การพิมพ์ ใบสมัครงานสำหรับร้านอาหารไทย และอะไรบ้างที่เจ้าของร้านอยากรู้

  • 0 ตอบ
  • 1533 อ่าน

การหางานร้านอาหารไทยที่บริสเบนนี้ไม่ยากอย่างที่คิด โดยปกติแล้วสามารถเดินเข้าไปหน้าร้านพร้อมใบสมัครได้เลย ผมเลยอยากจะมาเขียนบทความนี้แนะนำเทคนิกเล็กน้อยให้เพื่อนๆทุกคนทราบ ว่าข้อมูลอะไรที่เจ้าของร้านอาหารไทยอยากทราบมากที่สุด
เพื่อนหลายๆคนอาจจะคุ้นรูปแบบใบสมัครงานที่ใช้กันที่ประเทศไทย ซึ่งอาจจะมีรูปถ่าย ส่วนสูง และน้ำหนัก ผมว่าข้อมูลเหล่านี้นอกจากไม่จำเป็นแล้ว ยังเสียพื้นที่ทำให้ใบสมัครงานของเราดูซับซ้อน และยากต่อการอ่าน ผมได้สรุปมาคร้าวๆว่า สิ่งที่เจ้าของร้านอยากทราบมีดังต่อไปนี้ (สามารถใช้ Template ด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ)

1.   Visa วีซ่าอยู่นานแค่ไหน
การระบุวีซ่าของเรานี้ สามารถบอกเจ้าของร้านได้ว่าเราจะอยู่ทำงานให้เขาได้นานแค่ไหนเนื่องด้วยในระยะแรกของการทำงานจะต้องมีการฝึกงานซึ่งต้องใช้เวลาที่แตกต่ากันออกไปสำหรับเราแต่ละคน โดยปกติแล้วเจ้าของร้านอยากจะให้อยู่ให้ได้นานที่สุดเพราะในการฝึกงานของแต่ละต่ำแหน่งค่อนข้างใช้เวลามากพอสมควร จนกว่าพนักงานจะสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพของตำแหน่งนั้นๆได้

2.   Availability ว่างทำงานได้วันไหนบ้าง
บางครั้งการรับพนักงานของร้านอาจจะเจาะจงรับพนักงานในวันที่ร้านขายดีเช่น ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เพราะฉนั้นจะเป็นประโยช์นมากในการใส่วันที่เราว่างให้เขารู้ ยิ่งระบุเวลาหลังเลิกเรียนให้เราทราบยิ่งดี เพราะบางร้านเปิดทั้งกลางวันและกลางคืน อาจจะทำให้เราได้ชิบเวลางานที่เหมาะสมกับเราให้ได้มากที่สุดก็ได้

3.   Address ที่อยู่หรือเขตที่คุณอาศัยอยู่
บ่อยครั้งที่ร้านอาหารจะเลิกหลังเวลาตารางรถโดยสารทำให้งานเดินทางเป็นไปด้วยความลำบาก การใส่เขตที่เราอยู่ในใบสมัครงานจะช่วยให้เจ้าของร้านรู้ว่าเราสามารถเดินทางไปมาสะดวกแค่ไหนในการไปกลับที่ทำงาน

4.   Contact เบอร์ติดต่อ
ในการสมัครงานร้านอาหารไทยทั่วไปการติดต่อที่สะดวกที่สุดจะเป็นการโทรกลับ ไม่ใช่การใช้ไลน์หรืออีเมล์ในการติดต่อ ดังนั้น้เบอร์ติดต่อสำคัญมากกว่าให้อีเมล์หรือไอดีไลน์

5.   Experience ประสบการณ์
ประสบการณ์การทำงานในอดีตถือว่าเป็นอีกสิ่งสำคัญที่เจ้าของร้านอยากทราบ ตรงนี้แนะนำให้เน้นที่ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหารไทย การทำความสะอาด หรือการบริการลูกค้า จุดนี้จะบ่งบอกให้เจ้าของร้านรู้ว่าเราถนัดการสื่อสารกับลูกค้าไหม และเหมาะกับการทำงาน หน้าร้าน หรือในครัวมากที่สุด ส่วนประสบการณ์ที่ไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับร้านอาหาร เราสามารถย่อๆให้เขาเห็นว่าเราได้มีการผ่านการทำงานอย่างต่อเนื่อง