pine Koala Sanctuary สถานอนุบาลหมีโคอาล่า ที่เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสหมีโคอาล่าแบบใกล้ชิด รวมไปถึงเหล่าพี่จิงโจ้ที่นอนรอนักท่องเที่ยวแวะมาทักทาย หากมีเวลาว่างเต็มวัน ขับรถขึ้นเหนือไปที่ Australia Zoo เพราะที่นี่คือสวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่รวบรวมสัตว์นานาชนิด เปิดโอกาสให้เราได้เยี่ยมชมและเรียนรู้ได้ทั้งวัน เผลอๆได้ทำความรู้จักสัตว์ชนิดใหม่อีกด้วย

เรียนรู้วิถีชีวิตชาว Aboriginal
     ชาว Aboriginal คือชาวพื้นเมืองท้องถิ่นที่อยู่อาศัยบนเกาะยักษ์แห่งนี้มาหลายร้อยปี ก่อนจะมีการรุกรานจากชาวอังกฤษและยุโรปในอดีต แม้ว่าปัจจุบันเราอาจไม่ได้พบเห็นผู้คนเชื้อชาตินี้เดินผ่านไปมาเหมือนออสซี่ผิวขาว แต่เค้าก็ยังคงใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย และเป็นหลักแหล่งชัดเจน หากเราอยากจะเรียนรู้เรื่องราวของคนกลุ่มนี้ จริงๆเราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมในพิพิทธภัณฑ์ตามเมืองใหญ่ๆ อย่างที่บริสเบนเองก็ต้อง Queensland Museum หรือ Gallery of Modern Art ที่ซึ่งมักจะมีงานศิลปะที่เกี่ยวข้อง หมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายมาให้เราเข้าชมกันอยู่เป็นประจำ ทั้งผลงานศิลปะที่สื่อถึงชาว Aboriginal ผ่านมุมมองของชาวผิวขาว หรือผลงานศิลปะท้องถิ่นที่ผลิตโดยกลุ่มคนเชื้อชาตินี้โดยตรง มีทั้งรูปแบบการจัดแสดงงานหรือการจำหน่ายของที่ระลึก หากอยากเรียนรู้วิถีชีวิตอย่างแท้จริงเลยล่ะก็ ลองไปเที่ยวที่เมือง Darwin ทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นเมืองที่ชาว Aboriginal อาศัยอยู่ อีกทั้งมีแหล่งเรียนรู้และกิจกรรมให้ทำมากมายเลยทีเดียว
ขอบคุณรูปภาพจาก : australiangeographic.com.au

สัมผัสบรรยากาศจริงในเกมส์กีฬา
      เพราะกีฬาคือหนึ่งในวิถีชีวิตชาวออสซี่อย่างแท้จริง ในช่วงฤดูร้อนของทุกปีจะมีกีฬายอดฮิตอย่าง Cricket ที่ชาวออสซี่ต่างรอคอยเข้าชม ทั้งแบบเกาะขอบสนามและเกาะหน้าจอทีวี แม้แต่ในสวนสาธารณะก็พบเจอกลุ่มน้องๆหนูๆเล่นกีฬาประเภทนี้เช่นกัน หรืออีกงานที่อาจจะคุ้นชื่อมาอย่างยาวนานอย่าง “Australia Open” งาน Tennis Tournament ที่จัดขึ้นเป็นประจำเสมือนเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ หรือจะกีฬาแข่งม้าสุดคลาสสิกอย่าง “Melbourne Cup” ที่จัดขึ้นมาอย่างยาวนานเกิน 100 ปี หากอยากจะเข้าไปสัมผัสบรรยากาศจริงล่ะก็ ที่บริสเบนก็มีสนามกีฬาขนาดใหญ่อย่างที่ The Brisbane Cricket Ground ที่มีชื่อเล่นคุ้นหูอย่าง “The Gabba” ซึ่งมาจากที่ตั้งของสนาม คือ Woolloongabba นั่นเอง สามารถติดตามกิจกรรมและงานแข่งได้ในช่วงนี้

ลิ้มรสชาติอาหารท้องถิ่น
      Lamingtons, พายเนื้อ, Vegemite, Pavlova, Fairy bread นี่คือส่วนหนึ่ง ของรายการอาหารคาวหวานที่เป็นเมนูขึ้นชื่อของที่ออสเตรเลีย แม้ว่าในชีวิตจริงผู้คนที่นี่อาจจะไม่ได้ทานกันเป็นประจำ แต่ก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ตามร้านค้าและซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำ รายการไหนยังไม่เคยชิม ลองหยิบใส่ตะกร้ามาทานดูจะเป็นไรไป เผื่อติดใจ
ขอบคุณรูปภาพจาก : globalstorybook.org

ออกเดินทางไปท่องเที่ยวทุกรัฐ
      หากใครมีเวลาเหลือ (และเงินเหลือ) ล่ะก็ การเก็บรายการเที่ยวเมืองใหญ่ในประเทศในทุกรัฐ ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจเลย เชื่อว่าหลายคนได้มีโอกาสท่องเที่ยวเมืองใหญ่ของประเทศอย่างที่ Sydney หรือ Melbourne มาแล้ว จะรู้สึกได้ว่า แต่ละที่ แต่ละเมืองก็มีสเน่ห์ที่แตกต่างกันไป และที่นี่เองก็ไม่ได้มีแค่ 2-3 เมือง ยังคงมี Perth, Darwin และ Adelaide รอให้เราออกไปท่องเที่ยว เผลอๆเที่ยวเสร็จ ติดใจอยากย้ายไปอยู่เลยก็เป็นได้นะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05/01/2021 16:01 โดย พา-ลา-เล่น »