มีงานอะไรที่คนไทยทำได้บ้าง โดยไม่ต้องเก่งภาษาที่ออสเตรเลีย Australia

  • 0 ตอบ
  • 504 อ่าน

คนไทยหลายคนมีความฝันที่อยากจะมาทำงานเก็บเงินที่ออสเตรเลีย และผมเชื่อว่าหนึ่งในอุปสรรคที่ทำให้หลายๆคนถอดใจสลายฝันตัวเองก็คงจะไม่พ้นเรื่อง ความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษ และ การสื่อสาร วันนี้ผมจะมาแนะนำว่ามีงานอะไรบ้างที่เพื่อนๆที่มาจะทำได้โดยไม่ต้องเก่งภาษามาก แต่แน่นอนว่าอาจจะต้องแลกมาด้วยแรงงานที่ให้กับผู้ว่าจ้างมากกว่าการใช้ภาษาในการค้าขายเป็นหลัก

1.   งานร้านอาหารไทย Kitchen Hand หรือ Front Staff – แน่นอนว่างานแรกที่จะมาแนะนำคงจะไม่พ้นงานร้านอาหารไทยไปได้ คงเป็นเพราะว่าจำนวนร้านอาหารไทยในออสเตรเลียนี้มีเยอะมาก และไม่ว่าคุณจะมาวีซ่าไหน มาเรียนอะไร และภาษาเก่งแค่ไหน ขอให้ขยัน ก็จะมีตำแหน่งงานในร้านอาหารไทยที่รับคนอยู่เสมอ คงเป็นเพราะร้านอาหารไทยมักจะมีเด็กลากลับไทย วีซ่าหมด หรือ เรียนจบคอร์สหรืออะไรประมาณนี้
โดยปกติแล้วร้านอาหารไทยจะจ่ายค่าแรงเหมา เริ่มต้นฝึกงานอยู่ที่ $50-55 พอเริ่มเป็นงานก็น่าจะได้ $60-75 แล้วแต่ตำแหน่ง แต่ถ้าทำตำแหน่งผัดก็ประมาณ $70-105 ในขณะเดียวกันก็มีร้านอาหารที่จ่ายค่าแรงเป็นชั่วโมง $13-20 และข้อดีของการทำร้านอาหารไทยนั้น คือจะได้ทานอาหารฟรี 1 มื้อ และถ้าหากได้ทำร้านที่เจ้าของใจดี ก็อาจจะได้อาหารกลับบ้านอีก นอกจากนั้นระยะยาวถ้าหากจบคอร์สและทำตามเงื่อนไขขั้นต่ำของ immigrationได้ งานร้านอาหารไทยยังสามารถช่วย Sponsor ขอสัญชาติออสเตรเลียได้อีก


2.   ทำความสะอาด Cleaning – งานคลีนหลักๆแล้วจะมีสองแบบคือ
•   House Cleaning หรือ การทำความสะอาดบ้านของลูกค้าที่อยู่ในแต่ละพื้นที่ suburb แตกต่างกันออกไป โดยมีพี่ๆคนไทยเป็นคนรับงานหลักและมาหาจ้างน้องๆ ต่อเป็นรายชั่วโมงเริ่มต้นที่ $15-22 แล้วแต่ประสบการณ์  โดยปกติแล้วพี่หัวหน้าทีมจะนัดจุดรับใกล้ๆเมืองและขับรถพาทีมไปบ้านแต่ละหลังของลูกค้าเพื่อทำความสะอาด ข้อดีคืองานลักษณะนี้เหมาะสำหรับคนว่างตอนกลางวัน ที่อยากหารายได้เสริมโดยที่ไม่มีผลกระทบกับงานร้านอาหารไทยตอนกลางคืน และไม่ต้องเดินทางไกลสามารถนัดจุดรับและส่งลงหลังเสร็จงาน งานรูปแบบนี้จะเปิดรับสมัครผ่านเว็บไซต์ของชุมชนคนไทยในแต่ละเมือง
•   Office Cleaning – หรือทำความสะอาดในออฟฟิศ เป็นงานที่เราต้องเข้าไปทำหลังเวลาทำการของออฟฟิศ ซึ่งแปลว่าจะเป็นเวลาเดียวกับการทำงานร้านอาหารไทยหลัง 4.30pm ตอนเย็น คอนข้างจะมีระบบมากว่าแบบทำคลีนตามบ้าน แต่ละตำแหน่งมีความรับผิดชอบต่างกันออกไป และต้องทำให้เสร็จในเวลาที่กำหนด เนื่องจากเป็นระบบบริษัทใหญ่ค่าแรงเริ่มต้นอยู่ที่ $17-26 สามารถหางานลักษณะนี้ได้ตามเว็บไซต์หางานทั่วไปเช่น seek.com.au หรือส่วนใหญ่คนไทยจะบอกต่อๆกันและพาเพื่อนๆไปสมัคร ข้อดีคือวีซ่านักเรียนก็สามารถทำได้เพราะโดยปกติแล้ววันนึงจะจ้างไม่เกิน 4 ชั่วโมง แต่จะจ้างอาทิตย์ละ 5 วัน ครบ 20ชมพอดีตามกฎระเบียบของวีซ่านักเรียน และเดินทางสะดวกเพราะงานแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีแต่ในเมืองที่มีตึกออฟฟิศ


3.   ทำงานโรงงาน Manufacturing or Production – คงจะเป็นงานที่มีรายได้เยอะที่สุดในบรรดางานทั้งหมดที่จะมาพูดถึงกันในวันนี้ เพราะการทำงานโรงงานนั้นเป็นการทำงานแบบรวดเร็ว แข่งกับเวลา และความรับผิดชอบสูง ทั้งนี้งานโรงงานมีหลายหลายรูปแบบ เช่น ทำเค้กและขนมปัง แพ็กเนื้อสัตว์และผักส่งห้าง ข้อดีคืองานจะทำเป็นระบบฝรั่ง ต่างคนต่างรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเอง มีเรทค่าแรงแบบวันหยุดราชการ กับวันอาทิคย์หากได้ทำงันในวันนั้นๆ และงานโรงงานบางที่จะมีกะงานให้เลือกได้ขั้นต่ำ 2 กะ เริ่มงานเช้าจะเริ่ม ตี5-6 โมงเช้าถึงบ่ายๆ หรือ กะบ่ายจะเริ่มบ่ายๆถึงมืดๆ ค่าแรงจะอยู่ที่ $20-32 แล้วแต่โรงงานและต่ำแหน่งกะงาน บางกะจะได้ค่าเบี้ยเลี้ยงเล็กๆน้อยๆ (เช่นค่าเริ่มงานเช้าหรือค้าซักชุดของโรงงาน) ทั้งนี้งานรูปแบบนี้เหมาสำหรับเพื่อนๆที่มาวีซ่า Working Holiday Visa ที่ไม่จำกัดชั่วโมงทำงาน หรือคนที่อยากทำงานแค่ 2-3วันต่ออาทิตย์และได้ประโยชน์สูงสุด 20ชั่วโมงจากวีซ่านักเรียน งานแบบนี้ส่วนใหญ่จะเปิดรับผ่านเว็บไซต์หางาน เช่น seek.com.au หรือเว็บบริษัทโดยตรงของตัวโรงงานได้เลย


4.   งานฟาร์ม Farming – หากยอมเดินทางทิ้งความสะดวกสบายเป็นอีกอาชีพที่ได้รายได้สูง มีงานเยอะ รูปแบบงานมีลักษณะการทำงานไร่ๆสวนๆ  แล้วแต่ฤดูการ เช่นเก็บผักและผลไม้ ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วงานฟาร์มจะอยู่นอกเมืองออกไป ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องย้ายที่พักไปไกลๆหรือไปอยู่กับผู้ว่าจ้างงานเลยก็ว่าได้ ข้อดีคือถ้าหากว่าย้ายไปที่พักไปจริงค่าเช่าและค่าครองชีพนอกเมืองจะต่ำกว่าการอยู่ในตัวเมือง ค่าแรงนั้นเริ่มต้นที่ $22-28


5.   งานล้างจานตามร้านอาหารฝรั่ง Dish Hand – เชื่อหรือไม่ว่า ที่ออสเตรเลียมีต่ำแหน่งพนักงานล้างจานโดยเฉพาะที่พนักงานไม่ต้องทำอย่างอื่นเลย งานแบบนี้มักจะมีอยู่แค่ในร้านอาหารฝรั่งใหญ่ๆ หรือร้านบุฟเฟ่ และในโรงงแรมเท่านั้น อาศัยความเร็วในช่วงยุ่ง ทั้งนี้คอนข้างแตกต่างจากการล้างจานที่ไทยเนื่องจากปริมาณของที่ต้องล้างนั้นเยอะ เลยมีการใช้เครื่องล้างจ้านมาเป็นเครื่องทุ่นแรง พนักงานล้างจานมีหน้าที่เคลียร์เศษอาหารออกจากจาน ทำการลำเลียงจานเข้าเครื่อง และล้างเครื่องครัวต่างๆที่ใช้ในครัว เมื่อล้างเสร็จก็ทำการเก็บของเข้าที่ให้พร้อมใช้งานในครั้งต่อไป ค่าแรงนั้นเริ่มต้นที่ $15-26 ต่อชั่วโมง


6.   งานร้านนวดไทย Thai Massage – งานนวดแผนโบราณตามร้านไทยเป็นอีกงานที่หน้าสนใจสำหรับบุคคลที่มีฝีมือด้านนี้ เพราะนอกจากได้เงินแล้วยังเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จบครอสเรียนและทำตามเงื่อนไขขั้นต่ำของ immigrationได้ งานนวด Remedial ยังสามารถขอสัญชาติออสเตรเลียได้อีก นอกจากนวดกล้ามเหื้อแล้ว ร้านนวดไทยบางร้านนั้นยังมีขัดผิว Spa และเสริมความงามโดยการนวดหน้าและผิว งานนวดที่นี้มีการจ้ายค่าแรงแบบแต่งต่างจากงานรูปแบบอื่น คือ จะมีค่าประกันมือ เช่นถ้าหากว่ามีค่าประกัน $50 (ได้แน่นอนในแต่ละวันที่เข้างาน) และค่าแรง $25/ชั่วโมง โดยที่ทั้งวันที่เข้างานมีลูกค้านวดผ่นมือเรา 2 คน ค่าแรงวันนั้นที่เราจะได้ก็เป็น $50+$25+$25=$100 ทั้งนี้เป็นการยกตัวอย่าง ดังนั้นต้องตกลงกับเจ้าของร้านด้วยตัวเอง เพราะแต่ละร้านมีระบบที่ต่างกัน เช่นมัดจำมืออาจจะไม่มีแต่มีเรทในการจ่ายสำหรับลูกค้าที่สูงกว่าก็เป็นไปได้
รูปภาพอ้างอิงจาก (Photo Credit)
sunshinecoastdaily.com.au ณ วันที่ 7/11/20
sourcefed.com ณ วันที่ 7/11/20
fruitnet.com ณ วันที่ 7/11/20
agrilabour.com.au ณ วันที่ 7/11/20
usedvictoria.com ณ วันที่ 7/11/20
centarathaimassage.com.au ณ วันที่ 7/11/20